GS. Janek Ratnatunga, Tổng giám đốc CMA Australia phát biểu tại hội thảo

GS. Janek Ratnatunga, Tổng giám đốc CMA Australia phát biểu tại hội thảo

Báo cáo tài chính hiện hành không phản ánh đầy đủ giá trị doanh nghiệp

(ĐTCK) “Báo cáo tài chính hiện hành không phản ánh đầy đủ giá trị doanh nghiệp” là lời khẳng định của GS. Janek Ratnatunga, Tổng giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Australia (CMA Australia) đưa ra tại hội thảo do CMA Australia tổ chức tại Hà Nội.

Ngày 17/12/2016, CMA Australia đã tổ chức Hội thảo lớn tại Hà Nội. Hội thảo có sự góp mặt của đại diện Bộ Tài chính, Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam (VACPA), Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Lien Viet Post Bank, các công ty kiểm toán, các tập đoàn như Viettel, VNPT, Vingroup và các giảng viên đến từ các trường đại học lớn tại Hà Nội.

Tại hội thảo, GS Brendon O’Connell, Chủ tịch CMA Australia, giáo sư Đại học RMIT, đã đưa ra dạng thức báo cáo mới đang rất thịnh hành trên thế giới là “Báo cáo tích hợp - Integrated Report”. Báo cáo tích hợp là một góc nhìn và thông tin rất mới trong việc lập các dạng thức báo cáo mang lại nhiều thông tin về giá trị của doanh nghiệp hơn.

Với sự ra đời của hệ thống Chuẩn mực báo cáo tích hợp quốc tế vào năm 2013, đã cho phép các doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin tốt hơn về 6 loại tài sản vốn là tài chính, sản xuất, nhân lực, tri thức, tự nhiên và xã hội. Phần lớn giá trị của những tài sản này hiện không được trình bày trên báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán hiện hành.

Theo đó, báo cáo tích hợp đã khắc phục được nhược điểm của hệ thống chuẩn mực kế toán, cũng như dạng thức báo cáo tài chính hiện hành. Tại Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt ở Việt Nam hiện đang là doanh nghiệp tiên phong lập báo cáo tích hợp.  

Tại hội thảo, đại diện một ngân hàng cổ phần nhà nước lớn bảy tỏ mong muốn có thể kết nối các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước và tư nhân lớn để phát triển dạng thức báo cáo tích hợp. Giá trị tài sản lớn nhất của ngân hàng là vốn tài chính, đội ngũ nhân sự, hệ thống quy trình quản lý và mạng lưới kinh doanh. Tuy nhiên, phần nhiều giá trị những tài sản này không được thể hiện trên báo cáo tài chính của ngân hàng, do những hạn chế trong hệ thống chuẩn mực kế toán hiện hành.

“Các ngân hàng rất mong muốn truyền đạt thông tin tốt nhất về triển vọng phát triển và năng lực đóng góp cho xã hội của ngân hàng và theo đó báo cáo tích hợp là một giải pháp quan trọng”, đại diện này cho biết.

Báo cáo tài chính hiện hành không phản ánh đầy đủ giá trị doanh nghiệp ảnh 1

 GS. Brendon O’Connell, Chủ tịch CMA Australia, giáo sư Đại học RMIT và GS. Janek Ratnatunga, Tổng giám đốc CMA Australia tại hội thảo với chủ đề “Báo cáo tích hợp: Một thế giới mới đầy dũng cảm”

Tại hội thảo, GS. Janek Ratnatunga, Tổng giám đốc CMA Australia, mang đến một phương thức lập báo cáo tài chính mới dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ. Ông cho rằng: “Báo cáo tài chính hiện hành không phản ánh đầy đủ giá trị của doanh nghiệp khi có quá nhiều dạng tài sản vô hình của doanh nghiệp bị loại khỏi bảng cân đối kế toán. Trong khi các doanh nghiệp lớn nhất thế giới hiện tại như Google, Facebook, Apple, Amazon là những doanh nghiệp tri thức, nền tảng kinh doanh chủ yếu dựa trên giá trị tài sản vô hình”.

Theo GS Janke Ratnatunga, do những hạn chế và tính phức tạp của hệ thống chuẩn mực kế toán hiện hành, báo cáo tài chính hiện hành cần có dạng thức thay thế khác, mà báo cáo tích hợp là một lựa chọn. Ngoài ra, do có nhiều cách hiểu khác nhau về chuẩn mực kế toán, doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ số để cung cấp các kết quả và tình hình tài chính cho nhà đầu tư với các lựa chọn khác nhau về chính sách kế toán. Điều đó có thể giúp làm giảm chi phí vốn của doanh nghiệp, giảm chi phí kiểm toán, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thông tin của nhà đầu tư. Trong đó, vai trò của một kế toán quản trị công chứng trong tổ chức là rất quan trọng để lập dạng thức báo cáo này.  

Bà Lê Thị Huyền Diệu, Trưởng phòng Tổng hợp và Chế độ kế toán, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, thông tin và kinh nghiệm chia sẻ về báo cáo tích hợp mang đến cho Vietcombank một lựa chọn báo cáo rất tốt để cung cấp thông tin cho nhà đầu tư và các bên liên quan về chiến lược, triển vọng phát triển cũng như vai trò xã hội của Vietcombank.

 “Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng phương pháp lập và chức năng của báo cáo tích hợp để có thể áp dụng cho ngân hàng”, bà Diệu nói.

Một trong những thách thức lớn nhất khi lập báo cáo tích hợp là độ tin cậy của báo cáo. “Hiện tại, không nhiều công ty kiểm toán có thể thực hiện kiểm toán báo cáo tích hợp”, GS Brendon O’Connell cho biết. Tuy nhiên, theo ông, việc cung cấp thông tin kịp thời và toàn diện đến nhà đầu sẽ giúp nâng cao tính hiệu quả của thị trường và hỗ trợ tốt nhất cho việc ra quyết định sẽ ngày càng được coi trọng hơn.

Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2014 với việc ký Biên bản ghi nhớ với VACPA vào tháng 6/2014.

Chương trình CMA tại Việt Nam hiện được các chuyên gia tài chính, kế toán tại các ngân hàng và các tập đoàn đánh giá là có tính thực tiễn cao nhất có thể giúp họ áp dụng các kiến thức đã học vào ngay thực tế công việc.

Chương trình CMA bao gồm 24 chủ đề với các bài tập tình huống thực tế để trở thành hội viên CMA Australia. Đặc biệt, Chương trình CMA là chương trình hội nghề nghiệp quốc tế duy nhất được Việt hoá về nội dung và ngôn ngữ nhằm đáp ứng yêu cầu tốt nhất của học viên tham gia và áp dụng vào thực tế tại Việt Nam.

Chương trình CMA ở Việt Nam được triển khai thông qua Tổ chức Giáo dục AFA Research & Education (www.afa.edu.vn)

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%