Bàn tròn chứng khoán: Cơ hội sẽ đến cho số đông nhà đầu tư

Bàn tròn chứng khoán: Cơ hội sẽ đến cho số đông nhà đầu tư

(ĐTCK)Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này, một số công ty chứng khoán cho biết, thị trường đang có cơ hội vượt đỉnh cũ khi có nhiều thông tin hỗ trợ từ mùa đại hội cổ đông, cơ hội sẽ đến cho số đông nhà đầu tư khi dòng tiền đang có dấu hiệu lan tỏa từ nhóm ngân hàng sang bất động sản hay chứng khoán.

Áp lực bán bắt đầu tăng dần trong những phiên tuần qua. Dù thị trường đã có phiên đảo chiều thành công ở phiên cuối tuần, nhưng lo ngại về một nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn hiện hữu khi nhiều cổ phiếu đã tăng khá nóng. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về xu hướng thị trường trong ngắn hạn?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược thị trường CTCK Dầu khí (PSI)

Vn-Index phục hồi tốt sau kỳ nghỉ lễ đã tiến sát lại về vùng đỉnh cũ vùng 1.125 - 1.130 điểm. Điểm đáng lưu ý tại giai đoạn này đó là tác động về TTCK thế giới vẫn còn đó, thanh khoản tham gia vào thị trường suy giảm, khối ngoại bán ròng cả tháng 2 cũng như các phiên đầu tháng 3 cũng đã cho thấy thị trường chung sẽ điều chỉnh thêm vài phiên.

Thị trường vẫn sẽ tiếp tục phân hóa, nhiều cổ phiếu tăng nóng điều chỉnh nhường chỗ cho các cổ phiếu khác có thể nhóm ngành khác hoặc kể cả các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ không chỉ là cổ phiếu lớn trong giai đoạn trước.

Dù sao, điều chỉnh có thể kéo dài thêm nhưng cũng sẽ lại hồi phục ngay sau đó. Nhìn chung, VN-Index vẫn đang xu hướng tích lũy đi lên. 

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Đầu tư CTCK Maybank KimEng

Thị trường trong ngắn hạn đang có dấu hiệu xuất hiện 2 đỉnh. Nếu giá có thể vượt đỉnh một cách dứt khoát cũng chưa phải là điều tích cực khi thanh khoản thấp, nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng bất kể khi nào có cơ hội và số lượng mã giảm vẫn áp đảo mã tăng dù phiên hôm đó sàn vẫn xanh điểm.

Nghĩa là số lượng nhà đầu tư bị thua lỗ vẫn lớn hơn có lời và như thế thì yếu tố bền vững của thị trường sẽ bị ảnh hưởng. Tuy vậy, có 3 khả năng của thị trường:

- Về ngắn hạn thị trường vẫn là tích cực nếu đỉnh cũ được vượt qua dễ dàng, nhưng chỉ tính cho chỉ số VN-Index. Còn danh mục đầu tư thì cần phải xem xét cụ thể để tránh xanh vỏ đỏ lòng.

- Thị trường xấu hơn nếu những yếu tố trên vẫn tồn tại hoặc xấu hơn nữa.

- Thị trường tăng bền vững khi những yếu tố trên thay đổi tích cực hơn.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên gia Tư vấn đầu tư, Trung tâm Nghiên cứu CTCK VietinbankSc

Thị trường vừa có một tuần trầy trật ở sát vùng đỉnh cũ, áp lực bán bắt đầu tăng dần khiến nhà đầu tư lo ngại về một nhịp điều chỉnh hoặc thị trường có thể tạo mô hình 2 đỉnh trong ngắn hạn khi nhiều cổ phiếu đã tăng khá nóng hay việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng liên tục nhiều tuần nay.

Bàn tròn chứng khoán: Cơ hội sẽ đến cho số đông nhà đầu tư ảnh 1

 Ông Ngô Quốc Hưng

Kịch bản này vẫn có thể xảy ra nhưng theo tôi xác suất sẽ không cao, thay vào đó, tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ vượt đỉnh cũ (1.130 điểm) trong ngắn hạn.

