Ụ nổi Venture Dock 2 nằm tại vịnh Cam Ranh.

Ụ nổi Venture Dock 2 nằm tại vịnh Cam Ranh.

BIDV muốn bán ụ nổi hoen gỉ ở Cam Ranh để thu hồi nợ

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) muốn Công ty Long Sơn bán ụ nổi Venture Dock 2 cho đối tác Mỹ để thu hồi lại phần nào khoản vay 11,5 triệu USD đầu tư cho tài sản này.

Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Hà Nội vừa có văn bản gửi Cảng vụ Nha Trang, Khánh Hòa, khẳng định ụ nổi Venture Dock 2 là tài sản bảo đảm cho khoản vay trị giá 11,5 triệu USD của Công ty Long Sơn tại chi nhánh ngân hàng để mua chính ụ nổi này.

 

Ngân hàng cho biết, theo phương án kinh doanh ban đầu, Công ty Long Sơn mua ụ nổi theo hình thức tạm nhập tái xuất nhưng từ năm 2008 đến nay vẫn chưa xuất bán thành công. Nay, khoản nợ vay mua ụ nổi đã quá hạn. Venture Dock 2 ngày càng giảm giá trị do khấu hao và khủng hoảng kinh tế.

   

Hiện ngân hàng đã cho phép Công ty Long Sơn chào bán dock cho nhiều đối tác nước ngoài. Dự kiến tháng 8 tới, Công ty Long Sơn sẽ bán ụ nổi cho một công ty Mỹ để trả nợ. Vì vậy, ngân hàng này đề nghị Cảng vụ cho ụ nổi tiếp tục neo đậu tại vịnh Cam Ranh đến khi được bán vào tháng 8.

 

Đại diện ngân hàng cũng đề nghị Cục hải quan Khánh Hòa và Cảng vụ hàng hải Nha Trang tạo điều kiện để Công ty Long Sơn hoàn thiện các thủ tục, thực hiện những nghĩa vụ tài chính và cấp phép rời cảng, kịp thời bán ụ nổi, thu hồi nợ cho nhà nước, tránh để Venture Dock 2 bị giảm giá hơn nữa.

 

Thông tin từ Cục hải quan Khánh Hòa, đến nay chủ hàng vẫn chưa đến làm thủ tục hải quan cho ụ nổi Venture Dock 2. Khoản nợ phí neo đậu trên 50.000 USD của ụ nổi hoen gỉ này cũng chưa được thanh toán. Trong khi đó, đầu tháng 3, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh (TP HCM) lại có văn bản gửi Cảng vụ Nha Trang yêu cầu hỗ trợ thi hành án đối với ụ nổi Venture Dock 2 bằng cách không cấp phép dời cảng để bảo đảm thu hồi khoản nợ phải trả 3,1 triệu USD của chủ ụ nổi với Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinline thuộc Vinashin).

 

Ụ nổi Venture Dock 2 được đóng tại Indonesia từ năm 1999, treo cờ Singgapore nhưng mang quốc tịch Mông Cổ, trị giá trong hợp đồng mua bán là 11,5 triệu USD (hơn 230 tỷ đồng). Ụ xuất hiện ở vịnh Cam Ranh vào năm 2008 đến nay vẫn bỏ hoang để gỉ sét, chủ là Công ty Long Sơn.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%