Bí mật các khoản đầu tư sắp tới của W.Buffett

Bí mật các khoản đầu tư sắp tới của W.Buffett

(ĐTCK) Trong năm 2012, Buffett sẽ đổ những khoản tiền khổng lồ trong quỹ tiền mặt 37 tỷ USD của Hãng Berkshire Hathaway vào những lĩnh vực nào?

Warren Buffett, người được mệnh danh là "nhà tiên tri của Omaha”, đã qua mặt chỉ số S&P 500 đến 37 năm trong suốt thời gian 45 năm điều hành kinh doanh kể từ khi ông bắt đầu khởi nghiệp tại Berkshire Hathaway vào năm 1967. Không là ngạc nhiên nếu các khoản đầu tư của ông tiếp tục có mức sinh lợi vượt trội so với mức tăng của chỉ số S&P 500 trong năm 2012 này.

Trong năm 2011, một số khoản đầu tư đáng kể của Buffett là chi 5 tỷ USD vào Ngân hàng Bank of America và chi 8,7 tỷ USD để mua lại Công ty hóa chất Lubrizol. Trong năm 2012, Buffett sẽ đổ những khoản tiền khổng lồ trong quỹ tiền mặt 37 tỷ USD của Hãng Berkshire Hathaway vào những lĩnh vực nào?

Trong một bài phát biểu với các cổ đông phát trên Kênh truyền hình CNBC tháng trước, Buffett cho rằng, “về lâu dài, cổ phiếu sẽ sinh lời tốt hơn cả trái phiếu, vàng hoặc bất kỳ hình thức đầu tư nào khác”. Ông nhấn mạnh, giá cổ phiếu hiện tại trên thị trường đang khá rẻ, thậm chí ngay cả sau khi giá đã điều chỉnh tăng nhẹ từ đầu năm nay. Từ đó đến nay, nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi, Buffett sẽ đầu tư vào thị trường cổ phiếu nào? Liệu có phải là thị trường Nhật Bản?

Thực tế, những trận động đất cực mạnh và sóng thần hung dữ tàn phá quốc gia này trong năm ngoái vẫn không làm thay đổi quan điểm của Buffet về các công ty Nhật Bản. Trong một chuyến đến thăm đất nước này để kiểm tra một công ty sản xuất công cụ thuộc sở hữu của một công ty con của Berkshire Hathaway, ông nhận định: "Có rất nhiều cơ hội ở thị trường Nhật Bản”. Trong khi đó, theo Hãng tin Bloomberg, Buffett đã giúp chỉ số Nikkei 225 của TTCK Nhật Bản tăng nhẹ thông qua các hợp đồng phái sinh.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Buffett đang sẵn sàng mua lại một số hãng sản xuất điện tử lớn tại Nhật Bản. Nếu điều này xảy ra, nhiều khả năng đây sẽ là sự khởi đầu cho làn sóng các thương vụ mua lại, khi các công ty Mỹ đã quyết định dành khoảng 2.000 tỷ USD tiền mặt cho các thương vụ này, để mở rộng quy mô kinh doanh.

Hiện tại, có khoảng 1.900 tỷ USD tiền mặt của các công ty Mỹ đang sẵn sàng hành động. Lượng tiền mặt này tương đương với 7,4% tổng giá trị tài sản của họ - đây là lượng tiền mặt khổng lồ nhất kể từ năm 1959 đến nay. Ngay cả tại thời điểm nền kinh tế Mỹ đang trên đà hưng thịnh năm 2006, thì lượng tiền mặt của các công ty Mỹ lúc đó cũng chỉ đạt khoảng 1.500 tỷ USD.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%