Bất chấp nhiều thông tin bất lợi từ thị trường chứng khoán trong và ngoài nước, chỉ số VN-Index vẫn có mức tăng 1,7% trong tuần vừa qua, thị trường đang cho thấy những dấu hiệu mạnh mẽ và là điểm cộng củng cố khả năng vượt đỉnh như: 1) tâm lý nhà đầu tư đã có sự biến chuyển đáng kể và hướng nội hơn, nhà đầu tư đã rút ra nhiều kinh nghiệm từ các đợt bán tháo của TTCK toàn cầu và chuỗi giảm điểm của chỉ số Dow Jone. Việc chỉ số DJ có tới 4 phiêm giảm mà VN-Index chỉ có 1 phiên giảm trong tuần là điều không phải vừa;

2) Đã có sự đổi trụ thành công khi nhạc trưởng ngân hàng có dấu hiệu bị chốt lời ngắn hạn;

3) Đã có sự lan tỏa của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác ngoài ngân hàng như bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, dầu khí…

4) Nhiều cổ phiếu đã vượt đỉnh như VCB, HPG, VIC, DXG… ở những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán đều bị lực cầu nội cân hết trong phiên;

5) theo kỹ thuật thì VN-Index đã có chuỗi tích lũy cả tuần ở ngay sát vũng đỉnh cũ, tạo dự địa cho việc vượt đỉnh.

Chỉ số VN-Index tăng gần 14% trong hai tháng đầu năm và trở thành thị trường tăng mạnh nhất trên thế giới. Chỉ số VN-Index liệu có thể chạm và vượt qua mức đỉnh lịch sử ngay trong tháng 3 này không, theo ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược thị trường CTCK Dầu khí (PSI)

Tôi vẫn lạc quan vào xu hướng thị trường trong hiện tại, cho dù việc đầu tư cũng như chọn mã khó khăn hơn trước rất nhiều. Nhiều cổ phiếu đắt sẽ còn đắt nữa.

Nhiều cổ phiếu lớn như VCB, MSN, SSI... vẫn còn dư địa tăng giá và chỉ số VN-Index sẽ quay lại vùng đỉnh cũ 1.170 và vượt qua ngay trong tháng 3 này.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Đầu tư CTCK Maybank KimEng

Bàn tròn chứng khoán: Cơ hội sẽ đến cho số đông nhà đầu tư ảnh 2

Ông Phan Dũng Khánh 

Nếu xét về Index, điều này có khả năng xảy ra được khi khoảng cách đó không quá xa với giá hiện tại, nhưng nếu với tình trạng số mã giảm áp đảo mã tăng như hiện nay, thì dù có vượt nữa thì chỉ có những nhà đầu tư nào nắm giữ được những nhóm cổ phiếu lớn thu hút được dòng tiền mới có lợi nhuận, còn lại thì nhiều nhà đầu tư vẫn lỗ bất chấp sàn vẫn tăng.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên gia Tư vấn đầu tư, Trung tâm Nghiên cứu CTCK VietinbankSc

Theo thống kê (index.org) với thời gian 3 tháng (+16,75%), 6 tháng (+42,15%) và kể từ đầu năm tới nay (+13,92%), chỉ số VN-Index luôn nằm trong Top 3 TTCK tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu.

Tháng 3 mùa đại hội cổ đông sẽ bước vào giai đoạn cao điểm và kéo dài trong một tháng tới, thị trường sẽ nhận được nhiều thông tin hỗ trợ hơn khi lần lượt các doanh nghiệp niêm yết sẽ công bố những kế hoạch kinh doanh mới của mình cho một năm tới.

Bên canh đó, việc thị trường nhiều khả năng sẽ vượt đỉnh 1.130 điểm như đã phân tích ở trên sẽ đưa thị trường trở lại đường đua uptrend tạo sức hấp dẫn và lôi kéo dòng tiền trở lại mạnh mẽ. Khả năng một số chỉ số vĩ mô cũng sẽ có kết quả sớm trong tháng 3 và giới phân tích đang đặt kỳ vọng kết quả sẽ tốt hơn so với mong đợt, điểm trừ quan ngại nhất đang thuộc về giao dịch của khối ngoại nhà đầu tư sẽ đón nhận những tin tức chính thức về cơ cấu danh mục định kỳ của hai quỹ ETF VNM và FTSE trong tuần này và tất nhiên sẽ là tích cực hơn nữa nếu diễn biến bán ròng của khối ngoại theo chiều hướng đảo chiều so với hiện tại.

