Bệnh viện Mỹ doạ sa thải bác sĩ nếu tiết lộ việc thiếu trang thiết bị

Bệnh viện Mỹ doạ sa thải bác sĩ nếu tiết lộ việc thiếu trang thiết bị

(ĐTCK) Các bệnh viện tại Mỹ đang “đe doạ” sẽ sa thải các nhân viên y tế nếu họ tiết lộ điều kiện làm việc hiện tại trong bối cảnh dịch Covid19 bùng phát, nhất là việc thiếu thốn thiết bị.

Ming Lin, một bác sỹ trực cấp cứu tại bang Washington cho biết, ông vừa bị sa thải bởi trả lời một cuộc phỏng vấn có liên quan tới trạng thái cập nhật trên Facebook của mình. Theo đó, vị bác sĩ này cho rằng, các thiết bị bảo vệ dành cho nhân viên y tế hiện tại là không phù hợp. Trong khi đó, tại Chicago, một y tá bị sa thải sau khi gửi email cho các đồng nghiệp về việc muốn được sử dụng thêm các thiết bị bảo hộ trong khi làm việc.

Tại New York, NYU Langone Health, trung tâm y tế học hàng đầu của Mỹ, cảnh báo nhân viên của mình không được cung cấp thông tin cho giới truyền thông nếu không được phép. Mọi trường hợp vi phạm sẽ bị xem xét kỷ luật, bao gồm cả đuổi việc.

Trong khi đó, Hệ thống y tế Montefiore (New York) đã yêu cầu tất cả nhân viên trước khi trước có phát ngôn với công chúng, truyền thông phải gửi câu hỏi và câu trả lời cho bộ phận quan hệ công chúng.

Trong thời gian qua, hàng loạt bác sĩ, y tá, nhân viên y tế tại Mỹ đã đăng tải các nội dung trên mạng xã hội thể hiện mối lo ngại với việc thiếu các thiết bị bảo hộ trong quá trình khám chữa bệnh, cũng như thiếu thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở với các bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt. Một số bài viết được lan truyền rộng rãi với hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, đa phần được gắn hashtag #GetMePPE (PPE là viết tắt của trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân).

Một trong những bài viết được chia sẻ nhiều nhất là của tài khoản Ayrenne Adams với nội dung: “Sau khi khám bệnh cho một nữ bệnh nhân khoảng 50 tuổi, hiện không có các biểu hiện với Covid19, tôi phải rửa sạch tấm chắn mặt của mình. Đây là loại dùng 1 lần nhưng tôi đã phải dùng trong 3 ngày qua và phải rửa với nước tẩy rửa giường bệnh, bởi thậm chí chúng tôi còn hết cả chất tẩy trùng”.

“Các bệnh viện đang muốn bịt miệng y tá, bác sĩ và các nhân viên y tế khác nhằm bảo vệ hình ảnh của mình”, Ruth Schubert, người phát ngôn Hiệp hội Y tá Washington nói và cho biết thêm, các bệnh viện có truyền thống quản lý phát ngôn nghiêm ngặt nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của bệnh nhân, chỉ cho phép nhân viên trả lời nhà báo thông qua các bộ phận truyền thông chính thức. Nhưng đại dịch đang xảy ra và nhiều chuyện đã thay đổi.

“Các nhân viên y tế phải được nói với công chúng về những thiết bị họ đang sử dụng để chăm sóc các bệnh nhân Covid-19”, Ruth Schubert cho biết.

Lauri Mazurkiewicz, một y tá tại Chicago vừa bị Bệnh viện Northwestern Memorial sa thải vì thúc giục đồng nghiệp sử dụng thêm các thiết bị bảo hộ hiện đã nộp đơn kiện.

“Nhiều bệnh viện nói dối nhân viên của mình khi nói rằng chỉ khẩu trang đơn giản cũng mang lại hiểu quả và điểu này khiến các y tá mắc bệnh”, Lauri Mazurkiewicz cho biết.

Trả lời về vấn đề này, Jim Mandler, người phát ngôn của NYU Langone Health cho biết, chính sách kể trên là nhằm bảo vệ bệnh nhân và các nhân viên.

“Các thông tin không ngừng biến động. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ lợi ích của đội ngũ nhân viên cũng như tổ chức. Chỉ những người được phép mới cập nhật thông tin về các vấn đề với giới truyền thông”, Jim Manler cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%