Big_Trends: Đầu tư thành công không có chỗ cho các “tay mơ” hoặc tính khí thất thường

Big_Trends: Đầu tư thành công không có chỗ cho các “tay mơ” hoặc tính khí thất thường

(ĐTCK) VN-Index tiếp tục xu hướng điều chỉnh sideway. Phân hóa cực mạnh giữa các nhóm cổ phiếu, các cổ phiếu triển vọng vẫn sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

Tuần qua, VN-Index đã giảm điểm mạnh tạo đáy ở các phiên đầu tuần quanh mốc 900 điểm trước khi hồi phục trở lại ngưỡng kháng cự 935 – 940 điểm.

Nhìn chung tại mốc này, qua quan sát thanh khoản toàn thị trường cùng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật, thị trường chung nhiều khả năng vẫn có thể điều chỉnh đôi chút trước khi quay lại xu thế tăng điểm hướng đến mốc 980 điểm trong ngắn hạn.

Có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng nổi bật tuần qua đó là không chỉ diễn biến phân hóa giữa các cổ phiếu các nhóm ngành mà ngay cả giữa các cổ phiếu lớn. Quá trình chuyển dịch dòng tiền cũng đã nhen nhóm lan tỏa sang các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Điều chắc chắn trong hiện tại đó là các cơ hội mua giá rẻ cổ phiếu đang ít dần, khó tìm  điểm mua cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn và quan trọng hơn cả đó là tìm ra các cổ phiếu có khả năng tiếp tục tăng giá trong thời gian tới ngay khi thị trường hồi phục.

Rất nhiều các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu, đánh giá cổ phiếu tốt triển vọng đang được trao đổi hoặc “rỉ tai” trên các phương tiện truyền thông – Thực tế số lượng nhà đầu tư áp dụng thành công hoặc lựa chọn đúng phương pháp chuẩn đầu tư lại thấp. Guồng quay “trading T+”, “cái đầu nóng” của các nhà đầu tư luôn bốc hỏa xục sạo tìm kiếm thông tin và cũng chính lượng thông tin đang lan tràn trên thị trường khiến họ lúng túng trong việc sử dụng các phương pháp đầu tư vừa thận trọng lại vừa hiệu quả.

“Những thông tin mà mọi người đều biết” thì đôi khi không có giá trị dưới quan điểm đầu tư cổ phiếu. Hóa ra nghịch lý của thị trường đó là đôi khi cần đi ngược lại đám đông mới có thể đầu tư thành công cổ phiếu – tìm ra các cổ phiếu “bị quên lãng” từ một khoảng thời gian hoặc một cổ phiếu đang bị thị trường đánh giá thấp nhưng “triển vọng” trong trung hạn.

Bên cạnh các phương pháp tìm kiếm cổ phiếu dựa trên các tiêu chí cơ bản thì các cổ phiếu mạnh trong hiện tại và hứa hẹn trong thời gian tới đó là những cổ phiếu đang có diễn biến giá tốt (tất nhiên là chưa tăng quá nhiều), điều chỉnh rất ít hoặc đang tăng giá ngay cả khi thị trường điều chỉnh.

Các chỉ báo kỹ thuật đôi khi cũng giúp ích cho việc lựa chọn cổ phiếu hấp dẫn ví như sử dụng tổ hợp các đường trung bình động (MA 10, MA 50, MA 5 MA 20...).

Dù thế nào đi nữa, đầu tư cổ phiếu thành công cũng không có chỗ dành cho các “tay mơ” hoặc tính khí thất thường của các nhà đầu tư . Chọn ra phương pháp đầu tư phù hợp nhất với mình – chọn ra các cổ phiếu tiềm năng và dành thời gian thích hợp để cổ phiếu đó tăng giá.

Lợi nhuận thỏa đáng là mục tiêu hướng tới hơn là các con số 40, 50 hay 100% tăng trưởng danh mục bằng việc đánh đổi chạy theo các chiến lược đầu tư không an toàn.

Thận trọng với thị trường trong giai đoạn điều chỉnh – thị trường sẽ quay lại xu hướng điểm - Kiên nhẫn với cổ phiếu mạnh vì nó sẽ tiếp tục tăng giá - nhiều cổ phiếu đang đắt và sẽ tiếp tục đắt hơn nữa một khi thị trường quay trở lại và vượt qua mốc 1.000 điểm ngay trong quý I/2018.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%