Bàn tròn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều nhóm cổ phiếu tiềm năng

Bàn tròn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều nhóm cổ phiếu tiềm năng

(ĐTCK) Theo các chuyên gia chức khoán, nhóm chứng khoán, vật liệu xây dựng là những nhóm cổ phiếu có nhiều tiềm năng, cùng với đó là các nhóm thủy sản, ngân hàng, thực phẩm...

Thị trường đã có dấu hiệu chùng xuống, cùng với thanh khoản cũng giảm trong tuần qua phần nào báo hiệu tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư trước dấu hiệu của làn sóng Covid-19 đợt hai đang gia tăng tại một số nước như Mỹ, Ðức, Trung Quốc. Ðiều này có tiếp diễn trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với xu hướng hiện tại và dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng hoàn toàn quay trở lại thị trường. Điểm tích cực trong tuần qua là dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps cho thấy tính chất đầu cơ gia tăng trở lại thị trường. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức giảm, cho nên tôi nghiêng về kịch bản thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp trong tuần tới.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn tại các chỉ số không có sự thay đổi nhiều.Cụ thể, tín hiệu của VN-Index, VN30 và HNX-Index duy trì ở mức Tiêu cực trong khi tín hiệu của VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì ở mức Tích cực, nhưng với một dấu hiệu suy yếu chưa được xóa bỏ.

Bàn tròn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều nhóm cổ phiếu tiềm năng ảnh 1

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ ngắn hạn tại 848 điểm phía dưới hoặc sâu hơn là hỗ trợ mạnh MA50, MA100 tại 828-835 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index có thể vượt lên trên kháng cự MA20 tại 872 điểm, xu hướng ngắn hạn sẽ được cải thiện.

Ông Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam

Tình hình Covid-19 chuyển biến xấu ở một số nước, đặc biệt là ở Mỹ, tiếp tục sẽ là yếu tố sẽ được nhà đầu tư theo dõi sát trong tuần tới. Lo lắng về số ca nhiễm gia tăng có thể khiến một số bang trì hoãn kế hoạch tái mở cửa, qua đó cản trở đà phục hồi của kinh tế Mỹ.

Ở trong nước, chuỗi phục hồi kéo dài của thị trường thời gian vừa qua khiến nhiều giá cổ phiếu tăng mạnh, nhiều trường hợp về sát vùng giá trước dịch bệnh Covid-19, khiến triển vọng tìm kiếm lợi nhuận không còn quá hấp dẫn với mức rủi ro đang gia tăng tại thời điểm hiện tại.

Bởi vậy, tôi cho rằng áp lực chốt lời, thoát vị thế sẽ gia tăng, đẩy chỉ số quay xuống vùng hỗ trợ quanh 830 - 835 và không loại trừ rủi ro tiếp tục phá đáy xuống các vùng sâu hơn ở 79x và 77x.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Thị trường đã tăng hơn 2 tháng qua kể từ đáy 650 điểm và ngưỡng 900 điểm cho thấy đây là mức cản mạnh trong nhịp tăng vừa qua. Tuần vừa qua thị trường giảm 1,91% qua đó ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 trong 3 tuần gần đây.

Về kỹ thuật, thị trường đã có đỉnh ngắn hạn cả về chỉ số và thanh khoản do vậy nhìn theo xu hướng trung và dài hạn thì nhịp điều chỉnh hiện tại là cần thiết và hoàn toàn bình thường.

Trong tuần tới, thị trường có khả năng sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ từ 832 - 836 điểm, nếu vẫn giữ được vùng hỗ trợ này thì xu hướng tích lũy vẫn tiếp diễn như hiện tại với những phiên dao động trong biên độ hẹp và thanh khoản thấp. Ngược lại, trong trường hợp vùng hỗ trợ bị vi phạm thì nhà đầu tư phải hết sức thận trọng.

Một cách tổng quan, ông/bà có góc nhìn như thế nào về xu hướng thị trường trong tháng 7 tới?

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng thị trường tháng 7 có thể sẽ khả quan hơn so với giai đoạn tháng 6, nhưng dòng tiền có thể sẽ phân hóa mạnh, đặc biệt chủ yếu tập trung ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt của thị trường như nhóm ngân hàng, bất động sản, dịch vụ tài chính và dòng sản xuất thực phẩm.

