Bắt giam nguyên Giám đốc Công ty Tài chính Cao su

Bắt giam nguyên Giám đốc Công ty Tài chính Cao su

Tài chính cao su Việt Nam hiện đang thua lỗ và nợ ngập đầu do kinh doanh kém.

Hôm qua (6/8), tin từ cơ quan tố tụng Trung ương cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Phan Minh Anh Ngọc, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Tài chính Cao su tại nhà riêng ông này ở tỉnh Quảng Ngãi và ông Vương Đáng, Trưởng phòng Tín dụng về tội “Cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 165 Bộ luật Hình sự.

 

Liên quan đến vụ án, trước đó, Trần Quốc Hoàng, nguyên nhân viên Phòng Tín dụng của Công ty cũng bị cơ quan công an khởi tố về hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, cụ thể là sử dụng sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt 12 tỷ đồng để đánh bạc.

 

Theo đó, lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ năm 2009 đến 2010, Hoàng đã sử dụng nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giả mạo chữ ký của người khác, không có hợp đồng ủy quyền để lập các bộ hồ sơ cho vay không đúng quy định nhằm chiếm đoạt số tiền rất lớn của Công ty Tài chính cao su.

 

Công ty Tài chính cao su là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do Nhà nước nắm giữ 100% vốn, hiện đang thua lỗ và nợ “ngập đầu” do hiệu quả đầu tư kinh doanh, cho vay ngoài ngành quá... kém!

 

Cụ thể, đầu tư tài chính 150 tỷ đồng không hiệu quả.

 

Chỉ riêng lĩnh vực đầu tư chứng khoán, nếu thoái vốn thì năm 2011 Công ty Tài chính cao su ước lỗ hơn 44,5 tỷ đồng, năm 2012 ước lỗ khoảng hơn 28 tỷ đồng.

 

Nguyên nhân là do thời gian qua, các cổ phiếu giảm giá quá sâu và khó thanh toán. Mặt khác, với 150 tỷ đồng đầu tư tài chính, Tài chính cao su đã hạch toán dự phòng giảm giá chứng khoán đầu tư 24 tỷ đồng, nếu bù đắp lỗ khi thoái vốn các quỹ vẫn còn bị “âm” hơn 16 tỷ đồng.

 

Tổng cộng năm 2011, Công ty Tài chính cao su ước bị lỗ từ tín dụng khoảng 70 tỷ đồng, riêng cổ phiếu lỗ 6 tỷ. Sang năm 2012, dự đoán lỗ còn gấp 3 lần năm 2011. Cộng tất cả các khoản lỗ của công ty này trong năm 2011 lên đến 200 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, từ tháng 1 đến tháng 9/2009, Công ty Tài chính cao su và Chi nhánh Hà Nội còn ký hợp đồng tiền gửi và vay có kỳ hạn của một số khách hàng với tổng số tiền 600 tỷ đồng.

 

Sau đó, chi nhánh này đã đem 600 tỷ đồng này gửi tại Công ty Cho thuê tài chính II - một tổ chức tín dụng phi ngân hàng do Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT sở hữu 100% vốn điều lệ, để hưởng chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và lãi suất nhận tiền gửi.

Mặc dù có quá nhiều vi phạm đã được chỉ ra khá cụ thể trong các báo cáo thanh tra trước đây nhưng cho đến thời điểm này, trách nhiệm của ông Trần Thoại, nguyên Trưởng ban Tài chính Tập đoàn kiêm Chủ tịch HĐQT Cty Tài chính cao su trong thời gian công ty này kinh doanh “be bét” vẫn chưa được làm rõ.

Đây là một trong những hoạt động kinh doanh tiền tệ trên thị trường liên ngân hàng của Công ty Tài chính cao su theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

Tuy nhiên, có điều không bình thường là công ty này đã đem một số tiền gửi 600 tỷ đồng (chiếm 60% vốn điều lệ của DN vào thời điểm tháng 10/2010), để gửi vào một đối tượng khách hàng như Công ty Cho thuê tài chính II, chỉ có mức vốn điều lệ 350 tỷ đồng.

 

Hơn nữa, trước khi gửi 600 tỷ đồng, Công ty Tài chính cao su cũng chưa thẩm định kỹ và chưa đánh giá hiệu quả hoạt động của Công ty Cho thuê tài chính II một cách cẩn trọng, chuẩn xác.

 

Do đó, hậu quả cực kỳ nghiêm trọng là đến nay Công ty Cho thuê tài chính II đã mất khả năng thanh khoản. Vì thế, việc thu hồi tiền gửi (600 tỷ đồng) và lãi tiền gửi (155,69 tỷ đồng) tại Công ty Cho thuê tài chính II cho đến nay vẫn chưa thực hiện được, nếu không muốn nói là có nguy cơ “mất trắng”.

 

Trong lúc đó, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đang thiếu vốn đầu tư cho các dự án phát triển cao su để thực hiện kế hoạch phát triển diện tích cây cao su đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%