Giá nhà tại TP. Sydney năm qua tăng 12,7%, mức tăng mạnh nhất của thị trường Australia

Giá nhà tại TP. Sydney năm qua tăng 12,7%, mức tăng mạnh nhất của thị trường Australia

Bất động sản 2015: “Mua, mua và ... mua“

(ĐTCK) Các nhà kinh tế và các chuyên gia bất động sản đang kỳ vọng vào sự đột biến từ thị trường nhà đất trong năm mới 2015. Lãi suất thấp và dự báo sẽ được cắt giảm nhiều hơn nữa trong những tháng tới sẽ có khả năng kích thích thị trường bất động sản thế giới năm 2015 trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Thị trường địa ốc Australia đã bắt đầu tăng nhiệt. Các dữ liệu mới nhất từ CoreLogic RP Data cho thấy, giá nhà tại các thành phố lớn của Australia cuối năm 2014 tăng 8,4% so với hồi đầu năm. Dẫn dầu là Sydney với 12,7%, Melbourne 7,8%. Các thành phố khác như Gold Coast 5,3%, Adelaide 4,7% và Perth 1,4%..., dù thấp hơn, nhưng cũng không kém phần sôi động.

Ông Louis Christopher, Giám đốc quản lý SQM Research dự kiến, năm 2015 sẽ là một năm tích cực của thị trường nhà ở.

“Về cơ bản, lãi suất có thể cắt giảm vào tháng 6/2015. Nếu điều này đúng như dự kiến, thị trường nhà ở Australia sẽ tăng mạnh”.

Tương tự, Craig Jame, Kinh tế gia trưởng của CommSec cũng có cái nhìn lạc quan về thị trường bất động sản Australia năm 2015. Theo ông, giá bất động sản đang rất mềm và không thể sụt giảm thêm nữa.

“Giá nhà ở Sydney đang khá hấp dẫn, trong thập kỷ qua, giá nhà ở thành phố này chỉ tăng trung bình 3,6% mỗi năm. Là một trung tâm kinh tế lớn nhất của Australia, so với các thành phố lớn khác, mức tăng như vậy quá mềm”, Craig Jame đánh giá.

Trong khi đó, theo một báo cáo mới nhất của Colliers International, đầu tư bất động sản thương mại đang tăng mạnh trong những tháng cuối năm và năm 2015 sẽ còn tăng hơn nữa bởi những người muốn thuê đang có nhu cầu rất lớn.

“Đa số cho thuê nhà, hoặc bán nhà đều là các nhà đầu tư người Australia. Điều này không hề gây ngạc nhiên, bởi thời điểm này các nhà đầu tư người Australia đang được coi là những nhà đầu tư tự tin nhất trên thế giới”, John Kenny, Giám đốc điều hành Colliers International của Australia & New Zealand cho biết.

Tương tự, người đứng đầu Công ty Bất động sản AMP Capital, Tim Nation cũng cho rằng, các nguyên tắc cơ bản của văn phòng cho thuê và thị trường bán lẻ nhà ở tại Australia đã tìm được hướng ra tích cực trong nhiều tháng qua.

“Với doanh số bán hàng của thị trường văn phòng Sydney và Melbourne đang được cải thiện và đang ‘đâm chồi xanh’. Thị trường còn phát triển mạnh trong năm 2015 và lan rộng trên toàn quốc. Trong đó, phân khúc văn phòng và mặt bằng bán lẻ đã tạo ra được những chuyển biến tích cực, thu hút được nhiều khách hàng và sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với thị trường bất động sản Australia trong năm 2015 và xa hơn nữa”, Tim Nation đánh giá và dự báo, lợi nhuận đầu tư trong năm 2015 từ quỹ tín thác bất động sản Australia sẽ là khoảng 9% và cổ phiếu các ngành bất động sản cũng sẽ tốt hơn so với năm 2014.

Còn theo báo cáo của nhóm nghiên cứu thuộc Morningstar, với lãi suất thấp, thì nguy cơ giá bất động sản sụt giảm trong năm 2015 là khó xảy ra. Các cổ phiếu thuộc ngành bất động sản sẽ có nguồn thu nhập đáng tin cậy và triển vọng tăng trưởng là vững chắc.

Tương tự thị trường bất động sản Australia, thị trường địa ốc Mỹ cũng được đánh giá khả quan trong năm nay.

Theo một cuộc khảo sát của Pricewaterhouse Cooper, xu hướng mới nổi trong thị trường bất động sản Mỹ năm 2015 là mua, mua và mua. Gần 80% nhà đầu tư và quản lý bất động sản Mỹ kỳ vọng khối lượng đầu tư vốn vào bất động sản sẽ tăng trong năm 2015.

