Big_Trends: Nhiều cơ hội đầu tư “bị quên lãng”

Big_Trends: Nhiều cơ hội đầu tư “bị quên lãng”

(ĐTCK) Đã có những giai đoạn mà nhà đầu tư cũng cần tự nhủ - cần giao dịch chậm lại - quan sát và đợi chờ thêm cơ hội hơn là cứ tiếp tục giao dịch tích cực.

Trong hoạt động đầu tư cổ phiếu thì việc quản trị rủi ro, quản trị danh mục đầu tư thận trọng chưa bao giờ thừa. Nhà đầu tư cần ưu tiên chú ý hạn chế tối đa sự mất vốn trước khi nghĩ đến việc lãi bao nhiêu, trong khoảng thời gian nào.

Tư duy tiếp cận lại đang có vẻ đúng hơn bao giờ hết đối với giai đoạn hiện tại khi TTCK đang có những dấu hiệu “chùng xuống”, giao dịch “trầm lắng” trong bối cảnh nhà đầu tư cũng thận trọng đối với hoạt động giao dịch ngắn hạn.

Quả “bom EverGrande” hẹn giờ đang gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh khiến các nhà đầu tư toàn cầu cũng như các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam cảnh giác hơn. Cho dù tác động dây chuyền dự kiến (nếu có) ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam không nhiều và có chăng đó là tâm lý của các nhà đầu tư phản ứng nhất thời tại một số thời điểm mà thị trường ở giai đoạn điều chỉnh, thiếu thông tin hỗ trợ.

Đầu tiên, phải nhấn mạnh vào yếu tố tâm lý nhà đầu tư khi việc cổ phiếu không tăng và giảm cũng đã khiến họ lo sợ. Việc bán lỗ hoặc bán tháo rất dễ xảy ra khi thị trường bước vào các nhịp điều chỉnh ngắn.

Bên cạnh yếu tố tâm lý phản ứng ngay tức thì tại thời điểm thị trường đi ngang thì tâm trạng lo sợ về “cú sụt giảm điểm” có thể diễn ra trong thời điểm tiếp theo cũng khiến các nhà đầu tư cũng hạn chế giữ cổ phiếu hơn.

VN-Index dao động trong tuần qua theo mẫu hình tam giác với kịch bản đi lên đang bị thử thách rất lớn. Khả năng thị trường điều chỉnh thêm 1 nhịp hoàn toàn có thể xảy ra khi các phiên phiên cuối tuần đang cho thấy một số tín hiệu tiêu cực.

Ngưỡng kháng cự mạnh trước mặt vẫn ở vùng 1.360 – 1.370 điểm trong khi vùng hỗ trợ đang ở vùng 1335 - 1340 điểm. Nếu VN-Index điều chỉnh và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này rất có thể VN-Index sẽ giảm tiếp về vùng 1.315 - 1.320 điểm. Như vậy, tuần giao dịch tiếp theo sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng việc TTCK Mỹ cuối tuần tăng mạnh cũng như tuần giao dịch cuối tháng với diễn biến đảo hàng danh mục của các quỹ cuối quý cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến diễn biến TTCK. Nhưng điều chúng ta đang thấy rõ đó là dòng tiền rút ra từ các cổ phiếu vừa và nhỏ, cổ phiếu tăng nóng giai đoạn vừa qua sẽ chuyển dịch sang đâu. Nhóm cổ phiếu nào hứa hẹn thu hút dòng tiền giai đoạn tới.

Rất có thể một nhóm cổ phiếu mới sẽ lại thay thế nhóm cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ giai đoạn vừa qua sẽ lên tiếng và tăng tốc để “làm mưa làm gió” trong giai đoạn quý IV. Hóa ra, thị trường điều chỉnh cũng không có gì đáng ngại, cơ hội đến rồi lại đi để lại nhường chỗ cho các cơ hội khác.

Các nhà đầu tư bên cạnh việc theo dõi diễn biến của thị trường cũng cần tìm cho mình những cổ phiếu phù hợp với tiêu chí đầu tư của mình. Các nhóm cổ phiếu cũng sẽ đan xen giữa các nhóm điều chỉnh, nhóm tăng điểm. Lúc thị trường ít cơ hội lúc lại nhiều cơ hội.

Việc linh hoạt điều chỉnh tỷ trọng với cổ phiếu nắm giữ dài, cổ phiếu nắm giữ ngắn cũng không dễ dàng với các nhà đầu tư mới. Đầu tư cổ phiếu hiệu quả cũng cần có thêm kinh nghiệm, sự kiên định và luôn sẵn sàng cho các cơ hội mới.

Cơ hội đầu tư vẫn luôn xuất hiện – nhà đầu tư cũng cần kiên nhẫn đợi chờ nếu chưa tìm thấy cơ hội tốt.

TTCK luôn có xu hướng đánh giá sai giá trị cổ phiếu hoặc chuyển dịch sang những doanh nghiệp có dấu hiệu ăn nên làm ra.

Nếu có thể hãy là nhà đầu tư thận trọng, sáng suốt để tìm ra các cơ hội tốt hoặc thậm chí là các cơ hội đầu tư mà cả thị trường chưa để ý và quan tâm đến nó.

Rồi một ngày, các cơ hội đầu tư “ bị quên lãng” sẽ vụt sáng mà hứa hẹn mang lại cho các nhà đầu tư am tường kết quả đầu tư tuyệt vời.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 1.29 0.33%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%