Bloomberg: Thị trường tài chính Đông Nam Á chịu ảnh hưởng tiêu cực trước biến thể Delta

(ĐTCK) Sự kết hợp giữa sự gia tăng đột biến của biến thể Delta và tỷ lệ tiêm chủng thấp đã khiến Đông Nam Á trở thành điểm nóng về virus tồi tệ nhất trên thế giới và thị trường tài chính khu vực này cũng đang phải đối mặt với nhiều áp lực.
Bloomberg: Thị trường tài chính Đông Nam Á chịu ảnh hưởng tiêu cực trước biến thể Delta

Chứng khoán sụt giảm do số người tử vong trong khu vực tăng cao, trong đó chỉ số chứng khoán ở Philippines và Việt Nam dẫn đầu mức giảm toàn cầu trong tháng 7. Công ty thực phẩm Del Monte Philippines đã trì hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong tuần này do lo ngại thị trường biến động mạnh.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích dự đoán các đồng tiền Đông Nam Á có thể tiếp tục sụt giảm đáng kể trong quý này. Hiện tại, đồng baht Thái ở mức thấp nhất kể từ năm 2018.

Đối với các nhà đầu tư, điểm mấu chốt trước khi đặt cược vào sự phục hồi của một thị trường là nhìn vào tỷ lệ tiêm chủng. Với tỷ lệ tiêm chủng thấp khi nhiều quốc gia trong khu vực vẫn chưa vượt ra khỏi con số về tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ là điều gây ra nhiều mối lo ngại. Điều đó dẫn đến việc mở cửa trở lại bị hoãn và tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển. Trong khi đó, Indonesia gần đây đã từ bỏ mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng vì biến thể delta đã đẩy ngưỡng của mục tiêu này vượt xa tầm với.

Alan Richardson, Giám đốc danh mục đầu tư cao cấp tại Samsung Asset Management cho biết: “Các thị trường ASEAN đang tụt lại so với thế giới vì chưa đạt được 70% lượng vắc xin cần thiết để làm chậm quá trình lây nhiễm Covid-19. Tiêm chủng hàng loạt là cách duy nhất để quay trở lại tình trạng tái mở bền vững vì viurs này là căn bệnh đặc hữu”.

Dưới đây là một cái nhìn tổng thể về sự gia tăng của vi rút đã tác động đến các thị trường Đông Nam Á như thế nào.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán châu Á đang tụt lại so với các chỉ số khác trên toàn cầu nhưng chỉ số chứng khoán khu vực ASEAN còn sụt giảm mạnh hơn. Chỉ số MSCI Asean đã giảm hơn 5% trong năm nay so với mức tăng khoảng 1% của Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trong khu vực. Trong khi đó, chỉ số MSCI AC World Index tăng 13%.

Bloomberg: Thị trường tài chính Đông Nam Á chịu ảnh hưởng tiêu cực trước biến thể Delta ảnh 1

Diễn biến ba chỉ số MSCI AC Asean Index, MSCI AC World Index và MSCI AC Asia Pacific Index

Arun Sai, chiến lược gia đa tài sản cao cấp tại Pictet Asset Management ở London cho biết: “Chúng tôi tin rằng có khả năng sẽ có những điều chỉnh tiêu cực về GDP nữa. Diễn biến tiêu cực của các chỉ số chứng khoán đã đưa Thái Lan, Philippines, Malaysia và Singapore vào nhóm cuối cùng trong số các thị trường mới nổi”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng, chỉ số chứng khoán Singapore đang đi ngược xu hướng với mức tăng là 12% trong năm nay. Singapore đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 60% dân số.

Thị trường trái phiếu

Trái phiếu chính phủ Thái Lan, Philippines và Malaysia đều bị ảnh hưởng, với chỉ số tổng lợi nhuận trong nước giảm khoảng 1% tính theo đồng USD kể từ cuối tháng 6. Các nhà đầu tư lo ngại các chính phủ sẽ phải gánh thêm nợ để kiềm chế các đợt bùng phát mới nhất và cứu trợ các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên thị trường vẫn có những điểm sáng. Tháng trước, Indonesia đã cắt giảm mục tiêu phát hành trái phiếu ròng trong năm khiến các trái phiếu có lợi suất cao hơn thậm chí còn hấp dẫn hơn vào thời điểm lợi suất Mỹ sụt giảm.

Thị trường tiền tệ

Đồng ringgit của Malaysia và peso của Philippines đã giảm lần lượt gần 2% và 3% so với đồng USD trong quý III này, trong khi đồng baht của Thái Lan là một trong những đồng tiền có hoạt động kém nhất trên thế giới sau khi sụt giảm gần 4%.

Bloomberg: Thị trường tài chính Đông Nam Á chịu ảnh hưởng tiêu cực trước biến thể Delta ảnh 2

Hiệu suất một số đồng tiền khu vực châu Á trong từ 1/7 tới hiện tại

Các nhà phân tích của HSBC Holdings Plc, bao gồm cả Paul Mackel, đã viết trong một ghi chú gần đây: “Lỗ hổng GDP lớn được cho là sẽ còn tồn tại trong các nền kinh tế ASEAN, chúng tôi hiện dự kiến ​​ các đồng tiền này sẽ tiếp tục giảm giá trong những tháng tới”.

Tín dụng

Không phải mọi loại tài sản đều phải chịu áp lực. Nợ doanh nghiệp của Đông Nam Á đã chứng tỏ khả năng phục hồi so với các khoản nợ tương đương trong khu vực châu Á do tỷ lệ giữa trái phiếu doanh nghiệp có tỷ lệ vỡ nợ tương đối thấp và các công ty phát hành được chính phủ hậu thuẫn cao hơn.

Sheldon Chan, Giám đốc danh mục đầu tư của T. Rowe Price’s Asia Credit Bond Strategy tại Hồng Kông cho biết: “Do chính sách thắt chặt hơn ở Trung Quốc, việc nắm giữ trái phiếu các thị trường ASEAN sẽ giúp mang lại sự đa dạng hóa cho danh mục đầu tư có thu nhập cố định ở châu Á. Bất chấp mối đe dọa từ các biến thể virus và việc triển khai vắc xin chậm hơn đối với triển vọng tăng trưởng trong thời gian ngắn, chúng tôi vẫn an tâm rằng toàn bộ khu vực vẫn được bảo vệ hợp lý để chống lại các lỗ hổng bên ngoài”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.17

-1.59 (-0.12%)

 
VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12%
HNX 359.63 -1.39 -0.39%
UPCOM 98.37 0.72 0.73%
25/09/2021
27/09/2021
28/09/2021
29/09/2021
30/09/2021
01/10/2021
04/10/2021
05/10/2021
06/10/2021
07/10/2021
08/10/2021
11/10/2021
12/10/2021
13/10/2021
19/10/2021
25/10/2021