Bản Việt không vì mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn

Bản Việt không vì mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn

(ĐTCK) Thương vụ tư vấn niêm yết cho Tổng CTCP Khí Việt Nam - PV Gas (tháng 5/2012), CTCK Bản Việt (VCSC) vừa được trao giải thưởng “Thương vụ tư vấn niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Alpha Southeast Asia trao tặng.

Những năm qua, VCSC là một trong số ít CTCK xác lập được bản sắc riêng, với mũi nhọn là hoạt động tư vấn. ĐTCK đã có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Quang Hoàn, tân Phó tổng giám đốc VCSC về hoạt động của Công ty.

Giải thưởng của Alpha Southeast Asia tiếp tục khẳng định thế mạnh của VCSC trong lĩnh vực tư vấn. Ông có thể chia sẻ đôi điều về thành công của Công ty?

Năm 2012, do điều kiện TTCK không thuận lợi, rất ít công ty niêm yết mới, VCSC tư vấn cho 3 công ty niêm yết trên HOSE; trong đó, đáng kể nhất là trường hợp PV Gas. Với trị giá vốn hóa khoảng 84.700 tỷ đồng, hiện PV Gas là DN có vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam . Giải thưởng của Alpha Southeast Asia không chỉ ghi nhận năng lực và hướng đi riêng của VCSC, mà còn tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển đúng đắn của VCSC. Đó là xác định hoạt động cốt lõi là tư vấn và dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB).

Sau 5 năm hoạt động, thương hiệu Bản Việt gắn liền những thương vụ tư vấn có tính đột phá, sáng tạo như M&A hay những thương vụ tư vấn tái cấu trúc DN, huy động vốn có giá trị lớn, độ phức tạp cao. Trong năm 2011 - 2012, VCSC cũng gặt hái nhiều giải thưởng của các tổ chức quốc tế như Finance Asia, Alpha Southeast Asia.

 

Gần đây, một loạt CTCK đã chuyển hướng chiến lược lấy hoạt động IB làm mũi nhọn. VCSC có cảm thấy áp lực về cạnh tranh?

Sự khác biệt của VCSC so với các CTCK nằm trong chiến lược chủ động ngay từ ban đầu, chứ không phải bị động trong môi trường kinh doanh. Khởi đầu, VCSC nhất quán xác định hoạt động ngân hàng đầu tư là cốt lõi, các hoạt động khác như môi giới, đầu tư xoay quanh trục chính này. Định hướng này được duy trì ngay cả trong điều kiện thị trường khó khăn nhất.

Thực tế, khá nhiều CTCK hiện nay tuyên bố đã chuyển hướng hoạt động sang mảng IB. Một số điều chỉnh sau khi đã phung phí khá nhiều nguồn lực khi tập trung phát triển môi giới hay tự doanh không thành công, một số khác muốn phát triển theo mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, mảng IB có rào cản gia nhập tương đối cao. Các thương vụ tư vấn có độ phức tạp như M&A đòi hỏi kinh nghiệm và chất xám, nên sân chơi này trước sau vẫn thuộc về các CTCK có nền tảng vững vàng, nhân viên nhiều kinh nghiệm, giữ mối quan hệ rộng với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Hiểu được nhu cầu của khách hàng, chúng tôi sáng tạo và chủ động cung cấp những sản phẩm mà DN cần, cũng như tập trung vào thương vụ có quy mô lớn, độ phức tạp cao.

 

TTCK đi xuống khiến hoạt động M&A trở nên nhộn nhịp. Cá nhân ông nhìn nhận ra sao về điều này?

Cuối năm 2012, đầu năm 2013, TTCK Việt Nam sôi động khi một loạt thương vụ M&A lớn được công bố chính thức. Điển hình như việc Sumitomo Life mua lại cổ phần của HSBC tại Tập đoàn Bảo Việt; Mitsubishi UFJ mua cổ phần của Vietinbank; Tập đoàn SGC Thái Lan mua lại 85% cổ phần của Prime Group… Thị trường lạc quan nhờ những thương vụ M&A công bố gần đây, dù chủ yếu vào các DN chưa niêm yết. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2013. Đây là tín hiệu tốt cho các CTCK cung cấp dịch vụ chuyên sâu trong lĩnh vực IB. Cơ hội đã có, vấn đề là CTCK nào đón lõng được cơ hội và biến cơ hội trở thành các thương vụ thực sự.

 

Trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhưng Bản Việt vẫn được đánh giá là hoạt động hiệu quả. Ông chia sẻ như thế nào về việc này?

Năm 2012 là năm khó khăn, biểu hiện rõ nhất là số lượng đột biến các CTCK thu hẹp hoạt động hay rút bớt nghiệp vụ. Dù vậy, VCSC vẫn là công ty hoạt động hiệu quả, đảm bảo quản trị rủi ro một cách hiệu quả và ứng biến linh hoạt với thị trường. Cả năm, doanh thu của VCSC tăng 40,1% và lợi nhuận trước thuế tăng 73,7% so với kế hoạch năm. Với tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 13%, VCSC là một trong 3 CTCK hoạt động hiệu quả nhất trên thị trường theo khả năng sinh lời trên mỗi đồng vốn cổ phần. Quý IV/2012, VCSC giữ vị trí thứ tư về thị phần môi giới tại HOSE, tỷ lệ 6,68%.

Suốt 5 năm qua, vào những thời điểm thị trường khó khăn, VCSC vẫn tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ, bổ sung đội ngũ nhân sự cao cấp. Năm 2013, VCSC tiếp tục nâng cấp giao diện mới, cải tiến hệ thống hoàn tất và nâng cấp chương trình cho vay ký quỹ tự động V-BOS, kết nối Bloomberg… Những điều đó thể hiện cam kết của VCSC đầu tư cho phát triển bền vững, không vì áp lực lợi nhuận trong ngắn hạn.

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%