Bàn tròn chứng khoán: Đua sóng penny, rủi ro lớn hơn cơ hội

(ĐTCK) Trong 1 tháng qua, thị trường đã chứng kiến nhóm cổ phiếu penny thay nhau nổi sóng, trong khi nhóm bluechip lại sụt giảm. Tuy nhiên, trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này, các chuyên gia chứng khoán cho biết, nhà đầu tư nên cẩn trọng khi rủi ro thua lỗ lớn hơn là lợi nhuận.
Bàn tròn chứng khoán: Đua sóng penny, rủi ro lớn hơn cơ hội

Tuần qua, TTCK Việt Nam trái chiều với chứng khoán thế giới khi chỉ số VN Index giảm 1%, trong khi chứng khoán Âu, Mỹ liên tiếp lập đỉnh lịch sử mới. Tuy nhiên, phiên phục hồi cuối tuần đã phần nào trấn an tâm lý thị trường khi ghi nhận thanh khoản tăng đột biến, trong đó cổ phiếu vốn hóa nhỏ đóng góp phần lớn. Tuần tới, TTCK sẽ diễn biến theo xu hướng nào, theo các ông?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ đầu tư, CTCK VNDIRECT

Theo quan sát của tôi, thị trường Việt Nam đang diễn biến khá tệ khi so sánh tương quan với thị trường chứng khoán quốc tế trong hơn 1 tháng qua khiến VN-Index giảm từ vùng 1.000 điểm về quanh 950 điểm.

Áp lực bán chủ yếu đến từ các nhà đầu tư tổ chức khiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sâu và áp lực bán này đang có dấu hiệu tạm chững lại. Hiện tại, một số cổ phiếu vốn hóa lớn đã tạo được vùng giá cân bằng và ổn định để hồi phục trở lại trong khi đó phần nào vẫn chịu áp lực còn giảm tiếp.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cá nhân tôi khi nhìn trên nhiều góc độ, thì rủi ro để vỡ vùng hỗ trợ của 10 tháng qua ở quanh mức 940 điểm là khá thấp và nhiều khả năng thị trường sẽ cân bằng và hồi phục nhẹ trong tuần giao dịch tới

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường trong tuần qua có thể mất về điểm số, nhưng giao dịch thì vẫn duy trì sự sôi động nhờ dòng tiền của nhóm cổ phiếu penny liên tục khuấy đảo tạo sóng.

Bàn tròn chứng khoán: Đua sóng penny, rủi ro lớn hơn cơ hội ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Đợt sóng của nhóm penny chỉ kéo dài khoảng 1 tháng gần đây nhưng đang dần tạo sức hút nhờ giao dịch lớn và giá nhiều cổ phiếu tăng đều giúp mang lại lợi nhuận ngắn hạn cho nhà đầu tư.

Dù trong vài phiên gần đây đã hạ nhiệt khá nhiều, nhưng có thể thấy, nhóm cổ phiếu penny vẫn còn đủ sức tạo sóng ngắn một thời gian nữa.

Phiên cơ cấu danh mục cuối tuần của các quỹ ETF có thể nói là khá nhẹ nhàng, vì vậy giúp tâm lý thị trường ổn định hơn. Các tín hiệu lạc quan đã xuất hiện từ cuối tuần và tôi cho rằng, xu hướng này sẽ tiếp diễn trong tuần lễ cuối năm trước khi bắt đầu năm mới.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Thanh khoản tăng trở lại nhưng tập trung vào mua bán cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, penny là điều đáng lo, vì nhóm này thường mang tính chất đầu cơ nhiều hơn. Như vậy, xu hướng tích cực mang tính chất ngắn hạn hơn là tích cực về mặt dài hạn.

Tuy vậy, cùng với việc thị trường giảm khá sâu trong thời gian ngắn kèm với thanh khoản cải thiện dù trong nhóm cổ phiếu nào đi nữa vẫn được xem là hỗ trợ ngắn hạn, nhiều khả năng giúp thị trường hồi lại trong 1 - 2 tuần tới trước khi xác nhận xu hướng tiếp theo.