Đáng chú ý, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì chính sách lãi suất gần như bằng 0 trong thời gian dài đã thúc đẩy thị trường bất động sản thương mại hồi phục. Thị trường cho thuê và bán lẻ nhà ở đang được cải thiện tốt và bắt đầu phát triển.

Theo giới phân tích, quyết định của FED ảnh hưởng trực tiếp tới giới đầu tư, từ thị trường tài chính, cho tới thị trường địa ốc và các thị trường mới nổi.

Bất động sản 2015: “Mua, mua và ... mua“ ảnh 1

Thị trường nhà đất Hồng Kông bắt đầu sôi động trở lại trong những tháng cuối năm 2014 

Dựa trên một báo cáo của Newmark Kningt Frank, các chuyên gia bất động sản đã lựa chọn được 5 thành phố lớn, được kỳ vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có các cơ hội lớn, gồm: New York, nơi tập trung các khu đô thị lớn nhất của Mỹ, Thủ đô Washington DC, San Francisco và Houston, bởi những thành phố này đang phát triển mạnh về năng lượng và công nghệ, những ngành đang lái nền kinh tế Mỹ.

Về những lo ngại ảnh hưởng của việc FED sẽ tăng lãi suất trong năm 2015, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nền kinh tế Mỹ sẽ đủ mạnh để chịu được việc này, nhưng thị trường vốn ít nhiều bị tác động. Trong khi đó, giới đầu tư thị trường địa ốc mong đợi, thị trường địa ốc cho thuê tiếp tục được cải thiện trong 2 năm tiếp theo, giúp tạo bước đệm cho những tác động của việc tăng lãi suất của FED. Trong đó, giá bất động sản loại A ở các thành phố lớn, thu hút nhiều khách du lịch và cửa ngõ giao thương với các quốc gia khác sẽ tăng cao hơn so với hạng B và hạng C ở các thành phố khác.

Một khảo sát khác cũng chỉ ra rằng, năm 2015 sẽ là năm tốt hơn cho người bán. Trong 12 tháng tới, các thị trường lớn như New York, Boston và Washington sẽ thu hút một lượng vốn lớn lên tới hơn 154 tỷ USD đầu tư vào thị trường bất động sản của các thành phố này. Tại các thị trường khác như Dallas, Houston, Atlanta và Seattle sẽ thu hút khoảng 140 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng trưởng mạnh nhất lại đến từ thị trường nhỏ hơn, từ các thành phố loại 3, với việc thu hút tới 80 tỷ USD, tăng 72% so với thời gian 12 tháng trước đó.

Không chỉ ở Mỹ, thị trường bất động sản của người láng giềng phía Nam là Mexico, đặc biệt là tại Thủ đô Mexico cũng sẽ có chuyển biến tích cực do được hưởng lợi từ sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Thị trường bất động sản TP. Mexico cũng được dự báo sẽ thu hút lượng tiền không hề nhỏ đổ vào.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia, năm 2015 cũng là năm hồi phục và phát triển tốt tại các thị trường bất động sản châu Á, nhất là những thị trường cốt lõi như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Hồng Kông.

Nhật Bản tiếp tục là thị trường sôi động nhất, với các nhóm đầu tư trong nước cạnh tranh mạnh mẽ cho những phân khúc bất động sản quan trọng, được hỗ trợ bởi chi phí thấp.

Trong khi đó, thị trường nhà đất Hồng Kông cũng bắt đầu sôi động trở lại trong những tháng cuối năm 2014 với nhiều thương vụ mua bán lớn và năm 2015, thị trường này cũng sẽ nhộn nhịp hơn. Nói chung, thị trường địa ốc châu Á, sau 2/3 năm 2014 ảm đạm đã bắt đầu có khí sắc hơn. Hy vọng, với sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ sẽ có những tác động tích cực tới bất động sản ở những thị trường mới nổi châu Á.

Nhóm thị trường bất động sản thứ hai của châu Á được đánh giá khả quan là những thị trường đang phát triển. Mặc dù có những hạn chế về thứ hạng đầu tư, nhưng những thị trường này đã cho thấy số lượng người tham gia ngày một tăng. Nhiều nhà đầu tư chấp nhận rủi ro, mạo hiểm để tham gia vào thị trường, dù mới nổi nhưng mang nhiều cơ hội tiềm năng. Điển hình là thị trường bất động sản Trung Quốc. Đây vẫn được xem là thị trường mang nhiều cơ hội nhất cho giới đầu tư địa ốc toàn cầu, dù chưa dứt đà sụt giảm.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966. 43. 45. 46

Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%