Ông Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam

Sau giai đoạn phục hồi với sức lan tỏa tốt thời gian vừa qua, tôi cho rằng, thị trường có thể đối mặt với rủi ro điều chỉnh nhẹ với tình trạng phân hóa rõ nét hơn giữa các nhóm cổ phiếu trong tháng 7.

Sự thay đổi tâm lý của thị trường có thể sẽ đến từ những chuyển biến tiêu cực của các yếu tố ngoại biên bao gồm làn sóng Covid-19 đợt hai sớm quay trở lại ở một số nước, bất ổn xã hội, tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu không như kỳ vọng trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng…

Khi tâm lý hưng phấn không còn được duy trì, thị trường có thể chứng kiến sự rút lui của dòng tiền ngắn hạn mang tính đầu cơ. Cùng với đó, dòng tiền cũng sẽ phân hóa, xáo trộn hơn khi mùa kết quả kinh doanh quý II đang đến gần.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Với việc Chính phủ và Ngân hàng Trung ương các nước trên thế giới tiếp tục đưa ra các chương trình kích thích lớn chưa từng có trong nỗ lực giữ cho các nền kinh tế hoạt động sẽ là yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường chứng khoán trong xu hướng trung và dài hạn.

Trong ngắn hạn, trước dấu hiệu của làn sóng covid-19 đợt 2 gia tăng, xu hướng của thị trường lại càng khó dự báo, có thể xu hướng hồi phục sẽ quay lại sớm hơn dự kiến nhưng cũng có thể trượt dốc dài hơn.

Bàn tròn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều nhóm cổ phiếu tiềm năng ảnh 2

Ông Ngô Quốc Hưng

Lúc này, giới đầu tư rất nhạy cảm với các biện pháp nới lỏng định lượng của các ngân hàng trung ương, trong 2 tuần gần đây khi bảng cân đối tài sản của Fed có dấu hiệu chững đà tăng, chứng khoán Mỹ cũng lập đỉnh ngắn hạn và dòng vốn đầu tư dịch chuyển sang kênh trái phiếu. Mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết cùng các dữ liệu vĩ mô sẽ bắt đầu trong tháng 7, nhìn chung thị trường sẽ chịu tác động hơn là hỗ trợ từ các thông tin cơ bản.

Tuy vậy, trong những tháng gần đây, thị trường vẫn tăng điểm bất chấp các dữ liệu kinh tế đầy u ám. Đối với thị trường trong nước, nhịp điều chỉnh đang diễn ra là do sự sụt giảm của thanh khoản, nhà đầu tư trở nên thận trọng và chưa vội quay trở lại, do vậy để có thể lôi kéo dòng tiền đứng ngoài trở lại thì thị trường hoặc sẽ phải có mức chiếu khấu đủ hấp dẫn hoặc từ tốn đi lên chậm rãi.

Với bối cảnh hiện tại, có lẻ kịch bản sidewaydown trong nửa đầu tháng 7 có khả năng hơn trước khi thị trường kết thúc điều chỉnh và vào sóng tăng mới.

Các doanh nghiệp cũng bắt đầu bước vào đợt công bố báo cáo tài chính quý II, do đó sự phân hoá sẽ diễn ra mạnh hơn theo kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp. Nhóm doanh nghiệp ngành nào có nhiều cõ hội hơn, theo ông/bà?

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng nhóm ngành sản xuất thực phẩm, ngân hàng, hóa chất, kim loại (tôn, thép) và chứng khoán sẽ là những nhóm ngành vẫn giữ được đà tăng trưởng như trong quý I/2020.

Ông Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam

Bức tranh kết quả kinh doanh quý II của thị trường chung được dự báo tiếp tục kém khởi sắc, phản ánh sự gián đoạn của hoạt động sản xuất - kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội, cùng với sự suy giảm nhu cầu hàng hóa trong và ngoài nước.

