Báo cáo Hurun: Số tỷ phú mới của Trung Quốc nhiều gấp ba lần Mỹ

Báo cáo Hurun cho thấy Trung Quốc có số tỷ phú mới nhiều gấp ba lần Mỹ trong năm qua, và phần lớn tài sản được tạo ra trong lĩnh vực giải trí trực tuyến và dược phẩm.
Tỷ phú Jiang Rensheng của công ty Zhifei Biological Products. (Ảnh: Forbes).

Tỷ phú Jiang Rensheng của công ty Zhifei Biological Products. (Ảnh: Forbes).

Theo danh sách những người giàu nhất thế giới 2020 Hurun Global Rich List được công bố ngày 26/2, Trung Quốc có số tỷ phú mới nhiều gấp ba lần Mỹ trong năm qua, và phần lớn tài sản được tạo ra trong lĩnh vực giải trí trực tuyến và dược phẩm.

Trung Quốc, tính cả Hong Kong và Đài Loan, đã có 182 tỷ phú mới trong vòng một năm tính đến ngày 31/1, trong khi nước Mỹ chỉ có 59 tỷ phú mới.

Như vậy, với tổng số 799 tỷ phú, số tỷ phú của Trung Quốc còn nhiều hơn cả con số này của Mỹ (629 người) và Ấn Độ (137 người) cộng lại.

Báo cáo cho biết dù sự bùng phát dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng nó cũng làm tăng giá trị cổ phiếu của các công ty Trung Quốc trong các lĩnh vực giáo dục trực tuyến, trò chơi điện tử trực tuyến và vắcxin.

Trong một năm tính đến cuối tháng 1/2020, giá trị của nhóm cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc đã tăng đến 77%, trong khi giá trị của nhóm cổ phiếu dược phẩm tăng 37%. 

Trong bối cảnh phần lớn Trung Quốc vẫn phải cách ly và hạn chế đi lại, nhu cầu đối với các dịch vụ trực tuyến đã tăng mạnh, từ đó làm giàu cho nhiều nhà sáng lập tỷ phú như Robin Li của Baidu, người sở hữu nền tảng video trực tuyến được yêu thích iQiyi.

Bên cạnh đó, các doanh nhân trong lĩnh vực y tế chuyên về vắc-xin cũng ăn nên làm ra, trong đó có An Kang của công ty Hualan Biological Engineering và Jiang Rensheng của công ty Zhifei Biological Products.

Tuy nhiên, các tỷ phú của Mỹ tiếp tục đứng đầu danh sách về sự giàu có khi người sáng lập của Amazon.com Jeff Bezos vẫn giữ vị trí người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 140 tỷ USD.

Jack Ma của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba Group đứng đầu danh sách tỷ phú của Trung Quốc với 45 tỷ USD và xếp thứ 21 trong danh sách của thế giới.

Đặc biệt, trong xếp hạng lần này, tỷ phú Elon Musk của Tesla đã vượt Jack Ma nhờ cổ phiếu tăng mạnh của nhà sản xuất xe điện này.

Xét về lĩnh vực, công nghệ là lĩnh vực tạo ra nhiều tài sản nhất trong năm qua, tiếp đó là bất động sản, chế tạo, vốn và bán lẻ. Bên cạnh đó, Bắc Kinh vẫn là "kinh đô" tỷ phú của thế giới năm thứ 5 liên tiếp, với tổng số 110 người, sau đó là New York với 98 tỷ phú và Thượng Hải đã vượt Hong Kong lên vị trí thứ ba.

Tin bài liên quan

VNIndex

989.66

-4.53 (-0.46%)

 
VNIndex 989.66 -4.53 -0.46%
HNX 147.41 -0.76 -0.52%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%