Nếu dòng tiền vẫn tiếp tục nằm trong nhóm cổ phiếu đầu cơ nhiều thì việc đi lên bền vững của thị trường là chưa có mà các nhà đầu tư sẽ tập trung kiếm tiền ngắn hạn nhiều hơn.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Diễn biến giảm mạnh ở một số cổ phiếu trụ cột trong tuần qua đã tác động đến tâm lý chung của nhà đầu tư, khiến chỉ số VN-Index đi ngược xu hướng hồi phục của TTCK toàn cầu.

Với việc các tín hiệu tích cực hơn đã bắt đầu xuât hiện trở lại trong 2 phiên cuối tuần, cùng với việc nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn điều chỉnh mạnh đã ở vùng giá hâp dẫn cho hoạt động đầu cơ, tôi kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ có diễn biến hồi phục trong tuần tới.

Trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khá sôi động, thì nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có một tuần giao dịch không mấy lạc quan. Liệu nhóm penny còn tiếp tục có có hội tăng giá, hay đang tiềm ẩn rủi ro, theo đánh giá của các ông?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ đầu tư, CTCK VNDIRECT

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và tầm trung diễn biến tiêu cực là điều dễ lý giải khi hoạt động bán ròng là chủ đạo của các nhà đầu tư tổ chức trong hơn 1 tháng qua. Trong khi đó, một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ lại tăng giá mạnh bất chấp đà giảm của thị trường chung.

Theo tôi, đây là điều không lạ khi đã nhiều lần xảy ra trong quá khứ trong nhiều năm qua, bởi nguyên lý thông thường của dòng tiền ngắn hạn sẽ cố luôn cố gắng tìm kiếm các cơ hội mới khi nhóm vốn hóa lớn và vừa không có cơ hội.

Phần lớn dòng tiền đầu cơ ngắn hạn chủ yếu xuất phát từ các nhà đầu tư cá nhân và thường dễ bị lôi kéo bởi hiệu ứng tăng giá kỹ thuật mà bỏ qua các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Trong số các doanh nghiệp nhỏ tăng giá có tỷ lệ rất thấp các doanh nghiệp có sự chuyển biến thật sự về mặt cơ bản để trở thành "vịt hóa thiên nga". Nếu thống kê lại, thì theo thời gian, hầu hết các cổ phiếu dạng này ngày càng đi xuống với mức giá rẻ mạt hơn.

Điều này cho thấy, các đợt tăng giá của các cổ phiếu dạng này phần lớn đem lại rủi ro và mất mát cho các nhà đầu tư khi trong dài hạn, giá cổ phiếu có xu hướng giảm dần theo từng năm

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Những cổ phiếu nhỏ tạo sóng lớn trong thời gian vừa qua có khá nhiều cổ phiếu đã có thời gian đi ngang hoặc giảm đều trong thời gian khá dài, có cổ phiếu trên 2 năm như HAR, FIT, HAI, TIG…

Việc đồng loạt tăng trần dư mua hàng loạt cổ phiếu penny mang đậm chất đầu cơ, vì vậy chỉ một số cổ phiếu có sự hồi phục thật sự về hoạt động kinh doanh thì đà tăng mới bền vững và có thể tạo dựng vùng giá mới. Tôi cho rằng, chỉ trong ít ngày tới sự phân hóa sẽ rõ nét hơn và những cổ phiếu tăng nhờ hiệu ứng thị trường sẽ trở lại vùng giá thật vốn có.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, penny thường có đặc trưng là tăng cực mạnh và lao dốc cũng rất khủng khiếp.

Theo quan sát của tôi, thị trường xấu luôn là cơ hội cho nhóm này, vì dòng tiền sẽ đổ sang đầu cơ ngắn hạn.

Bàn tròn chứng khoán: Đua sóng penny, rủi ro lớn hơn cơ hội ảnh 2

Ông Phan Dũng Khánh

Hiện nhóm cổ phiếu này đang hút được dòng tiền theo cách xoay vòng là một vài cổ phiếu penny lên mạnh rồi giảm lại, rồi chuyển sang nhóm khác, nhưng vẫn thuộc penny. Do đó, khi thị trường chung còn yếu như hiện này, thì nhóm này vẫn tiếp tục mạnh lên và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư ngắn hạn. Chẳng hạn như VNA, VNX, FLC, TSC... tăng mạnh rồi giảm chuyển sang HAI, FIT, ART.. .và mới đây là KLF, HQC, HAR...

