Bộ sưu tập Jaquet Droz Baselworld 2018 với kiệt tác Tropical Bird Repeater đến Việt Nam

Ngày 8/6 tới tại khách sạn Metropole, thương hiệu đồng hồ 280 năm tuổi Jaquet Droz sẽ dành một buổi duy nhất để trưng bày những tác phẩm mới ra mắt tại triển lãm Baselworld 2018, đặc biệt là tuyệt tác đồng hồ Tropical Bird Repeater, huyền thoại kế tục thành công của The Bird Repeater và Charming Bird.

Trong số ít ỏi những cây đại thụ của thế giới đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp thì Jaquet Droz là cái tên sở hữu nhiều kiệt tác kinh điển mà giới sưu tầm tinh hoa chưa bao giờ ngưng tìm kiếm.

Cha đẻ của thương hiệu, ngài Pierre Jaquet-Droz (1721 – 1790) là một trong những tượng đài thú vị trong buổi sơ khai của ngành Đồng hồ thế giới.

Vốn là một nhà soạn nhạc tài ba và đồng thời là một thiên bài chế tác cơ khí, di sản nghệ thuật mà ngài Pierre Jaquet-Droz và hai con trai ông để lại thực sự khiến giới mộ điệu đương thời nghiêng mình kính phục. 

Bộ sưu tập Jaquet Droz Baselworld 2018 với kiệt tác Tropical Bird Repeater đến Việt Nam ảnh 1

 Bộ ba cỗ Automata huyền thoại: The Writer, The Musician và The Draughtsman

Từ thuở mà Bách khoa toàn thư còn đang được soạn, khoa học và công nghiệp còn đang ở những công cuộc cải cách ban đầu thì ngài Pierre Jaquet-Droz đã tạo ra những sáng tạo thiên tài bằng cách dung những chuyển động cơ học để tái hiện cuộc sống trong những cỗ Automata, trong đó nổi tiếng là bộ ba The Writer, The Musician và The Draughtsman.

Ngày nay, những cỗ máy huyền thoại này đang được tôn vinh tại bảo tàng Neuchatel Museum of Art and History như những kì quan cơ học, là nền tảng cho những kiệt tác đồng hồ Automata sau này của Jaquet Droz như The Bird Repeater, Charming Bird, và gần đây nhất là Tropical Bird Repeater.

Những tuyệt tác đồng hồ này là sự giao thoa của nghệ thuật cơ khí bậc thầy cùng các môn nghệ thuật trang trí, bao gồm tráng men lửa lớn, vẽ tiểu họa, chế tác đá khoàng và cả kỹ thuật chế tác automaton siêu chi tiết. 

Bộ sưu tập Jaquet Droz Baselworld 2018 với kiệt tác Tropical Bird Repeater đến Việt Nam ảnh 2

Tuyệt tác đồng hồ Tropical Bird Repeater, huyền thoại kế tục thành công của The Bird Repeater và Charming Bird. 

Linh hồn của Tropical Bird Repeater nằm ở tính năng Minute Repeater (điểm chuông). Đây là một trong tứ đại tính năng phức tạp trong ngành đồng hồ và luôn là niềm tự hào chỉ số ít những thương hiệu bậc thầy.

Tính năng điểm chuông có nguồn gốc từ xa xưa khi đồng hồ còn là một thứ không phải ai cũng có thể sở hữu được, do vậy người ta phải lắng nghe tiếng chuông nhà thờ để biết thời điểm hiện tại đang là mấy giờ.

Khi đồng hồ đeo tay ra đời, các nghệ nhân đã nghiên cứu rất nhiều để có thể xây dựng hệ thống gong dấu bên trong vỏ đồng hồ đeo tay bé nhỏ. Khi muốn nghe tiếng điểm chuông đặc biệt của chiếc Tropical Bird Repeater, chủ nhân chỉ cần kích hoạt cần gạt bên hông đồng hồ, nhắm mắt và tận hưởng những âm thanh mang nhiều hồi tưởng đếm bước của thời gian. 

Bộ sưu tập Jaquet Droz Baselworld 2018 với kiệt tác Tropical Bird Repeater đến Việt Nam ảnh 3

 Sự kết hợp giữa những bức tranh tiểu họa sống động và những cỗ máy Automata vẫn luôn là đặc trưng và niềm từ hào của Jaquet Droz.

Tại trái tim của Khu vườn Địa Đàng này là bức họa thác nước thanh bình, hài hòa với sắc xanh của hệ thực vật và chân dung những loài côn trùng, chim chóc vùng nhiệt đới.

Ở trung tâm của mặt đồng hồ, một chú chim ruồi được chạm khắc bằng tay và tô vẽ màu sắc đầy sống động bởi các nghệ nhân Jaquet Droz. Chú chim đập cánh tới 40 lần trong một giây, thêm tính chân thực lạ thường vào khung cảnh.

Phía bên phải, một con công với bộ lông vũ xanh thẳm đang xoè đuôi sặc sỡ, và sau lớp lá cọ ở vị trí 3h ấn hiện bóng dáng của chú chim Tu-căng chân thực. 

Bộ sưu tập Jaquet Droz Baselworld 2018 với kiệt tác Tropical Bird Repeater đến Việt Nam ảnh 4

 Vẻ đẹp cơ khí được phơi bày ở mặt sau qua lớp kính Sapphire trong suốt của Tropical Bird Repeater.

Ở mặt lưng của Jaquet Droz The Bird Repeater là một tấm Sapphire trong suốt, cho phép người đeo có thể toàn bộ những chuyển động cơ học phức tạp, cũng như hoạt động của các thanh gong khi kích hoạt tính năng Minute Repeater.

Trên lớp vỏ vàng được khắc số thứ tự của phiên bản đặc biệt: chỉ 8 chiếc đồng hồ Tropical Bird Repeater được sản xuất trên toàn thế giới.

Sự kết hợp màu sắc giữa bức họa nhiệt đới sống động, dây da cá sấu màu xanh lá, màu đen “biết nói” đá Onyx trên mặt đông hồ càng làm nổi bật lớp vỏ màu vàng hồng sang trọng.

Với Tropical Bird Repeater, các nghệ nhân đã tái hiện lại một thiên đường nhiệt đới sống động, đánh dấu một chương mới trong lịch sử của Jaquet Droz trên cổ tay người đeo.

Trong suốt 100 năm nay, Basel vẫn luôn giữ vị thế là triển lãm đồng hồ Thụy Sỹ quy mô nhất thế giới, là nơi chứng kiến những cột mốc lịch sử và những sự kiện đồng hồ quốc tế quan trọng.

Đây là nơi mà hàng năm những thương hiệu hàng đầu sẽ trình diễn những thiết kế tự mới nhất của năm cho báo giới và các nhà bán lẻ xem trước khi sản phẩm thật tới tay công chúng.

Tại Việt Nam, S&SKnightsbridge tự hào là nhà đại diện và phân phối chính hãng của Jaquet Droz và góp phần sự kiện Baselworld Novelties 2018 Presentation tới giới mộ điệu Việt Nam để chiêm ngưỡng và trải nghiệm tận mắt.

Đây là sự kiện nằm trong tour Châu Á của Jaquet Droz, đánh dấu kỉ niệm 280 năm lịch sử đồng hồ nghệ thuật của thương hiệu.

Tin bài liên quan