Bộ Tài chính ủng hộ kiểm toán giá xăng dầu

Bộ Tài chính ủng hộ kiểm toán giá xăng dầu

Trong khi Tổng công ty xăng dầu Petrolimex từ chối đưa ra ý kiến việc kiểm toán độc lập giá xăng dầu, thì đại diện Bộ Tài chính lại ủng hộ phương án này.

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính), việc kiểm toán độc lập giá xăng dầu là hoàn toàn nên làm, để tăng tính minh bạch và công khai về giá bán xăng dầu trong nước. Và nếu quy định kiểm toán độc lập giá xăng dầu trong nước được thực thi thì Cục quản lý giá cũng hoàn toàn ủng hộ đề xuất này.

 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Thỏa cũng lưu ý rằng: Nếu kiểm toán độc lập giá xăng dầu được thực thi thì nên kiểm toán giá xăng dầu sau khi được nhập về Việt Nam, vì đây là thông tin thuộc dạng mật, liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia. Còn giá xăng sau khi nhập về Việt Nam, thì hoàn toàn có thể kiểm toán được và nên được kiểm toán và công khai.

 

Khi tất cả đều được công khai thì khi đó, cơ quan quản lý cũng như người dân đều có thể giám sát được giá xăng dầu trong nước được các doanh nghiệp ban hành dựa trên những cơ sở, tiêu chí nào và giá cao hay thấp cũng sẽ rõ ràng chứ không như hiện nay, người dân thì thấy giá dầu thế giới liên tục giảm, nhưng doanh nghiệp thì lại cho rằng, giá xăng dầu thành phẩm nhập về vẫn cao và chưa có lãi.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%