Ông Đoàn Nguyên Đức

Ông Đoàn Nguyên Đức

Bầu Đức: Đến cuối năm, HAG có thể giảm được 6.000 tỷ đồng nợ

(ĐTCK) Với việc tái cấu trúc lần 3 này, chúng tôi phấn đấu đến cuối năm nay sẽ giảm được 6.000 tỷ đồng nợ, giảm nợ ròng xuống còn 10.000 tỷ đồng trên vốn chủ sở hữu khoảng 13.000 tỷ đồng.

Việc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) chuyển nhượng các dự án thủy điện trong quý II vừa qua đã làm xôn xao giới đầu tư. HAG sẽ điều chỉnh chiến lược hoạt động ra sao trong thời gian tới? ĐTCK đã trao đổi với ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG trước thềm cuộc gặp gỡ của HAG với các nhà đầu tư tại TP. HCM chiều 19/8.

Thưa ông, vì sao HAG quyết định bán dự án thủy điện đã đầu tư và sắp tới là cả các dự án bất động sản?

Việc bán dự án thủy điện trong nước là bước đầu thực hiện chủ trương của HĐQT HAG là tái cơ cấu Tập đoàn theo hướng hiệu quả, tập trung vào những ngành nghề, lĩnh vực mà HAG có lợi thế cạnh tranh cũng như có khả năng sinh lời cao nhất.

Nhìn lại quá trình phát triển, HAG trải qua 3 lần tái cơ cấu. Lần thứ nhất là cổ phần hóa và niêm yết, lần thứ hai là tái cơ cấu Tập đoàn gắn với việc thành lập các tổng công ty thành viên cao su, bất động sản, khoáng sản, gỗ và đá… vào năm 2009. Và lần này, khi môi trường kinh doanh đã biến đổi rất nhiều cũng như việc sớm vươn ra thị trường các nước trong khu vực đã giúp HAG nắm bắt được cơ hội kinh doanh mới hấp dẫn. Vì vậy, HAG xác định lại lĩnh vực cần tập trung đầu tư, chứ không thể dàn trải ra nhiều lĩnh vực.

HĐQT đã thống nhất cao là Tập đoàn HAG trong giai đoạn tới tập trung vào 2 lĩnh vực chính là trồng cao su, mía đường và bất động sản, chủ lực là dự án tại Myanmar. Tập đoàn sẽ thoái vốn ở những ngành nghề kinh doanh mà khả năng sinh lời kém hơn cũng như các tài sản không sinh lời để giảm nợ vay, lành mạnh tình hình tài chính, tập trung nguồn lực cho lĩnh vực kinh doanh chính. Dù đến 30/6, HAG có 2.500 tỷ đồng tiền mặt, thanh khoản vẫn tốt, nhưng Tập đoàn phải tái cơ cấu để hoạt động vững vàng, hiệu quả hơn.

 

Cụ thể, HAG sẽ thoái vốn ở những ngành, dự án nào, bằng phương thức nào và tính khả thi ra sao, thưa ông?

Với lĩnh vực thủy điện, HAG đã bán các dự án đầu tư trong nước. Các dự án thủy điện được nhiều đối tác quan tâm, vì khả năng sinh lời tốt, nhất là với chủ đầu tư có chi phí vốn rẻ (dưới 10%/năm).

Với lĩnh vực bất động sản, HAG sẽ thoái vốn ở những dự án trong nước không có khả năng sinh lời, dưới nhiều hình thức như bán cổ phần, bán dự án, kể cả thành lập một công ty riêng để xử lý tài sản này. HAG hiện có hơn 10 dự án bất động sản có thể bán. Thuận lợi là những dự án này đều là đất sạch, pháp lý đầy đủ và nhiều dự án có giá vốn rẻ. HAG cũng sẽ thoái vốn dự án khoáng sản và cổ phần hóa ở các tổng công ty gỗ và đá.

 

Sau khi thoái vốn như kế hoạch, HAG dự kiến sẽ giảm được bao nhiêu nợ vay so với con số hiện nay?

HAG vừa thực hiện chuyển đổi khoảng 1.500 tỷ đồng trái phiếu thành cổ phiếu, giảm nợ và tăng vốn chủ sở hữu. Việc bán dự án thủy điện giúp giảm nợ khoảng 1.700 tỷ đồng, đồng thời thu về 1.700 - 1.800 tỷ đồng tiền mặt. Cùng với bán một vài dự án khác và thoái vốn khỏi lĩnh vực khoáng sản, cổ phần hóa công ty gỗ, chúng tôi phấn đấu đến cuối năm nay sẽ giảm được 6.000 tỷ đồng nợ, giảm nợ ròng xuống còn 10.000 tỷ đồng trên vốn chủ sở hữu khoảng 13.000 tỷ đồng (tăng do chuyển đổi trái phiếu, vốn góp của cổ đông và lợi nhuận 2013 để lại). Tỷ lệ này an toàn hơn nhiều so với thời điểm cuối năm 2012 là 16.000 tỷ đồng nợ trên 10.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu.

Năm nay, cao su đã đem lại nguồn thu cho Tập đoàn. Sang năm 2014, doanh thu từ cao su sẽ tương đối lớn và tăng trưởng mạnh vào năm 2015 - 2016. Cuối năm 2014, nếu tập trung đảm bảo tiến độ, dự án bất động sản ở Myanmar đi vào hoạt động cũng bắt đầu đem lại nguồn thu.

 

Nhiều NĐT quan tâm đến giá trị tài sản của HAG đã tích lũy đầu tư trong nhiều năm qua. Ông có thể chia sẻ thêm về giá trị của HAG nhìn từ giá trị tài sản?

Đến thời điểm 30/6/2013, tổng tài sản của HAG là 32.000 tỷ đồng tính theo giá vốn, trong đó có nhiều tài sản rẻ. Có dự án mua chỉ 3 triệu đồng/m2 giờ giá đã cao gấp nhiều lần. Khu đất 2 héc-ta ở đầu cầu Kênh Tẻ, TP. HCM trước đây mua chỉ 300 USD/m2. Dự án ở Myanmar thuê đất giá chỉ 700 USD/m2, nhưng  giá hiện tại đã cao hơn nhiều. HAG cũng có 48.000 héc-ta cao su ở các độ tuổi khác nhau và 10.000 héc-ta mía. Giá một héc-ta cao su tại Bình Phước không dưới 400 triệu đồng, chỉ tính riêng diện tích trồng cao su của HAG đã trị giá đến 20.000 tỷ đồng, trong khi giá trị vốn hóa của HAG hiện nay khoảng 14.000 tỷ đồng.

Tôi biết nhiều cổ đông nắm giữ cổ phiếu HAG nhắm đến đầu tư vào giá trị tài sản. Và mục tiêu của HAG sau đợt tái cơ cấu, thoái vốn ở một số tài sản lần này là tập trung vào lĩnh vực kinh doanh có tỷ suất sinh lời tốt nhất và sớm nhất cho cổ đông.

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%