Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Nền kinh tế sẽ lựa chọn ông Trump

(ĐTCK) Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội và chịu áp lực liên tục từ các ứng cử viên Đảng Dân chủ. Nhưng theo các mô hình chính xác về mặt lịch sử được duy trì bởi Moody’s, ông Trump vẫn là lựa chọn số một dựa trên các xu hướng kinh tế ở các bang chủ chốt. 

Trong khi đảng Dân chủ đang tập trung trên sân khấu ở bang Ohio vào tối hôm thứ Ba (15/10) cho cuộc tranh luận thứ tư của mình, Moody’s đã đưa ra nhận định, Đảng này sẽ phải vượt qua lợi thế về mặt kinh tế của Tổng thống Donald Trump nếu muốn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống mỹ vào mùa Thu 2020.

"Nếu cử tri đưa ra quyết định dựa trên tình hình tài chính của họ, thì đương kim Tổng thống sẽ dễ dàng chiến thắng”, báo cáo của Moody’s cho biết.

Mô hình nhận định của Moody’s, hoàn hảo từ năm 1980 trừ một lần duy nhất dự báo sai kết quả bầu cử tổng thống năm 2016, cho thấy rằng lần này, ông Trump sẽ giành chiến thắng khá vững chắc dựa trên ba bộ dữ liệu kinh tế khác nhau.

Mô hình mà dữ liệu tập trung vào các vấn đề về túi tiền như giá xăng, giá nhà và thu nhập cá nhân cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tiến tới đắc cử nhiệm kỳ thứ hai với 351 phiếu đại cử tri ủng hộ.

Một mô hình khác của Moody’s, tập trung chủ yếu vào thị trường chứng khoán, thì chỉ ra kết quả, ông Trump sẽ giành chiến thắng với 298 phiếu đại cử tri.

Và mô hình thứ ba, tập trung vào tỷ lệ thất nghiệp, nhận thấy, ông Trump sẽ giành chiến thắng với 332 phiếu đại cử tri.

Tinh trung bình của cả ba mô hình trên, ông chủ Nhà Trắng sẽ giành chiến thắng với 332 phiếu đại cử tri, đồng thời ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ chỉ giành được 206 phiếu bầu.

Theo Mark Zandi, chuyên gia kinh tế của Moody’s, nếu sau một năm nữa tình hình nền kinh tế Mỹ vẫn như hiện nay, thì khả năng tái đắc cử của ông Trump là rất cao, đặc biệt nếu các cử tri Dân chủ kém hào hứng với việc đi bỏ phiếu.

Theo tờ Politico, chìa khóa để đảng Dân chủ vượt qua những lợi thế của ông Trump trong nền kinh tế Mỹ chỉ có thể là tạo ra doanh thu khổng lồ.

Nhưng bất chấp tất cả những con số trên, quãng đường để ở lại Nhà Trắng của ông Trump vẫn còn khá dài.

Các nhà phân tích của Moody’s nhận định, thiệt hại từ chiến tranh thương mại đánh vào việc làm ở các bang quan trọng như Pennsylvania, Michigan hay Wisconsin sẽ là rủi ro lớn nhất đối với ông Trump.

Điều này có thể lý giải cho lý do tại sao gần đây, ông Trump có vẻ sốt sắng muốn ký kết một thỏa thuận để dừng lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nền kinh tế đã chậm lại trong năm nay với mức tăng trưởng dự kiến sẽ chỉ đạt khoảng 2%, thấp hơn nhiều so với lời hứa của ông Trump về mức tăng trưởng mạnh mẽ từ 3% trở lên mỗi năm.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm nhưng tăng trưởng việc làm cũng đã chậm lại, chỉ còn 157.000 việc làm mới tăng lên mỗi tháng trong ba tháng qua, từ hơn 200.000 viêc mỗi tháng vào năm ngoái.

Chính sách thuế quan cũng tác động mạnh mẽ đến các quốc gia công nghiệp quan trọng ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của ông Trump.

Ngoài ra, hoạt động sản xuất đã giảm trong hai tháng liên tiếp cũng là một trong nhưng yếu tố gây trở ngại trên đường đua tranh cử của ông Trump.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%