Biến thể Omicron hầu như chỉ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán toàn cầu trong hai tuần

(ĐTCK) Thông tin về một biến thể Covid-19 mới xuất hiện 2 tuần trước đã gây ra những phiên giao dịch biến động mạnh trên khắp các thị trường chứng khoán toàn cầu, nhưng thị trường hiện tại cho thấy dường như biến thể Omicron chưa bao giờ xuất hiện.
Biến thể Omicron hầu như chỉ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán toàn cầu trong hai tuần

Giá cổ phiếu đã nhanh chóng phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây với chỉ số S&P 500 vào ngày 7/12 đã đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 24/11 - thời điểm trước khi các nhà khoa học cảnh báo về một biến thể mới xuất hiện có khả năng lây truyền cao hơn. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 cũng đã gần như phục hồi và lấy lại mức sụt giảm hầu hết trong những phiên giảm điểm do biến thể Omicron gây ra.

Chứng khoán châu Âu và các hợp đồng tương lai của Mỹ đã tăng vọt nhanh chóng vào thứ Tư (8/12) sau khi Pfizer và BioNTech SE cho biết, các nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy liều vắc xin Covid-19 thứ ba của họ có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron.

Nhiều dữ liệu từ Nam Phi cho thấy các triệu chứng nhiễm biến thể Omicron chỉ ở mức độ nhẹ và điều này đã bật đèn xanh cho việc “quay trở lại mua các cổ phiếu hưởng lợi từ phục hồi của nền kinh tế toàn cầu”, Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cho biết.

Tin tức về biến thể mới ban đầu đã có tác động mạnh mẽ tới các thị trường chứng khoán toàn cầu và dẫn đến mức sụt giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 2/2021 đối với chỉ số S&P 500 và làm bốc hơi hơn 500 tỷ euro vốn hoá thị trường chứng khoán châu Âu.

Tuy nhiên, các chiến lược gia phần lớn vẫn lạc quan và trong trường hợp không có tin tức đáng báo động về biến thể mới thì các nhà đầu tư đã vội vã vào bắt đáy. Bank of America cho biết, các khách hàng của họ trong tuần trước đã bơm nhiều tiền nhất vào cổ phiếu kể từ năm 2017.

Trong khi các nhà dịch tễ học vẫn còn thận trọng, bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng các mũi tiêm nhắc lại có thể bảo vệ trong khi các chính phủ ở hai bên bờ Đại Tây Dương rất ít muốn áp dụng trở lại hình thức phong toả nghiêm ngặt vào thời điểm trước khi vắc xin được phổ biến rộng rãi.

Tuy nhiên, ngay cả khi tác động của biến thể Omicron đối với các thị trường chứng khoán chỉ tồn tại trong thời gian ngắn thì sự sụt giảm của thị trường trong hai tuần qua đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng sự biến động do virus gây ra vẫn chưa kết thúc.

Trước khi tăng mạnh trở lại, chứng khoán châu Âu đã có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong phiên ngày 8/12 sau khi báo cáo của Financial Times cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố những biện pháp hạn chế mới ở Anh.

Carl Dooley, người đứng đầu bộ phận giao dịch châu Âu tại Cowen cho biết: “Đặc điểm nổi bật nhất đối với tôi là thời gian phục hồi xung quanh những sự kiện này tiếp tục rút ngắn như thế nào. Nó thậm chí còn gây ngạc nhiên cho những người lạc quan nhất về thị trường và khiến những người bi quan nhất về thị trường phải chấp nhận”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%