Big_Trends: Cơ hội giải ngân vẫn hiện hữu ở nhiều nhóm cổ phiếu

Big_Trends: Cơ hội giải ngân vẫn hiện hữu ở nhiều nhóm cổ phiếu

(ĐTCK) Từ nghi ngại về đợt điều chỉnh của thị trường cách đây 2 tuần, giờ điều quan tâm hơn cả của nhà đầu tư đó là mua cổ phiếu gì với chiến thuật giao dịch ngắn hạn.

Từ những nghi ngại cho đợi điều chỉnh sâu rộng từ gần 2 tuần trở lại đây của thị trường chứng khoán, thì hiện nay, câu chuyện điều chỉnh của VN-Index lại không còn phải là điều bận tâm đối với nhiều nhà đầu tư. Điều quan tâm hơn cả đó là mua cổ phiếu gì với chiến thuật giao dịch ngắn hạn.

Thật bất ngờ khi phải chứng kiến dòng tiền mạnh đã và đang chảy vào thị trường khiến áp lực bán tháo trên diện rộng của thị trường lại không diễn ra. VN-Index lẽ ra cần phải điều chỉnh ở vùng 925 - 930 thì lại bứt phá để chạm khu vực 940 - 945 điểm.

Nếu quan kỹ diễn biến của thị trường chung và diễn biến của nhóm cổ phiếu VN30 thì thấy rõ trạng thái biến động tương đối trái chiều. Nếu thị trường chung đang cố gắng tăng điểm nhờ vào các cổ phiếu chủ chốt, nhưng hiện tượng bán xuống diễn ra ở rất nhiều cổ phiếu lớn, cổ phiếu vừa và nhỏ thì ngược lại, nhóm cổ phiếu VN30 lại tăng điểm kèm theo lực cầu mua lên tương đối tích cực.

Điều đáng chú ý tuần quá đó là sự tăng điểm rất ấn tượng của nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu ngành ngân hàng ngân hàng, dịch vụ tài chính, công nghệ như ACB, CTG, TCB, VPB, VCB, VCI, FPT, MSN…chính nhóm cổ phiếu lớn tăng giá mạnh đã khiến dòng tiền chốt lời trước đó mất kiên nhẫn quay trở lại giải ngân trên thị trường và cũng chính các nhà đầu tư cũng bất ngờ liên tục về những phiên giao dịch tăng điểm và cho rằng tăng điểm của VN-Index hướng tới khu vực 960 - 980 điểm chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chúng ta vẫn có nhiều lý do để tính đến 1 kịch bản điều chỉnh của thị trường trong tuần tới. VN-Index hoàn toàn có thể điều chỉnh mạnh trước khi quay trở lại mốc 960 - 980 điểm. Triển vọng kinh tế vĩ mô tương đối tương sáng trong quý IV/2020 cũng như qua quan sát cung cầu của các cổ phiếu lớn đầu ngành cho thấy trạng thái thị trường vẫn khá tốt.

Cho dù VN-Index vẫn có thể điều chỉnh mạnh trong tuần tiếp theo nhưng thị trường cũng sẽ khó giảm sâu và cũng vẫn phải quay trở lại xu thế tăng bởi xu hướng uptrend của thị trường cũng phần nào đã được xác nhân.

Diễn biến điều chỉnh tương đối rõ nét đang xuất hiện trên sàn HOSE khi mà chỉ số biến động không nhiều nhưng lực bán tháo ở nhiều cổ phiếu đã diễn ra. VN-Index có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất đó là ngưỡng 920 - 925 điểm trong kịch bản tệ nhất nhưng dòng tiền mua lên cũng sẽ không để thị trường điều chỉnh mạnh và sự hồi phục cũng sẽ xuất ngay sau đó.

Có lẽ một lần nữa phải thừa nhận rằng chúng ta nên đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ đang niêm yết trên thị trường và nên ít quan tâm đến chỉ số chứng khoán vận động như thế nào.

Rõ ràng chúng ta đều tư duy về việc đợi thị trường giảm để chúng ta mua vào thì thị trường vẫn tăng nhờ vào những cổ phiếu ít được chú ý đến. Nhiều cơ hội đầu tư đã bị bỏ lỡ chính vì việc lo ngại thị trường đang ở ngưỡng “hơi cao quá”.

Điều chính ta có thể tin tưởng ít nhất là trong trung hạn đó là thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang được củng cố và triển vọng tăng trưởng tươi sáng một khi kinh tế vĩ mô đang trong giai đoạn phát triển. Thanh khoản lớn được duy trì, kinh tế hồi phục tốt hơn các nước khác và nhiều điểm sáng cũng sẽ khiến thị trường chứng khoán sẽ phải tăng điểm lên các điểm cao mới.

Mặc dù trong tuần 3 của tháng 10 chúng ta vẫn có thể nên thận trọng đôi chút nhất là lựa chọn điểm mua bán giao dịch nếu kịch bản thị trường điều chỉnh diễn ra ở các phiên đầu tuần. Tuy nhiên, cũng phải nên lưu ý sẽ có những cổ phiếu vẫn tăng điểm tiếp ngay cả khi thị trường điều chỉnh. Cơ hội giải ngân vẫn hiện hữu ở các cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, xây dựng, vật liệu xây dựng…

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%