Bảo hiểm chờ tương lai dài hạn

Bảo hiểm chờ tương lai dài hạn

(ĐTCK) Không quá bi quan sau một năm tìm kiếm khách hàng mới vô cùng khó khăn, CEO của các hãng bảo hiểm đang hiện diện tại thị trường Việt Nam vẫn tin tưởng, khó khăn của nền kinh tế sẽ sớm kết thúc và bật dậy với một sức sống mới, ngành bảo hiểm cũng vậy.

Bảo hiểm chờ tương lai dài hạn ảnh 1

DN bảo hiểm phải luôn theo dõi nhu cầu của khách hàng để đáp ứng

 

Kế hoạch tăng trưởng thận trọng

Ông Antony Lee, Tổng giám đốc Bảo hiểm AIG Việt Nam cho rằng, thị trường bảo hiểm luôn có chu kỳ và nhìn vào thị trường Malaysia, chúng tôi vẫn lạc quan trong dài hạn, thị trường Việt Nam cũng vậy. CEO các công bảo hiểm khác có cách nhìn tương tự khi chia sẻ, đầu tư vào bảo hiểm là đầu tư dài hạn, không nên quá bi quan với những thách thức vừa qua. Tất nhiên, cũng không nên quá lạc quan, bởi thị trường năm 2013 được cho là sẽ tiếp tục khó khăn với mức tăng trưởng thấp.

“Sự thiếu tỉnh táo và liều lĩnh trong bối cảnh này sẽ kéo theo nhiều rủi ro cho công ty”, CEO một công ty bảo hiểm nhân thọ chia sẻ cái nhìn thận trọng cho hướng đi năm 2013. Dù không cho biết chỉ tiêu kế hoạch năm 2013, nhưng trao đổi với ĐTCK, CEO một số công ty bảo hiểm nhân thọ khác đồng quan điểm thận trọng về triển vọng thị trường năm 2013, bởi một năm 2012 quá “vất vả” đã cho họ nhiều bài học.

Ghi nhận chung trong khối bảo hiểm phi nhân thọ là mục tiêu tăng trưởng doanh thu của nhiều DN khá thận trọng, chỉ khoảng hơn 10%. Đây là ngưỡng tăng trưởng được coi là khá “an toàn”. Đại diện Bảo hiểm Liberty cho biết, năm 2013, Công ty dự kiến tăng trưởng doanh thu ở mức “rất vừa phải”. Trong khi đó, một DN bảo hiểm phi nhân thọ nằm trong nhóm 4 DN có thị phần lớn nhất dự kiến tăng trưởng từ 12 - 14% cho năm 2013. Tuy nhiên, cũng có DN đề ra kế hoạch tăng trưởng 20 - 30%, thậm chí Bảo hiểm Cathay còn đưa ra mức tăng trưởng 140%. Tất nhiên, tùy vào từng chiến lược mà các công ty có các mức kỳ vọng tăng trưởng khác nhau, những công ty mới vào thị trường thường đưa ra mức tăng trưởng khá cao.

Theo dự báo của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2013, thị trường bảo hiểm Việt Nam sẽ duy trì mục tiêu tăng trưởng 10 - 12%. Năm 2012, doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường tăng 11,7%, trong đó bảo hiểm nhân thọ tăng khoảng 12%, bảo hiểm phi nhân thọ tăng 11,5%.

 

Theo thời gian, mọi thứ sẽ khác

“Thế hệ khách hàng trẻ nhiều và biết công nghệ nhiều, nên theo thời gian, giao dịch online sẽ tăng và điều này cũng góp phần hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh về phí hoa hồng”, ông Antony Lee nhận định và chia sẻ, AIG luôn nhìn vào tương lai dài hạn của thị trường. Quan điểm của AIG là phát triển bền vững, nên Công ty không xem năm 2013 là thử thách, mà cho đó là cơ hội.

“Quản lý rủi ro tốt nhất là phải biết phân tán nó. Một tin tốt là Việt Nam cho phép công ty bảo hiểm nước ngoài có mặt tại Việt Nam được phân tán rủi ro đó cho các công ty ở nước ngoài, chứ không phải bó hẹp trong một mình thị trường Việt Nam”, ông Antony Lee nói.

