Bàn tròn chứng khoán: Chọn lướt sóng cổ phiếu đang tăng trưởng mạnh?

Bàn tròn chứng khoán: Chọn lướt sóng cổ phiếu đang tăng trưởng mạnh?

(ĐTCK) Với diễn biến dòng tiền lớn sẵn sàng giải ngân mỗi khi có điều chỉnh, việc lướt sóng cổ phiếu đang tăng trưởng liệu có mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận tốt hơn là cổ phiếu đang đi ngang? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Sau chu kỳ tăng nóng, TTCK đang có những diễn biến khá “giật cục” khi chỉ số VN-Index biến động khá mạnh. Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến sự loạn nhịp này?

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

Nhìn chung, trong tuần giao dịch qua (15/1-19/1), chỉ số VN-Index đã giao dịch trong 5 phiên với biên độ dao động mạnh, bình quân 2,07% mỗi phiên, cao gần gấp đôi so với mức biến động bình quân của 1 năm trước đó.

Nguyên nhân của việc biến động mạnh trong phiên này có thể là do tâm lý nhà đầu tư có sự phân hóa cũng như giằng co mạnh mẽ giữa bên mua và bên bán.

Một mặt, nhiều nhà đầu đang có lãi khá tốt do đã mua sớm và khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự tâm lý 1.100 điểm đồng thời có diễn biến  lình xình ở quanh mức 1.065 điểm nên khi có một số thông tin bất lợi như việc có thể tăng tỷ lệ ký quỹ lên 60% vừa qua những nhà đầu tư này có thể lo ngại nên sẽ đồng loạt bán ra chốt lãi khiến thị trường bị tác động mạnh như phiên giao dịch 17/1.

Chiến lược hợp lý lúc này với những nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu là có thể tranh thủ những nhịp tăng điểm để chốt lời dần các cổ phiếu đã tăng mạnh hoặc đạt mục tiêu hoặc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức vừa phải với những nhà đầu tư đang sử dụng margin ở mức cao

Ông Ngô Thế Hiển

Mặt khác, trong thời gian gần đây, việc thị trường chứng khoán tăng mạnh về cả điểm số và thanh khoản đã thu hút được thêm khá nhiều nhà đầu tư mới đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài và lớp nhà đầu tư này đang rất hào hứng và chỉ chờ các nhịp điều chỉnh giảm để giải ngân tham gia thị trường và lực cầu mạnh đó là nguyên nhân giúp thị trường có phiên hồi phục tốt trong phiên 18/1.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Thông thường hoạt động chứng khoán đi trước thông tin vĩ mô dựa trên sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Năm nay sự kỳ vọng và lạc quan đã thể hiện ngay từ đầu năm và chỉ trong 1 tháng đã kéo chỉ số VN-Index tăng hàng trăm điểm.

Việc lạc quan có phần quá đà dễ dẫn đến việc thị trường có những phiên co giật mạnh do đến thời điểm này nhà đầu tư dù lạc quan nhưng vẫn mang tư tưởng phòng thủ và sẵn sàng hạ tỷ trọng cổ phiếu rất nhanh khi chỉ cần những thông tin nhạy cảm tác động. Đó cũng là tâm lý bình thường khi thị trường đang trong giai đoạn hưng phấn mạnh như hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường cần có thêm thời gian để tạo nền tảng vững hơn ở vùng giá mới. Quan điểm của ông ?

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS 

Tôi cũng đồng ý với ý kiến trên.

Bàn tròn chứng khoán: Chọn lướt sóng cổ phiếu đang tăng trưởng mạnh? ảnh 1

 Ông Ngô Thế Hiển

Nếu nhìn vào diễn biến của tuần giao dịch qua, có thể thấy là chỉ số VN-Index đang hình thành vùng tích lũy đi ngang khá rộng trong khoảng 1.020-1.070 điểm. Hai ngưỡng trên cũng tương đương với mức cao nhất và thấp nhất của VN-Index trong tuần giao dịch qua.

