Báo cáo soát xét, nguy cơ “dồn toa” vẫn hiện hữu

Báo cáo soát xét, nguy cơ “dồn toa” vẫn hiện hữu

(ĐTCK) Hiện đang là giai đoạn các DN niêm yết thực hiện báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm. Cũng như nhiều năm trước, nguy cơ “dồn toa” kiểm toán trong năm nay vẫn còn hiện hữu.

> 5 lưu ý khi đọc báo cáo tài chính bán niên

Chưa nhiều DN công bố kết quả kinh doanh

Tính đến ngày 15/7, trên website chính thức của Sở GDCK TP. HCM (HOSE), mới chỉ có 9 DN công bố BCTC quý II. Trong số đó, có 4 DN niêm yết (là CTCP Mía đường nhiệt điện Gia Lai (SEC), CTCP Du lịch Hội An (HOT), CTCP Ánh Dương Việt Nam (VNS), CTCP Tập đoàn Hoàng Long (HLG) và  5 quỹ công bố hoạt động đầu tư trong 6 tháng. Trên hai sở GDCK, có gần 100 DN công bố con số ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm.

Trao đổi với ĐTCK, ông Tạ Phước Đạt, Phó tổng giám đốc phụ trách về tài chính CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn-Savico (SVC) cho biết, hiện BCTC của Công ty đã hoàn tất và đang chờ Công ty Kiểm toán KPMG thực hiện soát xét. Theo ông Đạt, dù không phải quy định bắt buộc, nhưng hàng quý, thậm chí hàng tháng, SVC đều thuê đơn vị kiểm toán thực hiện soát xét BCTC, để kịp thời điều chỉnh những chênh lệch, sai sót (nếu có) trong việc lập BCTC, vì vậy, số liệu trên báo BCTC sau soát xét hay kiểm toán của SVC ít khi có chênh lệch so với trước đó và thời gian để thực hiện các công đoạn này cũng nhanh chóng hơn. Đó cũng là lý do Công ty thường công bố báo cáo soát xét trước thời hạn quy định.

Tuy nhiên, SVC chỉ nằm trong số ít trường hợp DN niêm yết công bố BCTC trước thời hạn. Theo lãnh đạo HOSE, thông thường, hai tuần cuối tháng 7 mới là thời điểm các DN niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II và sang tháng 8, các DN mới dồn dập công bố báo cáo soát xét. Hơn nữa, theo Thông tư 52/2012/TT-BTC quy định về công bố thông tin trên TTCK, thời hạn công bố BCTC bán niên sau soát xét không quá 45 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính, nghĩa đến ngày 15/8 mới là hạn cuối cùng DN phải công bố báo cáo soát xét 6 tháng.

 

Kiểm toán vẫn quá tải

Hiện có hơn 700 DN đang niêm yết trên TTCK cùng hàng trăm công ty đại chúng chưa niêm yết nằm trong diện phải công bố báo cáo soát xét theo quy định của Thông tư 52. Trong khi đó, chỉ có 43 DN kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) chấp thuận kiểm toán tổ chức niêm yết, công ty đại chúng. Nhìn vào con số này, có thể thấy, số DN bình quân mà một công ty kiểm toán thực hiện soát xét, kiểm toán BCTC rất lớn.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Hãng kiểm toán AASC, mùa soát xét BCTC năm 2013, AASC thực hiện soát xét cho 200 khách hàng, trong đó, có gần 100 DN niêm yết.

Hiện hầu hết DN đều có niên độ kế toán bắt đầu từ ngày 1/1 của năm và kết thúc vào cuối năm. Điều này khiến công việc soát xét BCTC của nhiều DN dồn dập vào cùng một thời điểm, gây áp lực rất lớn đối với các công ty kiểm toán. Theo quy định, các DN sẽ có 45 ngày cho mọi công đoạn thực hiện làm báo cáo soát xét; trong đó một nửa thời gian dành cho các DN lập BCTC, còn lại là cho kiểm toán viên. Tại những DN có nhiều công ty con, số liệu phải hợp nhất mất nhiều thời gian, công ty kiểm toán bị quá tải, báo cáo soát xét sẽ khó tránh khỏi sai sót trong trường hợp DN cố tình gian lận số liệu tài chính.

“Lượng công việc lớn dồn vào một thời điểm, nên các công ty kiểm toán rất bận rộn. Đặc biệt, đối với các khách hàng mới, thì việc làm báo cáo soát xét sẽ mất nhiều thời gian hơn”, ông Tùng nói và cho biết, các công ty kiểm toán đồng tình với kiến nghị của Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) về việc các DN nên thay đổi niên độ kế toán để giãn áp lực đối cho CTKT. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, số DN niêm yết thay đổi niên độ kế toán rất ít.    

Thông tư 52/2012/TT-BTC quy định, DN niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn phải công bố thông tin về BCTC bán niên (6 tháng đầu năm tài chính) đã được soát xét bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận theo trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày tổ chức kiểm toán được chấp thuận ký báo cáo soát xét. Thời hạn công bố thông tin BCTC bán niên đã được soát xét không quá 45 ngày, kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính. Trường hợp tổ chức niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ của một tổ chức khác hoặc là đơn vị kế toán caaos trên có các đơn vị kế toán trực thuộc thì thời hạn công bố thông tin về BCTC bán niên hợp nhất hoặc BCTC bán niên tổng hợp đã được soát xét và BCTC bán niên của công ty mẹ hoặc đơn vị kế toán cấp trên là 60 ngày, kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%