Bàn tròn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều nhóm cổ phiếu tiềm năng ảnh 3

Ông Lê Anh Tùng

Tuy nhiên, một số nhóm ngành có thể sẽ trở thành “điểm sáng” quý II với lợi nhuận tích cực hơn so với kỳ vọng, tiêu biểu như: 1) nhóm cổ phiếu chứng khoán nhờ sự “đột biến” trong thanh khoản kéo theo dư nợ margin tăng cao và nhờ sự hồi phục của VN-Index đã giúp cải thiện danh mục tự doanh; 2) nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng nhờ việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công của chính phủ.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Nhìn chung, đợt công bố báo cáo tài chính quý II sẽ ít có khả năng tạo sóng vì đây là quý được đánh giá là điểm trũng nhất trong năm. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tập trung vào các doanh nghiệp có triển vọng trong 2 đến 3 quý tới.

Nhóm doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn có thể có như: nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, nhóm thực phẩm, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp, ngân hàng….

Có quá sớm để lựa chọn giải ngân chuẩn bị cho tích lũy cho giai đoạn nửa cuối nãm. Nếu có, theo các ông/bà, nhóm cổ phiếu nào có nhiều tiềm năng?

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tất nhiên hiện nay vẫn còn quá sớm để cho rằng thị trường đã kết thúc đà giảm ngắn hạn, nhưng tôi cho rằng nếu thị trường tiếp tục đi ngang trong tuần tới thì nhiều khả năng kịch bản “sideways” và “up” sẽ được xác lập trong tháng 7.

Bàn tròn giao dịch chứng khoán tuần mới: Vẫn còn nhiều nhóm cổ phiếu tiềm năng ảnh 4

Ông Nguyễn Thế Minh

Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì đà tăng cho nên các nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu. Nhóm ngành tôi vẫn ưa thích như sản xuất thực phẩm, ngân hàng, hóa chất, kim loại và chứng khoán.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Về chọn lọc cổ phiếu, đối với nhà đầu tư ngắn hạn lướt sóng hay nhà đầu tư tăng trưởng, xác lập vị thế quan sát vì trong tháng 7, có khoảng trống thông tin thị trường. Đối với nhà đầu tư giá trị, cơ hội chọn mua những cổ phiếu với giá hợp lý, chú ý đến những nhóm cổ phiếu có câu chuyện MA, chuyển sàn, những cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng.

Ông Lê Anh Tùng, Phụ trách chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam

Với yếu tố rủi ro ngoại biên gia tăng, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong thời gian tới sẽ trở nên khó khăn hơn. Bởi vậy, tôi cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng thu hẹp danh mục và chỉ tập trung vào những cổ phiếu với nền hoạt động kinh doanh ít bị ảnh hưởng bởi khó khăn dịch bệnh như nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng thiết yếu, y tế…

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể tìm đến những mã nhận được yếu tố hỗ trợ mạnh trong năm nay, tiêu biểu như: 1) nhóm cổ phiếu xây dựng hạ tầng, thép, xi măng với câu chuyện đầu tư công; 2) nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may với EVFTA; 3) nhóm ngành năng lượng với việc nhu cầu năng lượng ở mức cao.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Thị trường vẫn dõi theo diễn biến của đại dịch Covid-19, đàm phán thương mại Mỹ – Trung, các gói kích thích của ngân hàng trung ương, bầu cử ở Mỹ….do vậy dòng tiền sẽ tiếp tục vào nhanh nhưng rút nhanh.

Bên cạnh đó, mức biến động của thị trường vẫn rất lớn (theo cả 2 chiều lên và xuống), chiến lược giải ngân tích lũy cho giai đoạn nửa cuối năm có thể gặp nhiều rủi ro. Trong 3 tháng vừa qua, thị trường tăng hơn 2 tháng nhưng nhịp điều chỉnh kể từ 11/6 cho tới nay cũng có thể xóa sạch thành quả tăng trước đó.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn phải bám vào dòng tiền để có phương án giải ngân phù hợp các kịch bản của thị trường, các nhóm cổ phiếu tiềm năng có thể chú ý như đã liệt kê ở trên.

Tin bài liên quan

VNIndex

940.71

-2.98 (-0.32%)

 
VNIndex 940.71 -2.98 -0.32%
HNX 140.47 -0.41 -0.29%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%