Big_Trends: Không nên hoảng sợ mà hành động “phi lý”

Big_Trends: Không nên hoảng sợ mà hành động “phi lý”

(ĐTCK) Cơ hội vẫn nhiều, rủi ro vẫn không ngừng ra tăng và chỉ những nhà đầu tư cẩn trọng mới có những lợi thế trong cuộc đua đầu tư dài hạn.

Trang tin Bloomberg hôm qua vừa đưa tin Trung Quốc đã quyết định áp thuế trả đũa 5% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ bao gồm đậu tương, ô tô và dầu (áp dụng theo 2 giai đoạn từ 1/9 và 15/12 tới). Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ đáp trả khi tăng thuế 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% từ ngày 1/10 tới.

Đây có lẽ là thông tin ảnh hưởng mạnh đến diễn biến TTCK trong tuần tới. Chỉ số chứng khoán toàn cầu phiên cuối tuần (23/8) cũng đã đồng loạt giảm điểm. Chỉ số Dow Jones giảm điểm mạnh khi bốc hơi hơn 600 điểm (-2,37%) giảm về mốc 25.629 điểm.

Căng thẳng thương Mại Mỹ - Trung một lần nữa lại được đẩy lên nấc thang mới trong bối cảnh chúng ta chưa thoát được ảnh hưởng của việc phá giá đồng nhân dân tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC). Nhà đầu tư toàn cầu có lý do để lo sợ và có thể đưa ra quyết định bán tháo cổ phiếu trong giai đoạn tới.

TTCK Việt Nam lại trải qua tuần giao dịch khá tích cực khi VN-Index vượt nhanh qua các mốc kháng cự mạnh 980 - 985 điểm và vùng 990 - 995 điểm. Mốc 1.000 vẫn đóng vai trò ngưỡng tâm lý chưa thể vượt qua khi thị trường điều chỉnh ngay tại 995 - 1.000 điểm tại phiên cuối tuần.

Nếu kết hợp giữa thông tin tiêu cực từ vụ áp thuế 5% của Trung Quốc lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và Mỹ nâng thuế lên 30% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, ảnh hưởng tới nhận thức của thị trường cổ phiếu, tâm lý nhà đầu tư và ngưỡng kháng cự mạnh 1.000 điểm mà tại đó xác suất điều chỉnh mạnh của thị trường là rất cao, thì chúng ta có thể mạnh dạn đưa ra dự báo TTCK tuần tới sẽ rất khó khăn và có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh lớn.

VN-Index có thể điều chỉnh về các vùng hỗ trợ bên dưới bao gồm mốc 980 hoặc thậm chí 970 - 975 điểm trong tuần tới. Nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư sẽ giảm sút nhưng không vì thế mà chúng ta lại hoảng sợ mà hành động “phi lý”.

Chúng ta phải nên nhớ, Việt Nam vẫn đang được các tổ chức như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) giữ nguyên dự báo tăng trường kinh tế trong khi hạ dự báo tăng trưởng nhiều khu vực và các nền kinh tế lớn trên thế giới. Điều mà chúng ta cũng nên lưu ý đó là khối ngoại vẫn bán ròng trong hơn 2/3 phiên giao dịch trong tháng 8. Và thị trường lại vẫn sẽ phải kỳ vọng vào khối nội để neo giữ VN-Index/VN30 tránh bị giảm sâu trong giai đoạn rủi ro địa chính trị, kinh tế thế giới đang tăng lên.

Tuần điều chỉnh dự báo trong tuần tới không mang hàm ý rằng chúng ta phải bán cổ phiếu bằng mọi giá. Diễn biến phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu vẫn tiếp tục diễn ra. Duy chỉ có điều, bối cảnh kinh tế vĩ mô thay đổi, chiến lược đầu tư cũng nên áp dụng dựa theo tình hình mới điều cần thiết nhất đối với các nhà đầu tư đó là cân đối tỷ trọng cổ phiếu giữa các nhóm ngành cho phù hợp và tỷ trọng cổ phiếu và tiền mặt hợp lý.

Cơ hội vẫn nhiều, rủi ro vẫn không ngừng ra tăng và chỉ những nhà đầu tư cẩn trọng mới có những lợi thế trong cuộc đua đầu tư dài hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông