Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cắt giảm xuống còn 25 thủ tục hành chính

(ĐTCK) Nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp, theo quyết định số 222/QĐ-BHXH mới nhất, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cắt giảm từ 27 thủ tục hành chính xuống còn 25 thủ tục hành chính.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Cụ thể, đã có thêm 02 thủ tục hành chính bị bãi bỏ, gồm: 01 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm TNLĐ-BNN do đã được quy định chi tiết tại các thủ tục hành chính liên quan, đó là thủ tục “Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia bảo hiểm xã tự nguyện, người có từ 02 sổ bảo hiểm xã hội trở lên có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trùng nhau, người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, người tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng”; 01 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế do không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đó là “Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế”.

Như vậy, hiện mỗi lĩnh vực thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm TNLĐ-BNN và lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế chỉ còn 03 thủ tục hành chính, thay vì 04 thủ tục như trước.

Đồng thời, trong 25 thủ tục hành chính có: 24 thủ tục hành chính được thay thế trên cơ sở tiếp tục điều chỉnh quy trình nghiệp vụ, đơn giản hóa thành phần hồ sơ, thiết kế lại biểu mẫu kê khai theo quy định của pháp luật và thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam … nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Việc ban hành Quyết định không chỉ góp phần tiếp tục hoàn thiện công tác cải cách hành chính của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mà còn đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Có thể nói, thời gian qua, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, bộ thủ tục hành chính của Ngành đang ngày càng được đơn giản hóa. Nếu như năm 2015, bộ thủ tục hành chính của Ngành là 114 thủ tục thì đến nay đã cắt giảm xuống còn 25 thủ tục. Kết quả cải cách thủ tục hành chính này của Ngành đã góp phần giúp doanh nghiệp và người dân giảm đáng kể thời gian, chi phí trong các giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,478.44

-6.4 (-0.43%)

 
VNIndex 1,478.44 -6.4 -0.43%
HNX 458.05 -2.53 -0.55%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%