“Ông lớn” phi nhân thọ: Lệch pha tăng trưởng doanh thu

(ĐTCK) Mặc dù các vị trí dẫn đầu vẫn được duy trì, nhưng tăng trưởng doanh thu trong nửa đầu năm 2019 của Top 5 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường phi nhân thọ cho thấy sự "lệch pha".

tháng đầu năm 2019, tuy chỉ tăng trưởng 3,3% so với cùng kỳ 2018 với doanh thu phí bảo hiểm đạt 5.482 tỷ đồng, nhưng Bảo Việt tiếp tục giữ thị phần số 1 trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Doanh nghiệp có thị phần đứng thứ 2 trong khối phi nhân thọ là Bảo hiểm PVI cũng ghi kết quả kinh doanh khả quan. Cụ thể, kết thúc quý II/2018, PVI đạt tổng doanh thu 4.320 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 200 tỷ đồng, hoàn thành 104,2% kế hoạch 6 tháng. Hiện tại, PVI đang là đơn vị bảo hiểm cho nhiều công trình, dự án trọng điểm quốc gia và dự án có vốn đầu tư nước ngoài như bảo hiểm tài sản cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2; bảo hiểm cước điện thoại cho Mobifone và Viettel; bảo hiểm hàng không cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam…

Hãng bảo hiểm có thị phần thứ 3 là Bảo hiểm Bưu điện (PTI) có tốc độ tăng trưởng doanh thu phí cao nhất trong Top 5, đạt gần 40%, gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng chung của ngành. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng doanh thu phí bảo hiểm của PTI đạt 2.684 tỷ đồng, tăng 39,8% so với cùng kỳ năm 2016, hoàn thành hơn 53% kế hoạch cả năm.

Các nghiệp vụ chính như bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người của PTI đạt doanh thu lần lượt là 1.240 tỷ đồng và 966 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 25,5% và 79,6%. Với mức tăng trưởng 30,1% của bảo hiểm tài sản kỹ thuật, PTI đang là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong Top 10 về nghiệp vụ này. Với đà tăng trưởng cao, PTI khả năng sẽ hoàn thành kế hoạch doanh thu 5.000 tỷ đồng đã đề ra từ đầu năm.

Hãng bảo hiểm đang có thị phần đứng thứ 5 thị trường là Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cũng duy trì đà tăng trưởng doanh thu tích cực trong nửa đầu năm. Cụ thể, tính cuối quý II/2019, ước doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 1.452 tỷ đồng, hoàn thành 50% kế hoạch năm. Nếu ngoại trừ việc giảm đột biến doanh thu của nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe thì doanh thu phí bảo hiểm gốc các nghiệp vụ còn lại của PJICO tăng trưởng khoảng 20% so với cùng kỳ 2018, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế ước đạt 95,3 tỷ đồng, hoàn thành 52% kế hoạch lợi nhuận năm 2019 và tăng 5% so với cùng kỳ 2018.

Ông Đào Nam Hải, Tổng giám đốc PJICO cho biết, 6 tháng đầu năm, PJICO tham gia đồng bảo hiểm cho 2 đội tàu bay của VietjetAir và Bamboo Airways. Mới đây, VietjetAir đã nâng tỷ lệ đóng bảo hiểm lên gấp đôi, qua đó chứng minh năng lực cung cấp dịch vụ bảo hiểm của PJICO trong nhóm nghiệp vụ bảo hiểm hàng không. PJICO cũng được lựa chọn là đơn vị tư vấn, bán bảo hiểm cho lô xe ô tô đầu tiên của thương hiệu Vinfast thuộc Tập đoàn Vingroup - đây là tiền đề quan trọng để PJICO và Vinfast ký kết các thỏa thuận hợp tác toàn diện trong giai đoạn tới.

Trong Top 5 doanh nghiệp dẫn đầu, Bảo Minh có kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019 chưa được như kỳ vọng. Cụ thể, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt trên 1.926 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,53% so với cùng kỳ 2018. Chia sẻ tại Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh cho biết, nguyên nhân là do hoạt động kinh doanh bảo hiểm gặp khó khăn, đặc biệt là nghiệp vụ bảo hiểm hàng hải.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2019 đã được thông qua tại Đại hội dồng cổ đông 2019 trước đó, Bảo Minh đặt mục tiêu tổng doanh thu 4.577 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 220 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,18% và 9% so với năm 2018... Năm nay, Bảo Minh dự kiến sẽ nâng nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên mức tối đa 100%.

Một vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã chú trọng hơn đến hiệu quả sinh lời từ hoạt động lõi là bảo hiểm, đồng thời đẩy mạnh phát triển các kênh bán hàng tiềm năng, đầu tư lớn cho hệ thống công nghệ, ứng dụng bán hàng trên website, điện thoại di động để gia tăng doanh số, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Theo giới quan sát, đây vẫn sẽ là chiến lược phát triển chủ đạo trong thời gian tới của khối này.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu