Big_Trends: Cơ hội đầu tư đang xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu

Big_Trends: Cơ hội đầu tư đang xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán luôn chứa đựng nhiều bất ngờ - Mỗi một ngày giao dịch là một ẩn số mà các nhà đầu tư đôi khi khó tìm được lý do cụ thể để giải thích tại sao thị trường tăng hay điểm.

Mọi lý do giải thích chỉ là tương đối và không có một công cụ đo lường cụ thể bởi nguyên nhân chính để giải thích đó là tâm lý nhà đầu tư luôn chi phối biến động của thị trường trong ngắn hạn.

VN-Index đã có tuần hồi phục từ vùng 1.275 - 1.280 điểm lên mốc 1.310 điểm và đối mặt với vùng hứa hẹn điều chỉnh khó của thị trường tại mốc 1.320 điểm.

Nếu nhà đầu tư đã sẵn sàng nhập cuộc tham gia vào thị trường và sẵn sàng quên đi ngay diễn biến thị trường điều chỉnh mạnh trước đó khi điều chỉnh giảm liên tục 2 tuần từ khu vực 1.420 - 1.425 điểm về vùng 1.225 điểm. TTCK dường như đã tạo đáy quá nhanh tại vùng 1.230 điểm trong bối cảnh tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Liệu TTCK đã hồi phục đi lên luôn hay chỉ là sóng hồi kỹ thuật cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư khá quan tâm. Thật khó mà có thể dự báo được TTCK diễn biến như thế nào trong thời gian tới nhưng điều mà nhà đầu tư dễ thực hiện và dễ kiểm soát được rủi ro khi tham gia trên TTCK là tập trung phân tích các cơ hội cụ thể mà họ đang tham gia trên thị trường.

Có lẽ các nhà đầu tư đang còn giữ cổ phiếu với trạng thái lỗ không ít đã có 1 tuần khá hài lòng khi nhiều cổ phiếu phục hồi trở lại đặc biệt là cổ phiếu bank, cổ phiếu chứng khoán chưa nói đến việc nhiều cổ phiếu tăng vượt đỉnh như một số cổ phiếu ngành cảng biển, bất động sản (GMD, HAH, NTL, KDH, NLG, MSN…).

Thị trường tăng dù là vẫn chưa thể quay trở lại khu vực đỉnh cũ nhưng nhiều cổ phiếu đã kịp trở lại vùng đỉnh cũ và liên tiếp vượt đỉnh mới. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng thị trường vẫn còn có nhịp điều chỉnh mạnh nhưng cơ hội cho các cổ phiếu riêng lẻ là vẫn còn nhiều.

Nếu triển vọng kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng giai đoạn cuối năm 2021 thì dòng tiền vẫn sẽ duy trì ở mức cao trên TTCK, nhiều cổ phiếu nhiều nhóm ngành như hóa chất, ngân hàng, dịch vụ tài chính, dầu khí, nước và tiện ích cũng sẽ thu hút dòng tiền.

Các nhà đầu tư cũng sẽ lựa tìm được cho mình những cổ phiếu thích hợp, phù hợp với khẩu vị rủi ro và sẽ không hiếm các cơ hội cho ngắn hạn cũng như đầu tư dài hạn.

Nếu tuần giao dịch vừa qua nỗi lo lắng về khả năng điều chỉnh sâu của thị trường tạm được gác sang bên thì việc thị trường hồi phục về mốc 1.310 cũng khiến nhà đầu tư e ngại mua đuổi ở các phiên giao dịch cuối tuần.

Khả năng điều chỉnh của thị trường vẫn có thể xẩy ra ở đầu tuần tới. Những cảnh báo, tín hiệu thận trọng trong việc quản trị danh mục là không thừa cho dù cơ hội đầu tư trên thị trường đang xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu triển vọng.

Nếu bỏ qua diễn biến khả năng “rung lắc” của thị trường trong các phiên tuần tới và nếu chỉ về diễn biến TTCK giai đoạn 2 tháng quý II còn lại có lẽ chúng ta vẫn sẽ hoàn toàn lạc quan đối với xu thế cũng như các cơ hội xuất hiện trên TTCK dù bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang là mối lo ngại lớn không chỉ ở Việt Nam và cả các nước khác trên thế giới.

Nhà đầu tư có lẽ cũng có thể hài lòng với các doanh nghiệp bất động sản, dầu khí, hóa chất, dịch vụ tài chính… đang có kết quả kinh doanh khởi sắc trong nửa cuối năm 2021.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,345.87

0.04 (0.0%)

 
VNIndex 1,345.87 0.04 0.0%
HNX 353.24 2.5 0.71%
UPCOM 95.81 0.8 0.83%
17/09/2021
20/09/2021
21/09/2021
24/09/2021
29/09/2021
13/10/2021