Tóm lại, có nhiều kỳ vọng rằng thị trường sẽ chạm hoặc vượt đỉnh 11 năm ngay trong tháng 3 này, nếu các yếu tố hỗ trợ không có gì mới, thị trường sẽ cần thêm thời gian để tìm sự đồng thuận, trong bối cảnh thuận lợi hơn, thị trường sẽ sớm vượt đỉnh 11 năm trước khi kết thúc quý I năm nay từ 1 đến 2 tuần.

Hiện tại, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường vẫn là ngân hàng, nhưng nhóm này đều đã  tăng khá mạnh trong thời gian qua nên khó có sự bứt phá trong thời gian tới. Dòng tiền cho xu hướng chuyển sang một số nhóm dầu khí, chứng khoán nhưng chưa rõ ràng. Ở góc độ đầu tư, đâu sẽ là lựa chọn của ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược thị trường CTCK Dầu khí (PSI)

Tất nhiên tôi vẫn ưu tiên nhóm cổ phiếu dầu khí hơn cả bởi giai đoạn vừa qua điều chỉnh ở vùng giá khá hấp dẫn cũng như triển vọng trung hạn của nhóm ngành này. 

Bàn tròn chứng khoán: Cơ hội sẽ đến cho số đông nhà đầu tư ảnh 3

 Ông Lê Đức Khánh

Mặc dù vẫn đánh giá cao nhóm ngân hàng, chứng khoán nhưng quả thật lựa chọn điểm mua cũng như để có thể giải ngân lớn là không hề dễ dàng trong hiện tại.

Có lẽ nếu thị trường tăng tốt và bùng nổ về khối lượng thì chắc các cổ phiếu đầu ngành chứng khoán và kể cả ngân hàng vẫn là ưu tiên đối với tôi hơn cả.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Đầu tư CTCK Maybank KimEng

Nhóm ngân hàng dù đã tăng mạnh nhưng dòng tiền vẫn còn duy trì, nên ít nhất trong ngắn hạn, nhóm này vẫn còn được hỗ trợ. Trong khi đó, nhóm dầu khí phụ thuộc vào giá dầu và quan trọng nhóm này đang có phân hóa rất mạnh khi nhiều cổ phiếu vẫn giảm giá và đứng ở mức thấp dù Index đã phục hồi về đỉnh trước Tết, nên tôi không đánh giá cao nhóm này.

Nhóm chứng khoán chỉ có một số mã hàng đầu chứ không phải tất cả cả mã thuộc nhóm nhận được dòng tiền, nên nhà đầu tư cần lưu ý điểm này. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần lưu ý nhóm xây dựng – bất động sản, thép... đang có dấu hiệu tiền rút ra. Về trung hạn, các mã thuộc nhóm năng lượng (trừ dầu khí), công nghệ, hàng tiêu dùng... được kỳ vọng sẽ có sóng.

Ông Ngô Quốc Hưng, chuyên gia Tư vấn đầu tư, Trung tâm Nghiên cứu CTCK VietinbankSc

Nhóm ngân hàng năm 2018 vẫn được chúng tôi đánh giá cao nhất và có vai trò như nhạc trưởng của thị trường, triển vọng về lợi nhuận của nhóm này trong năm nay sẽ là sự khởi đầu cho chu kỳ bứt phá. Vì vậy, ở thời điểm này, sau khi đã tăng mạnh thì việc chốt lời là diễn biến bình thường, việc điều chỉnh ngắn hạn là cần thiết để tăng trưởng bền vững hơn.

Như đã phân tích ở trên, thị trường đang có cơ hội vượt đỉnh cũ khi có nhiều thông tin hỗ trợ từ mùa đại hội cổ đông, cơ hội sẽ đến cho số đông nhà đầu tư khi dòng tiền đang có dấu hiệu lan tỏa từ nhóm ngân hàng sang bất động sản hay chứng khoán hoặc dầu khí... Vì vậy, ngoài nhóm ngân hàng, nhà đầu tư có thể lự chọn nhóm cổ phiếu bất động sản như DXG, VIC, VRE…, nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng như HPG, CVT…

Tin bài liên quan

VNIndex

953.59

2.79 (0.29%)

 
VNIndex 953.59 2.79 0.29%
HNX 138.41 -0.62 -0.45%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%