Thêm DN bảo hiểm lên kế hoạch đầu tư ra nước ngoài

(ĐTCK) Trước triển vọng tăng trưởng của thị trường các nước Đông Nam Á, một số DN bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đã lên kế hoạch đầu tư ra nước ngoài, như Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) với thị trường Lào, Campuchia; Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) với thị trường Myanma…

Với BSH, sau khi hoàn tất việc tăng vốn dự kiến từ 300 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng, một phần số tiền thu về sẽ được Công ty rót vốn thành lập 2 công ty ở Lào và Campuchia. Cả 2 công ty sắp thành lập đều hoạt động dưới hình thức công ty TNHH một thành viên do BSH nắm 100% vốn, hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm và đầu tư tài chính, với phạm vi hoạt động trên toàn lãnh thổ nước bạn. Công ty ở Lào có vốn điều lệ dự kiến 2,3 triệu USD, còn công ty tại Campuchia dự kiến có vốn điều lệ 7,7 triệu USD. Vì vậy, BSH cho biết, Công ty cần tổng cộng 220 tỷ đồng để thành lập 2 công ty con nói trên.

Theo đánh giá của các DN bảo hiểm, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Lào và Campuchia còn non trẻ, giàu tiềm năng, với mức độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 16%, trong khi mức độ cạnh tranh chưa cao như tại Việt Nam. Đồng thời, đây là 2 thị trường có lợi thế gần gũi về vị trí địa lý, sự tương đồng về văn hóa, luật pháp và triển vọng đầu tư với tổng mức đầu tư nước ngoài nói chung và của Việt Nam vào các thị trường này đang có xu hướng tăng trưởng mạnh.

Cùng với đó, theo BSH, việc cổ đông chiến lược của Công ty là SHB cũng đã thành lập 2 chi nhánh tại Campuchia và mở ngân hàng tại Lào sẽ hỗ trợ BSH trong việc tiếp cận các khách hàng, dự án lớn tại Lào và Campuchia, và các nước trong khu vực.

“Việc thành lập 2 công ty thành viên của BSH tại Lào và Campuchia sẽ nhằm tận dụng tối đa các lợi thế trong kinh doanh để tăng trưởng nhanh về quy mô, doanh thu phí bảo hiểm và nâng cao vị thế thương hiệu BSH”, lãnh đạo BSH nói và cho biết thêm, tại thị trường Việt Nam, Công ty cũng sẽ mở thêm 8 đơn vị trực thuộc.

Còn với PTI, trước đó đã từng cùng với Công ty LDB lập Công ty liên doanh bảo hiểm Lane Xang (LAP). Và kế hoạch mở văn phòng giao dịch tại Myanma cũng vừa được ĐHCĐ thường niên của Công ty thông qua, bên cạnh việc kiện toàn tổ chức và tăng cường hiệu quả của LAP.

Một vài DN bảo hiểm khác cho biết, họ cũng đang dập dòm nghiên cứu, vì để chinh phục một thị trường mới, dẫu có nhiều điểm tương đồng về văn hóa như Lào, Campuchia hay Myanma, thì cũng cần thời gian để củng cố ngoại ngữ cho nhân lực cũng như hiểu biết về văn hóa bản địa.

Như vậy, tính đến nay, các DN được thành lập tại nước ngoài bởi Tổng công ty bảo hiểm BIDV‎ (BIC) hay PTI chủ yếu hoạt động dưới hình thức liên doanh..

Theo ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, với các DN bảo hiểm thành lập liên doanh ở nước ngoài, về lâu dài cũng nên nghĩ đến việc tăng tỷ lệ sở hữu lên mức chi phối ở các liên doanh này, hoặc chuyển thành công ty 100% Việt Nam, để thực hiện được đúng định hướng hoạt động kinh doanh. Mô hình công ty liên doanh bảo hiểm dường như là một mô hình không thành công trong dài hạn tại Đông Nam Á.

Cũng bởi vậy, các DN có ý định lập mới đơn vị ở nước bạn như BSH cũng lên kế hoạch thành lập công ty 100% vốn ngay từ đầu. BIC cũng cho biết sẽ điều chỉnh lại tỷ lệ vốn góp phù hợp tại Công ty liên doanh bảo hiểm Lào Việt (LVI).

“BIC sẽ tăng vốn tại LVI trong những năm tới do đây là thị trường có khả năng mở rộng kinh doanh và có tỷ suất sinh lời tốt. Quy mô của LVI đứng thứ 2 thị trường Lào, chỉ thua một công ty của Đức đã có mặt tại thị trường Lào 24 năm. Doanh thu năm 2013 của LVI xấp xỉ 10 triệu USD, lợi nhuận 700.000 USD, vốn là 3 triệu USD”, ông Phạm Quang Tùng, Chủ tịch BIC trả lời cổ đông tại cuộc họp ĐHCĐ mới đây.

Năm 2013, BIC đã ký hợp đồng mua lại 65% vốn trong CVI từ CTCP Đầu tư Phát triển Campuchia và hiện đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan. Do tính chất thị trường Campuchia có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn Lào, nên BIC đang cân nhắc chuyển nhượng bớt đi trong số 65% cổ phần sẽ mua lại này để đầu tư vào các thị trường khác tốt hơn, tuy nhiên, trong mọi trường hợp sẽ duy trì tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại CVI tối thiểu 51%.

“CVI có doanh thu 3,9 triệu USD trong năm 2013, đứng thứ 4/6 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Campuchia, lợi nhuận năm 2013 đạt 420.000 USD. Năm 2013, BIC đã ký hợp đồng mua lại 65% vốn trong CVI từ CTCP Đầu tư Phát triển Campuchia và hiện đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan. Do tính chất thị trường Campuchia có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn Lào nên BIC đang cân nhắc chuyển nhượng một phần vốn tại CVI, tuy nhiên trong mọi trường hợp sẽ duy trì tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại CVI tối thiểu 51%".     

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu