Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 17/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 17/3. Ảnh: Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ công bố gói hỗ trợ 4.000 tỷ USD cứu doanh nghiệp khỏi cơn khủng hoảng

(ĐTCK) Chính quyền Mỹ có kế hoạch bơm khoảng 4.000 tỷ USD vào hệ thống tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp trước khủng khoảng dịch bệnh Covid-19. Kế hoạch này được công bố bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông qua kênh Fox News hôm Chủ nhật (23/3).

Theo ông Mnuchin, chính quyền liên bang hiện đang tham khảo ý kiến của các nhà lập pháp để tung gói các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong thời kỳ khủng hoảng, trong đó có gói hỗ trợ vốn 4.000 tỷ USD.

“Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết hợp để hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp. Quy mô gói hỗ trợ có thể lên tới 4.000 tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn vượt qua 90 - 120 ngày sau đó”, ông Mnuchin cho biết.

Bô trưởng Tài chính cho biết, nền kinh tế Mỹ rõ ràng sẽ bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng sẽ phục hồi một khi tình hình được kiểm soát.

"Ngay lúc này, chúng ta cần phải bơm tiền vào nền kinh tế”, ông Munchin nói và nhấn mạnh, nền kinh tế sẽ ổn định trở lại nếu được bơm tiền.

Khi được hỏi về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, ông Munchin cho biết, đây không phải là mối quan tâm lớn nhất hiện nay khi chính phủ đã đóng cửa phần lớn của nền kinh tế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

"Mọi người thường chú ý vào vấn đề suy thoái, nhưng đó là chuyện bình thường trong một chu kỳ kinh tế kéo dài. Hiện tại là tình huống đặc biệt mà chúng tôi chưa từng trải qua trước đây. Chính phủ đã tự quyết định đóng cửa phần lớn nền kinh tế. Nhưng ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi sẽ mở trở lại", ông Mnuchin cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính từ chối bình luận cụ thể về thông tin được đăng tải trên Washington Post trước đó cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đã phớt lờ lời cảnh báo của tình báo Mỹ về mối nguy hiểm tiềm tàng mà virus corona chủng mới gây ra, dẫn đến ứng phó chậm chạp với khủng hoảng. Tuy nhiên, ông Mnuchin cho biết, khủng hoảng leo thang quá nhanh như hiện tại là điều không ai mong đợi.

Theo số liệu được thống kê bởi Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus corona tại Mỹ đã tăng lên 30.285 ca với 389 ca tử vong. Hơn 50% các ca nhiễm được ghi nhận tại các bang Washington, California và New York.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,250.57

-5.86 (-0.47%)

 
VNIndex 1,250.57 -5.86 -0.47%
HNX 281.09 0.16 0.06%
UPCOM 80.66 0.8 0.99%