Trao đổi với ĐTCK trong lần sang Việt Nam mới đây, ông Mart Tucker - Tổng giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Tập đoàn AIA nhấn mạnh, châu Á có rất nhiều tiềm năng, ở khía cạnh thị trường thì tỷ lệ người dân mua bảo hiểm còn rất thấp. “Khi nói về cơ hội bảo hiểm cho thị trường châu Á thì chúng ta đang nói về việc tăng cường thâm nhập thị trường, chứ không phải cố gắng giành thị phần. Nói cách khác, thị trường vẫn còn rất rộng lớn để khai thác”, ông Mart Tucker nói.

Theo ông Chung Bá Phương, Tổng giám đốc Manulife Việt Nam , Việt Nam là một thị trường đang phát triển nhanh. Chính vì thế, DN bảo hiểm phải luôn theo dõi nhu cầu của khách hàng, thấy được sự thay đổi trong nhu cầu và cần theo kịp họ.

 

Chú trọng đội ngũ đại lý

Tại Việt Nam , kênh đại lý truyền thống vẫn là kênh chủ đạo để đưa sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng. Các công ty bảo hiểm đều chú trọng phát triển kênh phân phối này. Năm 2013, AIA Việt Nam sẽ đầu tư mạnh để xây dựng đội ngũ đại lý chuyên nghiệp. Trong khi đó, Manulife Việt Nam thực hiện theo tiêu chí chọn lọc kỹ lưỡng, đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ kinh doanh cho lực lượng đại lý.

Ông Simon Lam, Tổng giám đốc Generali Việt Nam cho rằng, chìa khoá thành công chính là hiệu quả hoạt động của đội ngũ đại lý, năng lực của các kênh phân phối và sự hài lòng của khách hàng. Chiến lược hoạt động của Generali Việt Nam đảm bảo những giá trị này.

Trong khi các công ty bảo hiểm nhân thọ đã tuyển dụng và đào tạo hàng trăm ngàn đại lý kể từ năm 1999 đến nay, thì hầu hết DN bảo hiểm phi nhân thọ vẫn tập trung vào việc xây dựng đội ngũ nhân viên kinh doanh và mở rộng mạng lưới văn phòng, mà chưa quan tâm đúng mức đến phát triển một đội ngũ đại lý chuyên nghiệp.

Theo ông Phạm Trường Khánh, Giám đốc Maketing Công ty Bảo hiểm Liberty, nhiều người vẫn cho rằng, sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ phức tạp hơn nên không thể sử dụng mạng lưới đại lý bảo hiểm. Tuy nhiên, đây là một nhận định chủ quan.

“So với việc sử dụng nhân viên kinh doanh, việc sử dụng đại lý bảo hiểm có nhiều ưu điểm như: giảm chi phí nhân sự, văn phòng, thủ tục chỉ định và chấm dứt chỉ định đại lý đơn giản hơn. Trong thực tế, năng suất khai thác của nhân viên kinh doanh hay đại lý phụ thuộc vào trình độ, khả năng và các mối quan hệ xã hội của họ, chứ không phụ thuộc vào vị trí của họ trong công ty bảo hiểm. Vì vậy, việc phát triển đội ngũ đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp sẽ giúp các công ty bảo hiểm phi nhân thọ hoạt động hiệu quả hơn”, ông Khánh nói.

Ông Antony Lee cho biết, AIG bán rất nhiều sản phẩm, tập trung vào chiến lược dài hạn, nên tuyển và quy tụ những đại lý làm việc với tư duy dài hạn. Những đại lý muốn kiếm tiền ngắn hạn, cạnh tranh không lành mạnh thường không đồng hành lâu với AIG. Còn chuyện đại lý cạnh tranh không lành mạnh bằng hoa hồng là hiện tượng thường thấy trên thị trường, nhưng những đại lý song hành với AIG thường có sự chuẩn mực. Những đại lý đó sẽ tồn tại. AIG muốn hướng đại lý tới những hợp đồng lớn, với khối lượng lớn...

“Khi khách hàng có những hợp đồng được phục vụ tốt, trả tiền đúng hạn, đúng cam kết, thì họ sẽ quay lại và ký thêm những hợp đồng mới với đại lý đó. Chúng tôi muốn xây dựng những quan hệ như thế ”, ông Antony Lee chia sẻ.

VNIndex

957.84

7.94 (0.83%)

 
VNIndex 957.84 7.94 0.83%
HNX 141.14 0.28 0.2%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%