Biến chủng Delta khiến CDC Mỹ phải nâng cấp hướng dẫn về đeo khẩu trang

(ĐTCK) Những người đã được tiêm vaccine bị nhiễm biến chủng Delta có nồng độ virus tương đương với những bệnh nhân chưa được tiêm vaccine.
Biến chủng Delta khiến CDC Mỹ phải nâng cấp hướng dẫn về đeo khẩu trang

Sự bùng phát mạnh trở lại của dịch Covid-19 tại Cape Cod đã khiến Cơ quan quản lý và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) phải hối thúc người dân Mỹ đeo khẩu trang trở lại, bởi theo cơ quan này những người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 bị nhiễm biến chủng Delta có thể có khả năng gây lây nhiễm tương tự như những người chưa được tiêm chủng vaccine.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu tuần này, CDC cho biết 127 người đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ bị nhiễm biến chủng Delta trong đợt bùng phát dịch hiện nay có tải lượng virus giống như 84 bệnh nhân Covid-19 chưa được tiêm phòng vaccine hoặc chưa được tiêm đủ số mũi theo yêu cầu.

Các quan chức hạt Barnstable cho biết có ít nhất 430 người đã được xác định mắc Covid-19 liên quan tới một sự kiện lễ hội kỷ niệm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ (4/7) tại Provincetown ở hạt này.

“Tải lượng virus cao cho thấy rủi ro lây nhiễm cao, từ đó làm dấy lên lo ngại rằng không giống như các chủng virus corona khác, những người đã được tiêm vaccine khi bị nhiễm chủng virus Delta vẫn có thể lây truyền virus”, Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết.

“Đây là điều rất đáng quan ngại dẫn tới việc CDC phải nâng cấp khuyến cáo về đeo khẩu trang”.

CDC cho biết biến chủng Delta có độ lây nhiễm tương đương với bệnh thủy đậu – căn bệnh đã làm cho 4 triệu người Mỹ bị ốm tại thời điểm 1 năm trước khi vaccine thủy đậu được chế tạo thành công hồi giữa những năm 1990s. Biến chủng Delta có mức độ lây nhiễm cao hơn so với bệnh cúm mùa và bệnh đậu mùa nhưng không bằng bệnh sởi.

Cuộc chiến đã thay đổi

CDC cho rằng cơ quan này phải nâng cấp mức độ cảnh báo về số lượng ca lây nhiễm gia tăng trong nhóm người đã được tiêm vaccine. CDC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Vaccine giúp giảm số người bị bệnh nặng và số ca tử vong tối thiểu là 10 lần, đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh tới 3 lần, CDC cho biết. Giới chuyên gia y tế cho biết làn sóng lây nhiễm hiện nay ở Mỹ chủ yếu xuất hiện trong nhóm người chưa tiêm vaccine và những khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine thấp.

Do mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta, Tiến sĩ Walensky khuyến cáo mọi người dân, bao gồm cả những người đã được tiêm vaccine, nên đeo khẩu trang khi xuất hiện tại những khu vực công cộng có không gian kín.

Tất cả các học sinh khi đến trường trong mùa đông này cần phải đeo khẩu trang. Hồi đầu tháng 7 CDC khuyến cáo chỉ những giáo viên và học sinh chưa tiêm vaccine mới phải đeo khẩu trang khi đến trường.

Những thay đổi trong khuyến cáo dịch bệnh của CDC đã buộc quan chức các chính quyền địa phương và người sử dụng lao động phải xem xét lại chiến lược về đeo khẩu trang và tiêm vaccine của mình.

Tập đoàn Walmart cho biết họ sẽ nhắc lại việc đeo khẩu trang bắt buộc đối với nhân viên ở những khu vực được cho là có rủi ro truyền nhiễm Covid-19 cao.

Đồng thời tập đoàn này cũng khuyến khích, nhưng không bắt buộc, nhân viên bán hàng tại các cửa hàng phải đeo khẩu trang. Amazon thì cho biết họ sẽ cho phép một số nhân viên được đi làm trở lại trong tháng 9 và sẽ không bắt buộc nhân viên phải tiêm vacccine.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,345.87

0.04 (0.0%)

 
VNIndex 1,345.87 0.04 0.0%
HNX 353.24 2.5 0.71%
UPCOM 95.81 0.8 0.83%
17/09/2021
20/09/2021
21/09/2021
24/09/2021
29/09/2021
13/10/2021