Big_Trends: Hãy tập trung tìm kiếm các cổ phiếu giá trị trong các nhóm ngành bảo hiểm, ngân hàng

Big_Trends: Hãy tập trung tìm kiếm các cổ phiếu giá trị trong các nhóm ngành bảo hiểm, ngân hàng

(ĐTCK) Việc giao dịch ở những cổ phiếu mà nhà đầu tư am hiểu, giải ngân ở mức giá thấp và đợi hóa ra là việc làm khó khăn hơn mọi người nghĩ.

Bất chấp những thông tin bất lợi đối với TTCK tuần qua, thị trường đánh dấu bởi phiên tăng điểm với tâm lý giao dịch hào hứng từ phía các nhà đầu tư.

Cổ phiếu tăng giá vẫn tiếp tục tăng giá và xuất hiện các cổ phiếu mới nhóm dịch vụ, thủy sản. Thanh khoản tuần giao dịch trước tết thấp hơn giai đoạn tháng 1 cũng là điều dễ hiểu.

FED tăng lãi suất, câu chuyện trái phiếu chính phủ 10 năm (Mỹ) tăng mạnh, rồi chưa nói đến việc khối ngoại có cả tháng 2 bán ròng kể cả các phiên đầu tháng 3 trên TTCK Việt Nam, rồi việc các tổ chức uy tín hay các chuyên gia đã bắt đầu thay đổi dự báo về xu thế VN-Index đã khiến nhiều nhà đầu tư giao động và e ngại giải ngân mạnh trên thị trường.

Nền kinh tế vẫn không thay đổi về bản chất nhiều nhưng điều gì khiến các nhà đầu tư thay đổi quan điểm nhanh đến như vậy.

Khối ngoại mua ròng liên tục trong giai đoạn tháng 12, tháng 1 và quay ra bán ròng ở tháng 2 cũng là bình thường – chí ít hiện tại chưa có nhiều mối liên hệ giữa TTCK Mỹ và TTCK Việt Nam hoặc có nhưng chưa được kiểm chứng.

Việc TTCK giảm mạnh rồi phục hồi trở lại ngay mốc trước khi điều chỉnh (Vùng 1130 điểm) không chỉ thể hiện qua việc tâm lý giao dịch trên thị trường nói chung vẫn tích cực, nhiều cổ phiếu lớn đã vượt đỉnh (FPT, VIC, VCB, HPG...) và quan trọng hơn cả vẫn chứng minh một điều dù bạn giao dịch với tốc độ thấp hay tốc độ cao thì chiến lược đầu tư thận trọng tại các cổ phiếu mạnh, cổ phiếu triển vọng với niềm tin vào DN sẽ luôn tốt hơn chiến lược đầu tư theo đám đông, giao dịch theo cảm tính dẫn đến thua lỗ.

TTCK Mỹ bất chấp các sự kiện biến động lớn vẫn liên tiếp chinh phục các đỉnh mới và TTCK Việt Nam cũng không phải ngoại lệ khi sẽ lại quay lại đường đua Uptrend, điều này được dẫn chứng rõ nhất bởi quy mô vốn hóa cũng như thanh khoản gia tăng trên TTCK.

Việc giao dịch ở những cổ phiếu mà nhà đầu tư am hiểu, giải ngân ở mức giá thấp và đợi hóa ra là việc làm khó khăn hơn mọi người nghĩ - Việc nắm giữ các mã tăng chậm hoăc đã tăng nhiều rồi đang trong giai đoạn điều chỉnh sẽ bị chi phối bởi các tin tức ngắn hạn cũng ảnh hưởng bởi các lý do xyz trên thị trường và hệ quả sẽ không thể có thành tích tốt khi chúng ta “đầu tư với trạng thái nhấp nhổm”.

VN-Index đang trong giai đoạn điều chỉnh ngắn và dường như sẽ tăng điểm hướng tới vùng 1.150 – 1.170 điểm trong tuần tới – Cho dù VN-Index sẽ diễn biến thế nào hoặc không như dự đoán trên mà lại điều chỉnh về mốc 1.080 hoặc 1.040 điểm thì chúng ta cũng không quá lo lắng bởi chiến lược giao dịch vào các cơ hội lớn vẫn không đổi – chúng ta nắm giữ các cổ phiếu triển vọng chứ không chạy theo các cổ phiếu đang tăng mạnh hoặc nhiều tin tức đồn thổi. Mọi thông tin mà mọi người đều biết có lẽ lại không mang nhiều giá trị.

Hãy tập trung tìm kiếm các cổ phiếu giá trị trong các nhóm ngành bảo hiểm, ngân hàng, dầu khí hoặc tìm cơ hội tại các cổ phiếu triển vọng hợp mốt trong mảng bất động sản, dược để tìm ra các cơ hội đầu tư mua được giá hấp dẫn ở các doanh nghiệp chất lượng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%