Bí thư Vũ Hán: Nguy cơ dịch tái bùng phát vẫn rất cao

Ông Vương Trung Lâm nói nguy cơ tái bùng phát dịch virus corona ở thành phố vẫn cao và người dân cần tăng cường các biện pháp tự bảo vệ, tránh ra ngoài trừ khi cần thiết.
Đội tình nguyện phun khử trùng tại rạp chiếu phim Qintai Grand ở Vũ Hán hôm 2/4. Ảnh: Reuters.

Đội tình nguyện phun khử trùng tại rạp chiếu phim Qintai Grand ở Vũ Hán hôm 2/4. Ảnh: Reuters.

Trong bài viết được đăng tải trên website chính quyền Vũ Hán hôm 3/4, Bí thư thành ủy Vương Trung Lâm nói dù tình hình phòng chống dịch bệnh đang tiến triển tốt, rủi ro từ việc "bên ngoài đưa vào, bên trong bật lại" vẫn rất lớn.

"Tinh thần cảnh giác, yêu cầu phòng ngừa đối với dịch bệnh không được hạ thấp. Cần phải giải thích hết sức rõ ràng với cư dân, hướng dẫn cư dân tăng cường các biện pháp tự bảo vệ, không cần thiết không ra ngoài", ông Vương nói.

Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, tỉnh lỵ tỉnh Hồ Bắc, là nơi ghi nhận các ca nhiễm virus đầu tiên vào tháng 12/2019. Thành phố cũng trở thành nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh tại Trung Quốc với hơn 50.000 người mắc.

Thành phố có kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 8/4 sau khi gần như không ghi nhận ca nhiễm mới trong nhiều ngày liên tục. Tuy nhiên, người dân giờ đã có thể ra ngoài và xe buýt, tàu điện nội đô đã hoạt động trở lại.

Bí thư Vương yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, kiểm tra danh tính, đo thân nhiệt và lưu lại thông tin người ra vào khu dân cư, cũng như bắt buộc đeo khẩu trang.

Trung Quốc cũng chứng kiến việc tái áp đặt các biện pháp hạn chế tại một số địa phương, bao gồm việc đóng cửa rạp chiếu phim trước đó đã được phép hoạt động trở lại.

Việc này xuất phát từ lo ngại việc nới lỏng phong tỏa sớm có thể dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới giữa lúc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chật vật hồi phục.

Một huyện ở tỉnh Hà Nam hôm 1/4 đã cấm người dân đi ra khỏi huyện mà không được cho phép sau khi địa phương phát sinh một vài ca nhiễm mới.

Giới chức cũng đang yêu cầu quan chức cán bộ địa phương tăng cường phát hiện, theo dõi và giám sát những người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Việc này gây ra lo lắng về nguy cơ tái bùng phát lây nhiễm trong nước.

Chẳng hạn, Vũ Hán đã ghi nhận 35 ca nhiễm không triệu chứng mới hôm 1/4 và có tổng cộng 678 ca như vậy đang được theo dõi y tế.

Bắc Kinh cũng đã cấm người nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc vô thời hạn để ngăn chặn sự gia tăng ca bệnh ngoại nhập, dù nước này đã thuê máy bay để đưa công dân Trung Quốc đang ở các vùng dịch nghiêm trọng về nước

Tin bài liên quan

VNIndex

944.6

-1.87 (-0.2%)

 
VNIndex 944.6 -1.87 -0.2%
HNX 136.5 -0.63 -0.46%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%