Big_Trends: Sóng cổ phiếu dầu khí có thể sớm tàn

(ĐTCK) Vẫn biết rằng ngưỡng 1.200 điểm là ngưỡng kháng cự quan trọng và thị trường cần phải điều chỉnh, củng cố điểm số cũng như đánh giá lại cung cầu cổ phiếu ở quanh nền giá cao trước khi thị trường có thể bứt phá dứt khoát vượt qua vùng điểm cao này.
Big_Trends: Sóng cổ phiếu dầu khí có thể sớm tàn

Điều mà chúng ta tin với những gì mà nền kinh tế đang thể hiện, với những gì mà thanh khoản của thị trường đang giá tăng không ngừng thì việc vượt qua mốc 1.200 chỉ là vấn đề thời gian.

Hơi thở thị trường trong tuần giao dịch vừa qua đã trở nên nóng hơn khi những tín hiệu tiêu cực giảm mạnh của nhiều chỉ số chứng khoán thế giới, những biến động tăng giảm của nhiều chỉ báo kinh tế cũng như những dự báo về mô hình 2 đỉnh của TTCK Việt Nam đã khiến không ít các nhà đầu lo ngại về chuỗi điều chỉnh tiếp theo của thị trường về quanh mốc 1.100 điểm.

Cho dù những dự báo nhận định diễn biến thị trường cũng như kịch bản tiếp theo của thị trường như thế nào thì điều quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư là hãy vẫn kiên định và đặt niềm tin vào các cổ phiếu riêng lẻ hơn là lo lắng về diễn biến thị trường hiện tại cũng như là là việc thị trường sẽ vận động như thế nào trong thời gian tới.

Không ai trong chúng ta hoặc kể cả các nhà chuyên gia hàng đầu thị trường có thể luôn nhận định chính xác điều gì sẽ xẩy ra và ngay cả việc dự báo thị trường diễn biến như thế nào trong ngắn hạn thì chưa hẳn họ sẽ đúng với cơ hội cửa từng cổ phiếu riêng lẻ. Điều này có thể nói lên rằng các nhà đầu tư cũng nên có 1 thái độ tiếp cận đúng khi tham gia thị trường và hay coi như biến động lên xuống và thất thường của thị trường là điều bình thường và khó đoán định.

Cho dù thị trường có thể chưa vượt qua mốc 1.200 điểm và cần thêm thời gian điều chỉnh thì vẫn luôn tồn tại những cổ phiếu đi ngược xu thế thu hút sự quan tâm lớn từ phía các nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức, quỹ, tự doanh.

Thật bất ngờ khi tâm điểm của thị trường hiện tại đã lại quay trở lại với nhóm cổ phiếu dầu khí, những siêu cổ phiếu đã từng “làm mưa làm gió” trong năm 2014 khi giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng. Điều tương tự đang có vẻ quay lại như nhiều chuyên gia, tổ chức uy tín đang dự báo quay lại mốc 70 USD/thùng và như tiền lệ, mỗi khi giá dầu quay trở lại tăng mạnh thì nhóm cổ phiếu dầu khí lại “hút khách” trong bối cảnh các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đợt trước như chứng khoán, ngân hàng lại có vẻ “đuối sức”.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì TTCK vẫn chưa xấu và xu hướng tăng điểm vẫn được duy trì. Chỉ có điều VN-Index có thể tích lũy thêm 1, 2 tuần quanh mốc 1.180 điểm trước khi vượt đỉnh mới như nhiều cổ phiếu đơn lẻ: FPT, HPG, HSG, PVD, DHC, REE…

VN-Index vẫn trong kênh tăng điểm trung hạn để hướng với khu vực 1.300 – 1.380 điểm. Trong ngắn hạn, thị trường vẫn cứ nên hồi phục ở tuần giao dịch tới và tâm điểm của thị trường vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu ngành dầu khí với những cái tên điển hình: BSR, PVS, OIL, PVC, PGC, GAS…

Tất nhiên, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý, sóng dầu khí cũng sẽ diễn ra nhanh và có thể sớm tàn để nhường chỗ cho những đợt sóng ngành khác. Quản trị danh mục thế nào, nâng hay giảm tỷ trọng cổ phiếu gì trong mỗi giai đoạn thăng trầm của thị trường là điều quan trọng cần lưu ý.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,345.55

10.81 (0.8%)

 
VNIndex 1,345.55 10.81 0.8%
HNX 325.46 5.44 1.67%
UPCOM 87.52 -0.06 -0.07%