Bà Phan Thị Thu Hiền

Bà Phan Thị Thu Hiền

Bộ Tài chính sẽ tập trung hoàn thiện thị trường trái phiếu

(ĐTCK) "Việc tổ chức giao dịch tín phiếu kho bạc trên thị trường thứ cấp có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường trái phiếu chính phủ".

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính chia sẻ khi trao đổi với ĐTCK.

Thưa bà, sự phát triển của thị trường trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu chính phủ những năm qua đã góp phần quan trọng vào đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước, cũng như phát triển đồng bộ thị trường vốn như thế nào?

Trong nền kinh tế thị trường, với xu hướng hội nhập, toàn cầu hoá, việc huy động vốn để phát triển kinh tế rất đa dạng. Bên cạnh nguồn vốn tín dụng ngân hàng, vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), vốn vay nợ nước ngoài (ODA); việc phát triển thị trường trái phiếu có vai trò quan trọng để tạo lập và phân bổ hiệu quả các kênh huy động vốn cho Chính phủ và DN.

Đối với thị trường trái phiếu chính phủ, việc phát hành trái phiếu chính phủ ở Việt Nam trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng những nhu cầu chi cấp bách của Ngân sách Nhà nước, ổn định nền tài chính quốc gia, kiềm chế và đẩy lùi lạm phát; thúc đẩy và tạo điều kiện cho thị trường vốn, thị trường chứng khoán phát triển thông qua việc xây dựng các sản phẩm chuẩn về kỳ hạn và lãi suất. Đồng thời, huy động vốn qua phát hành trái phiếu chính phủ nói riêng, qua thị trường trái phiếu nói chung sẽ làm giảm sự tập trung nhu cầu vốn vào hệ thống ngân hàng, tạo sự cân xứng trong kỳ hạn huy động vốn và cho vay vốn của ngân hàng, qua đó hạ thấp nguy cơ nền kinh tế đối mặt với khủng hoảng về cán cân vốn, như tình hình ở các nước châu Á trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997 - 1998.

Bộ Tài chính sẽ tập trung hoàn thiện thị trường trái phiếu ảnh 1Ngày 12/1/2012, HNX tổ chức Phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ đầu năm do Kho bạc Nhà nước phát hành, với sự chứng kiến của lãnh đạo UBCKvà một số cơ quan liên quan

 

Ý nghĩa cơ bản của việc đưa tín phiếu Kho bạc Nhà nước vào giao dịch thứ cấp đối với sự phát triển của thị trường trái phiếu là gì, thưa bà?

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 106/2012/TTLT-BTC-NHNN ngày 28/6/2012, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/8/2012, tín phiếu kho bạc sẽ được lưu ký tập trung tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán và giao dịch trên thị trường thứ cấp thông qua hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt tại Sở GDCK Hà Nội. Việc tổ chức giao dịch tín phiếu kho bạc trên thị trường thứ cấp có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường trái phiếu chính phủ, bởi giúp khắc phục sự phân đoạn giữa thị trường trái phiếu ngắn hạn và dài hạn; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mua bán, giao dịch tín phiếu được thuận lợi, qua đó, tăng tính thanh khoản cho tín phiếu; tạo lập hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, thống nhất tại thị trường thứ cấp trái phiếu chính phủ, tạo tiền đề cho việc xây dựng đường cong lãi suất chuẩn trái phiếu chính phủ.  

 

Thưa bà, Bộ Tài chính đang triển khai những giải pháp trọng tâm nào để thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển sôi động, hiệu quả hơn trong thời gian tới?

Như đã đề cập, với quan điểm phát triển thị trường trái phiếu chính phủ là trọng tâm để thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển, Bộ Tài chính đã và đang tập trung phát triển thị trường trái phiếu chính phủ (bao gồm cả tín phiếu kho bạc), xây dựng thị trường trái phiếu chính phủ hoàn chỉnh, hiện đại làm quy chuẩn cho thị trường trái phiếu thông qua các giải pháp: hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường và cơ sở nhà đầu tư, cải tiến kỹ thuật và quy trình phát hành, từng bước xây dựng đường cong lãi suất chuẩn cho thị trường trái phiếu.

Các giải pháp nêu trên đang được triển khai tích cực, nhằm phát triển thị trường trái phiếu chính phủ với mục tiêu nâng cao tính thanh khoản của thị trường, thu hút được các nhà đầu tư tham gia thị trường nhiều hơn, góp phần huy động vốn phục vụ cho đầu tư phát triển kinh tế. Kết quả huy động trái phiếu chính phủ trong 8 tháng đầu năm 2012 đã cho thấy hiệu quả của các giải pháp nêu trên. Tính đến 13/8/2012, đã huy động thành công hơn 88.745 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, góp phần quan trọng vào việc huy động vốn cho ngân sách nhà nước và nâng cao tính thanh khoản cho thị trường.

VNIndex

938.39

-5.3 (-0.56%)

 
VNIndex 938.39 -5.3 -0.56%
HNX 139.86 -1.02 -0.73%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%