Vì thế, các nhà đầu tư tham gia nhóm này cần phải có khả năng chấp nhận rủi ro cực cao, dày dạn kinh nghiệm ngắn hạn, không quá tham lam để có thể kiểm soát được dòng tiền vào ra mới đạt được hiệu quả.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ đa số tăng mạnh trong tuần qua nhờ xu hướng gia tang của dòng tiền đầu cơ, thay vì có các chuyển biến tích cực về mặt cơ bản. Dĩ nhiên, câu chuyện ở từng cổ phiếu riêng lẻ sẽ khác nhau và cơ hội vẫn có ở mã này mã kia.

Tuy nhiên, về mặt tổng quan, đối với giao dịch ở nhóm cổ phiếu này trong tuần tới, tôi cho rằng rủi ro thua lỗ lớn hơn cơ hội.

Tuần tới gần như là tuần áp chót của năm 2019, nếu nói dòng tiền đang có dấu hiệu tích lũy cho một chu kỳ tăng trưởng tốt hơn trong năm 2020, thì có kỳ vọng sớm quá không, theo các ông?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ đầu tư, CTCK VNDIRECT

Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm này, bởi nếu theo thống kê, thị trường trong nhiều năm qua thường có xác suất tăng giá tốt trong tháng khởi đầu của năm tài chính mới. Ngược lại, thời điểm cuối năm thường tạo ra các áp lực bán cổ phiếu để thu hồi vốn đầu tư ở các tổ chức đầu tư, doanh nghiệp và ngay cả các nhà đầu tư cá nhân.

Do đó, dòng tiền thường rút ra trong giai đoạn này nên rất khó để kỳ vọng có sự cải thiện về dòng tiền ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sau thời điểm chốt năm tài chính, dòng tiền sẽ có động lực để quay lại giải ngân cho năm tài chính mới với những kỳ vọng mới giúp thị trường khởi sắc hơn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Theo định giá chung thị trường hiện tại là chấp nhận được, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có PE trung bình dưới 16.

Bối cảnh chung kinh tế vẫn duy trì ổn định với tỷ giá và CPI được kiểm soát dưới 5% là điểm cộng trong bối cảnh chung kinh tế toàn cầu đang suy thoái. Năm kinh doanh mới 2020 sẽ còn nhiều khó khăn hơn đặc biệt nhà đầu tư có thể nhận thấy nhiều tập đoàn, công ty lớn đang mạnh tay cơ cấu tài chính, thu hẹp các hoạt động thiếu hiệu quả để tập trung vào những mảng cốt lõi. Thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội trong những tháng đầu năm và tôi cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất để nắm giữ cổ phiếu vì khi thị trường bức tốc thì nhà đầu tư sẽ chậm một nhịp dài.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Việc tích tích này, theo tôi, chưa thật sự diễn ra, vì thanh khoản tăng nhờ nhóm penny chứ không phải ở thị trường chung. Điều này rất dễ đánh lừa các nhà đầu tư là dòng tiền đang tốt lên dù biểu hiện bên ngoài là có nhưng bản chất kém bền vững.

Vì thế, cần phải chờ đợi sự dịch chuyển của dòng tiền thêm một thời gian nữa để có thể đánh giá được điều này. Còn trong ngắn hạn trước mắt thì cơ hội đang ở với những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có bản lĩnh vững vàng, chịu rủi ro tốt.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV)

TTCK Việt Nam vừa trải qua nhịp điều chỉnh mạnh và kéo dài do áp lực bán gia tang ở một số cổ phiếu trụ cột, trong bối cảnh các thông tin trong nước không có yếu tố tiêu cực tác động mạnh và TTCK toàn cầu giao dịch khởi sắc.

Bàn tròn chứng khoán: Đua sóng penny, rủi ro lớn hơn cơ hội ảnh 3

Ông Trần Đức Anh

Với nhận định thị trường sẽ hồi phục từ nền giá thấp hiện tại và giao dịch tích cực trong giai đoạn đầu của năm 2020, tôi đánh giá đây là thời điểm lý tưởng để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu.

Nhìn một cách tổng quan, nhà đầu tư thua lỗ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong năm 2019. Nếu lựa chọn giải ngân để đón cơ hội cho đợt tăng trong năm 2020, thì nhóm cổ phiếu nào có nhiều tiềm năng?

