Ảnh Shutterstock.

Ảnh Shutterstock.

Big-Trends: Nhiều cổ phiếu vẫn đang có diễn biến giá tích cực

(ĐTCK) Nhà đầu tư hãy quên giai đoạn điều chỉnh của thị trường hiện nay đi, bởi sau khi thị trường giảm điểm rồi sẽ quay trở lại xu hướng đi lên. 

Tâm lý hoảng sợ bao trùm khi thị trường điều chỉnh mạnh 3 phiên liên tiếp đầu tuần qua trước khi tín hiệu hồi phục ở 2 phiên cuôi tuần.

Nếu trạng thái hưng phấn của các nhà đầu tư được duy trì ở tuần giao dịch trước đó thì tuần giao dịch vừa qua lại phản ánh ngược lại khi sự hoảng sợ của đại bộ phận nhà đầu tư dẫn đến động thái bán tháo dâng cao.

Không phải ngẫu nghiên khi mà thị trường tăng điểm, hàng loạt thông tin tích cực đã khiến nhà đầu tư lạc quan hơn và dễ dàng giải ngân hơn. Tuy nhiên, khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh, người ta lại tìm ra được nhiều lý do để giải thích cho việc giảm điểm – hàng loạt dự báo tiêu cực, sự kiện địa chính trị bất lợi đã ảnh hưởng mạnh đến xu hướng không chỉ đến các chỉ số chứng khoán thế giới mà đến cả thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quan sát diễn biến thị trường kể từ giai đoạn cuối tháng 7, đầu tháng 8 đến nay thì thị trường lần đầu tiên có những phiên điều chỉnh mạnh đến như vậy.

VN-Index đã tăng điểm gần như liên tục từ vùng 785 – 790 điểm tới chạm vùng kháng cự quan trọng 965 – 970 điểm. Thị trường chưa xuất hiện những phiên điều chỉnh với thanh khoản lớn như tuần giao dịch vừa qua.

Cú sụt giảm mạnh của thị trường kèm theo diễn biến bán tháo nhiều cổ phiếu chủ chốt ngành ngân hàng, xây dựng, thép, dịch vụ tài chính, dầu khí điển hình ở các cổ phiếu như MSN, TCB, VPB, HPG, HSG, VCB, SSI, SHS… và lý do khiến chỉ số VN-30 giảm mạnh.

Hoạt động chốt lời cũng như động thái bán trong hoảng sợ từ phía các nhà đầu tư không chỉ đến từ chuỗi phiên điều chỉnh thiên hướng kỹ thuật cũng như dây chuyền bán tháo cổ phiếu bị kích hoạt, tâm lý nhà đầu tư trong nước còn bị ảnh hưởng mạnh một phần từ hoạt động bán ròng của khối ngoại, sự điều chỉnh mạnh bất ngờ của thị trường chứng khoán thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục gây tác hại nặng nề lên kinh tế Mỹ, châu Á và đặc biệt là các nước châu Âu.

Sự liên thông liên thị trường đôi khi đã chứng minh mối tương quan về tăng giảm cùng chiều xét trên mức độ biến động giữa các thị trường của mỗi nước.

Kinh tế thế giới mặc dù có những chuyển biến tích cực trong giai đoạn quý III, nhưng diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 vẫn là điều khiến các nhà đầu tư e ngại.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cho dù được sự hỗ trợ bởi sự kiểm soát dịch bệnh tốt cũng như triển vọng kinh tế tươi sáng quý IV cũng như cả năm 2020 nhưng cũng đã có chuỗi tăng điểm liên tục trong vòng 3 tháng vừa qua.

Như vậy, việc điều chỉnh là cần thiết, những cổ phiếu tốt sẽ điều chỉnh và vận động ở một nền tảng giá mới trong khi các cổ phiếu kém triển vọng sẽ tiếp tục điều chỉnh sâu.

Quá trình đào thải các cổ phiếu yếu kém sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong khi các cổ phiếu hàng đầu chất lượng cao sau giai đoạn tích lũy sẽ tiếp tục tăng giá.

Xu hướng tăng điểm trung hạn của thị trường chứng khoán đã rõ nét nếu xét về chỉ tiêu độ rộng của thị trường cũng như triển vọng vĩ mô của Việt Nam giai đoạn quý IV/2020 và năm 2021.

VN-Index điều chỉnh và vẫn sẽ lại quay trở lại khu vực 980 – 1000 điểm trong tương lai gần.

Một lần nữa vẫn phải nhắc lại đối với các nhà đầu tư đó là hãy quên chỉ số chứng khoán VN-Index/Vn-30 đi, hãy quên giai đoạn điều chỉnh của thị trường hiện nay đi bởi sau khi thị trường giảm điểm rồi sẽ quay trở lại xu hướng đi lên.

Thị trường sẽ tiếp tục thăng/trầm và việc đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ vẫn lại được đặt lên bàn cân để soát xét hơn là thị trường đang vận động như thế nào.

Ngay cả việc thị trường hồi phục tốt vào phiên thứ 6 cuối tuần trước nhưng chúng ta vẫn chưa thể kết luận được rằng diễn biến điều chỉnh của thị trường đã kết thúc.

VN-Index vẫn còn phải điều chỉnh ít nhất là trong khu vực 925 (+/- 10 điểm) trước khi cửa tăng trở lại trở nên sáng tỏ.

Chắc chắn những cổ phiếu triển vọng, kết quả kinh doanh tươi sáng 2020 sẽ vẫn là điểm thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư.

Chúng ta vẫn nên đặt niềm tin vào các cơ hội của thị trường trong năm 2020. Nhiều cổ phiếu vẫn đang có diễn biến giá tích cực và còn tiếp tục tăng tốc giai đoạn cuối năm.

Hãy kiên nhẫn với thị trường và chịu khó sàng lọc cổ phiếu ngay cả khi thị trường điều chỉnh sâu. Kết quả đầu tư vẫn cần được kiểm soát sau khi kết thúc năm chứ không phải bây giờ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%