Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump tuyên bố miễn dịch với Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã bình phục hoàn toàn sau khi mắc Covid-19, hiện không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác và có thể tổ chức các sự kiện tranh cử quy mô lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu xuất hiện trước công chúng sau điều trị Covid-19. (Ảnh: AFP).

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu xuất hiện trước công chúng sau điều trị Covid-19. (Ảnh: AFP).

Miễn dịch với Covid-19

“Tôi đã vượt qua bài xét nghiệm cao nhất, các tiêu chuẩn cao nhất, tôi đang rất ổn”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn Fox News hôm 11/10. Ông cũng tuyên bố miễn dịch hoàn toàn với Covid-19 nhưng không đưa ra dẫn chứng.

“Dường như tôi đã miễn dịch với Covid-19, có thể trong một thời gian dài hoặc ngắn, có thể là cả đời. Không ai biết chắc chắn”, ông Trump nói và cho biết thêm không không còn phải dùng thuốc điều trị Covid-19.

Đến nay, các bằng chứng khoa học chưa thể kết luận về thời gian những người đã khỏi Covid-19 có kháng thể và tránh được nguy cơ tái nhiễm trong bao lâu.

Bình luận được đưa ra chỉ một ngày sau khi bác sĩ Nhà Trắng nói rằng, Tổng thống Trump đã làm xét nghiệm và kết quả cho thấy ông không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, bác sĩ không nói thẳng liệu ông Trump đã có xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi nào.

Ông Trump nóng lòng trở lại chiến dịch tranh cử sau hơn 1 tuần điều trị cách ly. Cuối tuần qua, ông đã có bài phát biểu từ ban công Nhà Trắng trước hàng trăm người ủng hộ. Ông dự định sẽ có chuyến đi vận động tại các bang chiến trường như Florida, Pennsylvania và Iowa vào đầu tuần này.

“Giờ đây tổng thống của các bạn không phải ẩn mình trong tầng hầm như đối thủ của ông ấy (ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden), ông Trump nói.

Dấu hiệu "lạ" trên tay ông Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump tuyên bố miễn dịch với Covid-19 ảnh 1
Miếng băng trên mu bàn tay ông Trump. (Ảnh: AP).

Ông Trump được phát hiện có miếng băng dán ở mu bàn tay phải khi ông lần đầu xuất hiện trước công chúng hôm 10/10 ở ban công Nhà Trắng.

Miếng dán xuất hiện ở vị trí thường dùng để tiêm truyền qua tĩnh mạch. Đây cũng có thể là vị trí các bác sĩ dùng để lấy máu khi khó tiếp cận các đường tĩnh mạch khác hoặc chỉ đơn giản là để che đi một vết thương nhỏ, Dailymail dẫn lời một chuyên gia y tế cho biết.

Miếng băng này không được nhìn thấy khi ông Trump xuất viện hôm 5/10. Jorge A. Caballero, tiến sĩ tại Stanford Medicine, cho rằng rất có thể ông Trump đã truyền dịch qua tĩnh mạch trong vòng 24-48 giờ trước đó.

Ông Trump thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10 và nhập viện chưa đầy 1 ngày sau đó do xuất hiện các triệu chứng như sốt, khó thở.

Dù được xuất viện hôm 5/10, nhưng ông tiếp tục phải điều trị cách ly tại Nhà Trắng cho đến khi được thông báo hoàn tất quá trình điều trị hôm 8/10. Ông được điều trị bằng steroid dexamethasone, remdesivir và thuốc kháng thể của Regeneron.

Remdesivir thông thường được sử dụng cho liệu trình 5 ngày, trong khi kháng thể của Regeneron dùng một liều duy nhất. Điều này làm dấy lên câu hỏi, nếu sử dụng thuốc thì ông Trump đã dùng loại thuốc nào trong vòng 48 giờ trước khi ông xuất hiện trở lại trước công chúng.

Trả lời phỏng vấn hôm 9/10, ông Trump khẳng định không còn dùng thuốc điều trị Covid-19, ông cũng tuyên bố đã miễn dịch với Covid-19 mặc dù không đưa ra dẫn chứng.

Tin bài liên quan

VNIndex

919.84

-1.21 (-0.13%)

 
VNIndex 919.84 -1.21 -0.13%
HNX 133.36 -0.68 -0.51%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%