Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Bí ẩn vụ cựu trưởng quỹ ngân hàng “thụt két” 74,3 tỷ đồng

(ĐTCK) Trong 2 tháng được giao chìa khóa và mật mã kho quỹ, Đạt tự ý vào kho lấy số tiền 74,3 tỷ đồng rồi chuyển cho đối tượng khác vay tiền. 

Ngày 26/11, TAND TP. Hà Nội xét xử bị cáo Trần Đình Đạt (SN 1983, ở Thái Bình, cựu Trưởng quỹ - Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3 thuộc chi nhánh Hà Nội Ngân hàng TMCP An Bình) về tội Tham ô tài sản.

Các bị cáo Phan Thanh Đăng (SN 1963, cựu Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội kiêm nhiệm Trưởng phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt - ABBank), Nguyễn Kiều Hương (SN 1982, cựu Trưởng phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3 ABBank), Phạm Công Thủy (SN 1990, thủ quỹ ABBank) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Trước đó, năm 2019, Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt - chi nhánh Hà Nội - ABBank có đơn tố giác Trần Đình Đạt có hành vi chiếm đoạt số tiền 74,3 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra làm rõ, Ban quản lý kho quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt gồm 3 người là Đăng, Hương và Đạt. Mỗi người giữ 1 chìa khóa nhưng chỉ có Đăng và Hương có mật mã.

Trong thời gian từ tháng 1-3/2019, Phan Thanh Đăng giao chìa khóa và mật mã kho tiền cho Đạt để mở, đóng cửa kho tiền. Lợi dụng sự sơ hở của Đăng và Hương, Đạt tự ý vào kho quỹ lấy hơn 74,3 tỷ đồng gồm 67,3 tỷ đồng và 300.021 USD.

Đến ngày 14/3/2019, Ngân hàng phát hiện việc thiếu hụt tiền trong kho quỹ nên yêu cầu Đạt về trụ sở kiểm kê. Đêm cùng ngày, Đạt nhận trách nhiệm về việc “thụt két” tiền ngân hàng.

Tại cơ quan điều tra, Đạt khai nhận lấy số tiền trên để đưa cho Hoàng Thị Bích Việt (SN 1978, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vay để làm dự án. Ban đầu Đạt cho vay 1,5 tỷ đồng, sau đó tăng dần lên đến 30 tỷ đồng. Lúc này, Đạt nhiều lần đòi tiền nhưng Việt khất lần. Việt nói với Đạt chỉ cách giúp cho em rể họ của Việt tên là Kevin - quốc tịch Mỹ lấy khoản tiền thừa kế ở Đức mới trả được tiền cho Đạt. Để nhận khoản tiền thừa kế thì cần có tiền đối ứng.

Tin tưởng nên Đạt đã tiếp tục lấy tiền của ngân hàng, nhờ em gái Việt chuyển vào tài khoản theo yêu cầu của Kevin.

Lần theo các tài khoản chuyển tiền cho Kevin, công an xác minh được 15 chủ tài khoản. Công an ghi được lời khai của 5 người. Họ khai nhận bị mất CMND, không mở tài khoản ngân hàng, không liên quan đến việc nhận, chuyển số tiền trên. Có 3 tài khoản đang ở Malayia, công an chưa lấy được lời khai. Còn 3 chủ tài khoản khác không có mặt tại địa chỉ đăng ký cư trú tại TP.HCM.

Ngoài ra, công an làm rõ có việc đối tượng sử dụng tài khoản Trần Thế Vinh rút tiền mặt tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn, chi nhánh Đồng Nai. Ngân hàng đã trích xuất camera, xác định một nhóm đối tượng đi xe ô tô Inova - Toyora không rõ biển số xe đến rút tiền.

Công an tiếp tục sao kê các tài khoản và làm rõ, phong tỏa được số tiền hơn 1,85 tỷ đồng.

Xác minh đối tượng Hoàng Thị Bích Việt, hiện Việt không có mặt tại nơi cư trú. Gia đình Việt cung cấp Việt đang ở Nhật Bản. Nhưng thông tin do Cục A06- Bộ Công an cung cấp không có thông tin xuất cảnh của Việt. Công an có nhận được thông tin Việt đang lẩn trốn ở TP.HCM. Do chưa bắt được Việt, nên công an tách tài liệu để làm rõ, xử lý sau.

Cơ quan tố tụng xác định, theo quy trình công tác và nhiệm vụ được giao, Đăng và Hương phải có trách nhiệm cùng với Đạt quản lý kho quỹ, làm các công việc mở kho quỹ, quản lý, kiểm đếm tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ. Nhưng Đạt và Hương không thực hiện kiểm kê dẫn đến việc Đạt được toàn quyền quản lý kho tiền, tự ý lấy tiền của ngân hàng trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Còn Phạm Công Thủy không làm đúng nhiệm vụ được giao, không thực hiện đúng quy trình rút séc từ Ngân hàng Nhà nước, bàn giao tiền của ngân hàng không đúng nơi quy định, dẫn đến việc bị thất thoát 18 tỷ đồng.

Sau khi xem xét, tòa án xử phạt Đạt tù chung thân, Thuỷ 27 tháng, Đăng với Hương cùng lĩnh 30 tháng tù giam.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,481.58

2.0 (0.13%)

 
VNIndex 1,481.58 2.0 0.13%
HNX 411.82 1.59 0.39%
UPCOM 108.03 1.32 1.22%