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Dịch vụ đầu tư, CTCK VNDIRECT

Theo góc nhìn của cá nhân tôi, năm 2019 dù sao vẫn tích cực hơn nhiều so với 2018. Nhìn lại một năm qua thị trường vẫn là đi lên, mặc dù mức tăng có khiêm tốn.

Mặc dù vậy, số lượng cơ hội có mức tăng giá tốt với mức tăng trên 50% cũng khá nhiều, chẳng hạn như FPT, MWG, VCB, BID, VJC, CTR, NTC, PHR... cho thấy các cơ hội vẫn không hề thiếu. Tuy nhiên, số đông nhà đầu tư vẫn thua lỗ cũng là điều dễ lý giải, bởi số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm đa số.

Bàn tròn chứng khoán: Đua sóng penny, rủi ro lớn hơn cơ hội ảnh 4

Ông Nguyễn Trung Du

Điều này xuất phát từ việc số doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc và thực sự có chất lượng trên thị trường chứng khoán Việt Nam là rất ít trong khi các doanh nghiệp có chất lượng thấp và kinh doanh kém hiệu quả hay lên sàn với mục tiêu bán giấy lấy tiền chiếm đa số. Nguyên tắc kinh điển 20/80 đúng với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và cũng khá đúng với thị trường Việt Nam. Do đó, nếu nhà đầu tư thực sự nghiêm túc nhìn nhận lại các thua lỗ của mình và muốn cải thiện kết quả đầu tư của mình trong dài hạn, chỉ có cách duy nhất là dành sự quan tâm tới nhóm cổ phiếu thực sự tốt chỉ chiếm 20% trên thị trường và tránh xa nhóm các cổ phiếu tệ hại và rủi ro đang chiếm tới 80% trên thị trường.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Có nhiều nhóm ngành được kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới, bao gồm nhóm ngành năng lượng, hàng không, điện, bán lẻ, công nghệ thông tin.

Ngân hàng sẽ phân hóa mạnh hơn và sự tập trung chú ý sẽ dồn vào nhóm cổ phiếu ngân hàng có vốn cổ phần nhà nước chi phối.

Ở nhóm ngành bán lẻ, nhà đầu tư tiếp tục hướng đến nhóm cổ phiếu đang nắm giữ vị thế dẫn đầu và có thể tích lũy cho năm sau. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu bất động sản có quỹ đất lớn, nợ vay thấp sẽ có nhiều lợi thế so với phần còn lại. Thị trường bất động sản có thể không tăng mạnh, nhưng giá đất nền vẫn giữ giá và theo thời gian vẫn tăng vì vậy doanh nghiệp càng có quỹ đất lớn giá rẻ trước đó càng có nhiều lợi thế.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Theo tôi, cần phải quan sát thị trường chung và sự dịch chuyển của dòng tiền trên thị trường. Nếu thị trường chung tích cực hơn, dòng tiền tích lũy và chảy trở lại vào nhóm bluechips thì các cổ phiếu tiềm năng sẽ thuộc nhóm này, đặc biệt ở những doanh nghiệp đầu ngành đã giảm giá sâu thời gian qua ở hầu hết các ngành sẽ cần được chú ý.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu penny, vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục được hưởng lợi khi đó chiến lược lướt sóng ngắn hạn sẽ phù hợp hơn là mua và nắm giữ. Ngoài ra, theo dõi các pha theo sóng của thị trường sẽ nắm bắt được các xu thế sắp tới để nhà đầu tư có thể phân bổ dòng tiền hợp lý cũng như quản trị rủi ro được tốt hơn.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Về cơ bản, tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, mặc dù hiện đang bị định giá cao, sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong năm 2020, tương tự như những gì đã diễn ra trong vài năm trở lại đây do dư địa tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhóm này là rất lớn.

Trong đó, 2 nhóm cổ phiếu tiềm năng hơn cả là: (i) Nhóm ngành mang tính chất tăng trưởng dài hạn, hưởng lợi từ bối cảnh/điều kiện vĩ mô hiện tại như ngân hàng, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin… (ii) Nhóm doanh nghiệp có thể đón nhận dòng tiền lớn từ khối ngoại nhờ việc ra đời các ETFs mới, triển khai NVDR và triển vọng nâng hạng của TTCK Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

998.74

-1.2 (-0.12%)

 
VNIndex 998.74 -1.2 -0.12%
HNX 147.32 -0.77 -0.52%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

26/11/2020
30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021