Với việc thị trường đang ở mức giá khá cao cũng như tương quan cung – cầu khá cân bằng và mạnh mẽ như thời điểm hiện tại thì có lẽ sẽ cần thêm thời gian để tích lũy trong vùng này trước khi chỉ số tiếp tục thử thách những mức kháng cự mạnh tiếp theo.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Phiên giảm giữa tuần là một sự điều chỉnh cần thiết để đưa giá nhiều cổ phiếu trở nên dễ mua bán hơn với nhà đầu tư. Tuy nhiên chỉ sau một hai phiên giảm thị trường gần như đã lấy lại toàn bộ những gì đã mất trước đó. Nhà đầu tư sẽ càng khó lựa chọn cổ phiếu hơn và vì vậy sự lựa chọn có thể trở nên thiếu sáng suốt ở các phiên tăng nóng như hôm nay (19/1).

Với một cổ phiếu đang tăng trưởng việc lướt sóng sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận tốt hơn là cổ phiếu đang đi ngang

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Vì vậy việc lựa chọn cổ phiếu và giá mục tiêu nên được tiến hành trước đó và nhà đầu tư chỉ chờ đợi những đợt điều chỉnh như vừa rồi để tiến hành thực hiện chiến lược tích lũy.

Diễn biến của thị trường cũng cho thấy dòng tiền lớn vẫn sẵn sàng giải ngân mỗi khi có điều chỉnh. Nếu nhà đầu tư tận dụng các dao động lớn để lướt sóng ngắn hạn cũng như giải ngân tích lũy ở vùng giá thấp ở giai đoạn này có phù hợp không, theo ông?

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS 

Có thể thấy là mặc dù thị trường chỉ tăng điểm nhẹ trong tuần giao dịch qua 11,96 điểm tương đương 1,1%, nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng mạnh mẽ trên sàn với trung bình hơn 500 tỷ đồng mỗi phiên. Dòng tiền lớn này có thể là yếu tố hỗ trợ cho tâm lý thị trường khá tốt. Tuy nhiên, việc lướt sóng ngắn hạn trong giai đoạn này có lẽ chỉ thích hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm giao dịch trên thị trường cũng như có khẩu vị chịu đựng rủi ro cao.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Bàn tròn chứng khoán: Chọn lướt sóng cổ phiếu đang tăng trưởng mạnh? ảnh 2

 Ông Nguyễn Hồng Khanh

Ở giai đoạn hiện tại thị trường đang phân hóa rất mạnh vì vậy chỉ có một số nhóm cổ phiếu phù hợp với việc lướt sóng đặc biệt là nhóm cổ phiếu tăng trưởng như ngân hàng, chứng khoán, thép và vài cổ phiếu bất động sản. Với một cổ phiếu đang tăng trưởng việc lướt sóng sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận tốt hơn là cổ phiếu đang đi ngang. 

Như vậy trong ngắn hạn, ông sẽ thiên về chiến lược đầu tư như thế nào?

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS 

Theo tôi, trong ngắn hạn, khi thị trường đang ở gần những vùng kháng cự tâm lý mạnh và biến động khá thất thường như hiện nay, thì việc mua mới cần rất thận trọng và nên hạn chế mua đuổi ở mức giá cao trong các phiên tăng điểm hưng phấn.

Chiến lược hợp lý hơn lúc này với những nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu là có thể tranh thủ những nhịp tăng điểm để chốt lời dần các cổ phiếu đã tăng mạnh hoặc đạt mục tiêu hoặc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức vừa phải với những nhà đầu tư đang sử dụng margin ở mức cao.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS

Thị trường đang củng cố và dù lạc quan nhà đầu tư cũng nên thận trọng. Các báo cáo của nhiều công ty hàng đầu thị trường dự báo là rất khả quan trong quý IV và một phần đã được phản ánh qua giá cổ phiếu thời gian vừa qua. Khi các báo cáo công bố gần hết cũng là lúc thị trường sẽ có sự phân hóa và di chuyển chậm lại.

Việc hạ margin và duy trì trạng thái nắm giữ là cần thiết và nhà đầu tư cần dự phóng hoạt động kinh doanh năm mới dựa trên các cuộc họp ĐHCĐ sắp sửa tiến hành trong quý II. Ít nhất cho đến trước kỳ nghỉ lễ tôi cho rằng thị trường sẽ vẫn duy trì xu thế lạc quan và nhà đầu tư tiếp tục duy trì các giao dịch lướt sóng ngắn hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

4.25 (0.42%)

 
VNIndex 1,010.22 4.25 0.42%
HNX 148.17 -0.23 -0.15%
UPCOM 66.79 0.29 0.44%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021