Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Quyết tâm làm tròn sứ mệnh bảo vệ người gửi tiền

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Quyết tâm làm tròn sứ mệnh bảo vệ người gửi tiền

(ĐTCK) Hơn hai thập kỷ kể từ khi thành lập (9/11/1999 - 9/11/2019), với vai trò là tổ chức tài chính nhà nước hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định, phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam.

Triển khai hiệu quả chính sách BHTG, nâng cao niềm tin công chúng

Trong suốt quá trình hoạt động kể từ khi thành lập vào năm 1999, BHTGVN đã có nhiều nỗ lực, đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong mọi mặt hoạt động của tổ chức.

Tính đến quý I/2020, BHTGVN đang bảo vệ cho hơn 5 triệu tỷ đồng tiền gửi tại 1.282 tổ chức tham gia BHTG, bao gồm 95 ngân hàng thương mại, 1 ngân hàng hợp tác xã, 1.182 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và 4 tổ chức tài chính vi mô.

Những năm gần đây, tổng số phí BHTG thu luôn đạt và vượt kế hoạch được NHNN giao. Ngoài ra, BHTGVN thực hiện miễn nộp phí BHTG đối với tổ chức tham gia BHTG được kiểm soát đặc biệt theo quy định của Luật Các TCTD sửa đổi.

Cùng với đó, BHTGVN đã ban hành Quy chế về phí BHTG theo Quyết định số 1116/QĐ-BHTG ngày 4/12/2019, gửi đến các tổ chức tham gia BHTG và các đơn vị liên quan để thực hiện.

Với quá trình tích lũy từ phí BHTG, đầu tư theo quy định của pháp luật và quản lý tài chính bài bản, nguồn vốn của BHTGVN đã tăng trưởng ở mức cao, giúp BHTGVN có nguồn lực tài chính đáng kể, sẵn sàng chi trả cho người gửi tiền khi cần thiết và tham gia có hiệu quả vào quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD thông qua hoạt động hỗ trợ tài chính.

Riêng đối với năm 2019, qua báo cáo của BHTGVN và qua theo dõi, đánh giá của NHNN, BHTGVN đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ giám sát từ xa, kiểm tra tại chỗ và xử lý các QTDND yếu kém. Trong đó, BHTGVN đã theo dõi, kiểm tra chuyên sâu đối với các QTDND có vấn đề và phối hợp với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố đề xuất phương án xử lý.

Với những kết quả đáng ghi nhận đó, BHTGVN đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

Điểm tựa vững chắc cho người gửi tiền trong giai đoạn khó khăn, biến động

Trong quý I/2020, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và ảnh hưởng tiêu cực lên mọi mặt của đời sống, xã hội trong đó có ngành tài chính ngân hàng, BHTGVN luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và chủ động triển khai hiệu quả các nghiệp vụ BHTG, đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền.

Bên cạnh đó, BHTGVN luôn cập nhật các thông tin chung, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng để triển khai các giải pháp tăng cường phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Các mảng nghiệp vụ BHTG trong quý I/2020 đạt được nhiều kết quả tích cực như: Thu phí BHTG quý I đạt 106,8% kế hoạch đề ra; đầu tư vốn gần 6.900 tỷ đồng, chiếm gần 65% số tiền dự kiến đầu tư nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi trong 6 tháng đầu năm 2020; cử cán bộ trực tiếp thực hiện các công việc liên quan tới các QTDND yếu kém được đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của Luật Các TCTD sửa đổi, bổ sung; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền theo hướng tăng cường hình thức như phát thanh, truyền hình, trực tuyến… nhưng vẫn đảm bảo nội dung, thu hút được sự quan tâm, tin tưởng của người gửi tiền.

Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động nghiệp vụ của BHTGVN vẫn được triển khai  thông suốt, hiệu quả, bảo vệ cho tiền gửi của người dân tại các TCTD - một kênh đầu tư an toàn trong thời điểm hiện nay.

Thời gian tới, trong bối cảnh nền kinh tế dần phục hồi sau dịch bệnh, vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về nợ xấu gia tăng và tình hình hoạt động của các QTDND có vấn đề.

Vì vậy, BHTGVN vẫn tích cực tham gia vào quá trình cơ cấu lại, xử lý các TCTD, đặc biệt là tham gia hỗ trợ, xử lý các QTDND yếu kém, được đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Cùng với đó, BHTGVN tiếp tục hoàn thiện Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án Phí BHTG phân biệt và Đề án điều chỉnh Hạn mức trả tiền bảo hiểm; đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật BHTG làm cơ sở để thực hiện tốt hơn vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần ổn định an sinh - xã hội.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%