Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Dự kiến ngày 15/9 khôi phục một số đường bay quốc tế

(ĐTCK) Để bước đầu khôi phục các hoạt động giao thương quốc tế, trao đổi chuyên gia, người lao động giữa Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ có mức độ an toàn cao về dịch Covid-19, dự kiến ngày 15/9 tới sẽ khôi phục một số đường bay quốc tế.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

“Để tạo thuận lợi cho các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát đầu tư, cũng như điều hành doanh nghiệp, chúng ta đang tính toán để dự kiến ngày 15/9 tới sẽ mở trở lại các chuyến bay thương mại quốc tế...”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết như vậy, tại cuộc báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, diễn ra chiều tối ngày 4/9.

Việc khôi phục các đường bay quốc tế, theo Người phát ngôn Chính phủ, được tính toán sao cho vừa phục vụ cho phục hồi tăng trưởng kinh tế, vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả. Điều này đặt ra cấp bách khi chỉ còn 4 tháng nữa là kết thúc năm 2020, nhưng chưa biết khi nào mới kết thúc dịch bệnh mặc dù hiện đã cơ bản kiểm soát tốt.

Liên quan đến vấn đề trên, cũng tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, vào ngày 1/9, Bộ đã họp bàn với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, để trình Chính phủ phương án khôi phục một số đường bay quốc tế.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, trên cơ sở đánh giá các quốc gia và vùng lãnh thổ có mức độ an toàn cao về kiểm soát dịch bệnh, cũng như đề xuất của các quốc gia, ngày 3/9, Bộ đã có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép ngày 15/9 khôi phục đường bay qua lại với: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tiếp đó, ngày 22/9 sẽ khôi phục các đường bay đi: Đài Loan, Lào và Campuchia.

Đối tượng được bay trên các chuyến bay trên là các nhà ngoại giao, các nhà công vụ, công dân Việt Nam có nhu cầu về nước, cũng như có nhu cầu đi lao động ở các nước, người nước ngoài có trình độ cao đang thực hiện các dự án có nhu cầu vào Việt Nam làm việc.

“Chúng tôi đánh giá tần suất bay mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ 1 chuyến khứ hồi/tuần là phù hợp. Để triển khai kế hoạch này, chúng tôi làm việc với các nước, các hãng bay về quy trình kiểm dịch chặt chẽ”, ông Đông khẳng định.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.27

-0.31 (-0.03%)

 
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%