Mảng kinh doanh bất động sản sẽ giúp  LIG có sự đột phá về lợi nhuận trong năm nay

Mảng kinh doanh bất động sản sẽ giúp LIG có sự đột phá về lợi nhuận trong năm nay

Bất động sản ấm lên, DN “họ” Licogi hồi phục mạnh

(ĐTCK) Ngành xây dựng, bất động sản là một trong những ngành chịu nhiều biến động của sự suy giảm kinh tế chung trong giai đoạn 2011 – 2013. Nhiều doanh nghiệp đã lâm vào cảnh giải thể, phá sản. 

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, khi nền kinh tế vĩ mô có nhiều chuyển biến tích cực, thị trường bất động sản cũng có tín hiệu ấm lên, kéo theo sự hồi phục của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng và bất động sản.

Nổi bật trong nhóm ngành xây dựng và bất động sản là các doanh nghiệp mang thương hiệu Licogi, với thế mạnh từ hoạt động xây dựng công trình và phát triển dự bán bất động sản.

9 tháng đầu năm nay, trong số 5 doanh nghiệp thuộc “họ” Licogi đang niêm yết: CTCP Licogi 16 (LCG); CTCP Đầu tư và xây dựng số 18 (L18), CTCP Licogi 13 (LIG), CTCP Licogi 166 (LCS), CTCP Licogi 14 (L14), chỉ có duy nhất L14 sụt giảm doanh thu so với cùng kỳ 2014. Các doanh nghiệp còn lại đều có sự tăng trưởng khá về doanh thu và lợi nhuận. Hoạt động kinh doanh ổn định và có tiềm năng tăng trưởng cao trong những năm tới nhờ tiếp tục hưởng lợi từ sự hồi phục của nền kinh tế nói chung và ngành xây dựng – bất động sản nói riêng.

Mặc dù vậy, có thể nhận thấy sự chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh vẫn chưa được phản ánh vào giá các cổ phiếu này trên sàn chứng khoán.

Bất động sản ấm lên, DN “họ” Licogi hồi phục mạnh ảnh 1

Trường hợp điển hình là LIG, doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất trong “họ” Licogi, với các mảng hoạt động kinh doanh chính là xây dựng, khai thác và kinh doanh vật liệu xây dựng, phát triển bất động sản. LIG là đơn vị thi công công trình mỏ Núi Pháo và các công trình thủy điện lớn trên cả nước.

Trong năm 2015, LIG sẽ tiếp tục triển khai các công trình hạ tầng giao thông như cầu Việt Trì, Quốc lộ 1 Khánh Hòa, Quốc lộ 20 Lâm Đồng…

Ngoài ra, LIG đang kinh doanh vật liệu xây dựng thông qua công ty con là Licogi 13 - CMC. Năm 2015, Công ty tập trung khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng tại mỏ đá Nghi Sơn để cung cấp cho các công trình mở rộng quốc lộ 1A, các công trình thủy điện Bản Chát, Trạm Bê tông Yên Bái và tiếp tục tìm kiếm các mỏ đá gần thị trường có sức tiêu thụ tốt.

Mảng kinh doanh bất động sản sẽ giúp cho kết quả kinh doanh của LIG có sự đột phá trong năm nay với việc sở hữu 1,8 héc-ta tại Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội). Dự kiến, LIG sẽ bán lô đất này trong năm 2015 với doanh thu khoảng 27 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 12 tỷ đồng.

Về dự án mới trong năm 2015,  LIG đã trúng thầu thi công kết cấu phần thân Tòa nhà CT02 Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên Bệnh viện 103. Tổng giá trị thực hiện Dự án là 123 tỷ đồng, thời gian thi công 1 năm. Việc trúng gói thầu này góp phần đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh của Công ty.

Với kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm khả quan, cùng với việc sẽ hoạch toán doanh thu và lợi nhuận từ Dự án Quang Minh trong năm, nhiều khả năng, năm 2015, LIG sẽ vượt kế hoạch kinh doanh. Doanh thu cả năm dự kiến đạt 1.376 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 35 tỷ đồng, tương đương với thu nhập trên mỗi cổ phần đạt 2.000 đồng, một mức khá tốt trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, LIG cũng như các cổ phiếu “họ” Licogi vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Hiện LIG chỉ được giao dịch ở mức P/E 8,2 lần, thấp hơn nhiều so với mức P/E của ngành bất động sản (13 lần) và P/E toàn thị trường (11 lần).

Giả định mức P/E được giữ nguyên và định giá theo phương pháp so sánh thì giá hợp lý của LIG phải vào khoảng 16.400 đồng/CP, cao hơn 38% so với giá hiện tại (11.900 đồng/CP vào ngày 25/11/2015).

Với mặt bằng giá hiện tại và tiềm năng tăng trưởng của nhóm doanh nghiệp khi thị trường bất động sản, xây dựng đang hồi phục mạnh mẽ, có thể nói, đây là một trong những cơ hội đầu tư tốt trên thị trường, đặc biệt khi so sánh với mặt bằng chung của các DN niêm yết trên thị trường hiện nay.             

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%