Bắc Kạn từng bước chuyển sang trạng thái "bình thường mới".

Bắc Kạn từng bước chuyển sang trạng thái "bình thường mới".

Bắc Kạn từng bước chuyển sang trạng thái “bình thường mới”

Bên cạnh việc tiếp tục siết chặt quản lý người ra vào tỉnh, Bắc Kạn cũng từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh sang trạng thái bình thường mới.

Với những nỗ lực trong công tác phòng dịch, tỉnh Bắc Kạn chỉ có 7 ca dương tính là công dân nhập cảnh và lao động trở về từ vùng dịch, đồng thời chưa để xảy ra những ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng.

Bên cạnh việc tiếp tục siết chặt quản lý người ra vào tỉnh, Bắc Kạn cũng từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh sang trạng thái bình thường mới.

Được xem là điểm đến của Bắc Kạn nhưng từ tháng 6 Khu du lịch Ba Bể đã phải tạm dừng đón khách khi tại huyện Ba Bể đã phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Bắc Kạn.

Khi dịch bệnh trong tỉnh được kiểm soát, Ba Bể đã từng bước mở cửa trở lại với chủ yếu là khách nội tỉnh. Nhiều hoạt động tích cực vẫn được các đơn vị lữ hành, các chủ homestay và người dân quanh hồ thực hiện nhằm sẵn sàng đón khách trở lại.

"Chúng tôi cũng tuân thủ công tác phòng dịch theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Các chủ nhà nghỉ, homestay rồi các nhà hàng trong thời gian không có khách cũng tranh thủ tu sửa nhà cửa, chỉnh trang lại khuôn viên, chuẩn bị điều kiện tốt nhất. Hy vọng khi dịch trong cả nước được kiểm soát thì du khách sẽ tiếp tục đến Ba Bể, họ được đón tiếp chu đáo trong sự an toàn, thân thiện nhất"- ông Hoàng Ngọc Thấm, Giám đốc Ban Quản lý du lịch Ba Bể cho biết.

Tại thành phố Bắc Kạn, nơi đã phải áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15 toàn thành phố sau khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng và phong tỏa một số khu vực liên quan ca nhiễm cũng đã từng bước nối lại các hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Các nhà hàng, chợ, siêu thị, … hoạt động trở lại trên tinh thần tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K. Thành phố vẫn yêu cầu các dịch vụ không thiết yếu như Bar, karaoke, trò chơi điện tử…tiếp tục dừng hoạt động.

Bắc Kạn từng bước chuyển sang trạng thái “bình thường mới” ảnh 1
Sau khi bị phong tỏa do liên quan đến ca dương tính với COVID-19, một nhà hàng tại phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn đã mở cửa đón khách trở lại.

"Việc mở nhỏ giọt, dần dần lại như thế này cũng khá hợp lý, căn bản người dân rất ý thức, quán sá cũng chưa tụ tập đông lắm. Bây giờ dịch đã cơ bản kiểm soát chúng tôi cũng mong mở lại tất cả các dịch vụ, vì chúng tôi đã dừng hoạt động đến 4-5 tháng mà số tiền đầu tư cũng không phải là ít"- chị Lê Cảnh Loan, Quản lý một quán cafe-karaoke tại phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn nói.

Để hoạt động sản xuất của người dân, doanh nghiệp chịu tác động ít nhất khi áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, tỉnh Bắc Kạn cũng đã kịp thời có các biện pháp linh hoạt.

Với sản xuất nông nghiệp, việc bố trí sắp xếp phương tiện vận tải luồng xanh được chủ động triển khai, giúp các mặt hàng nông sản không xảy ra ùn ứ.

Đối với sản xuất công nghiệp, bên cạnh yêu cầu lập tổ phòng dịch, kiểm soát chặt người ra vào tại nơi sản xuất, tỉnh Bắc Kạn đã chủ động phối hợp với tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện cho công nhân giữa 2 khu vực giáp ranh qua lại thuận tiện. Nhờ đó, các khu, cụm công nghiệp tiếp tục duy trì ổn định khi dịch bệnh xảy ra.

"Về tình hình hoạt động của Khu công nghiệp, về đầu ra và lượng sản phẩm cũng không có sự chênh lệch đáng kể là bao nhiêu so với trước, từ tháng 4 đến giờ không có đơn vị nào phải dừng hoạt động. Có được điều đó thứ nhất là do đã chủ động trong phòng chống dịch, quản lý chặt chẽ người ra vào tỉnh và vào khu công nghiệp, đồng thời có sự chuẩn bị kỹ các phương án đề phòng trường hợp có dịch xảy ra"- ông Nông Đình Huân, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Từ đầu tháng 10, Bắc Kạn bắt đầu dỡ bỏ một số chốt kiểm dịch, đồng thời nới lỏng hơn quy định với người dân từ vùng xanh vào tỉnh. Chính sự quyết liệt trong phòng dịch nhưng cũng khá linh hoạt trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, trong 9 tháng qua, sản xuất nông nghiệp của Bắc Kạn đạt 100% kế hoạch đề ra, sản xuất Công nghiệp tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, trước mắt, tỉnh Bắc Kạn vẫn giữ vững quan điểm vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

"Với tình hình dịch như hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch có thể xâm nhập, lây lan trên địa bàn. Chúng tôi cũng có chỉ đạo các sở, ngành xây dựng những phương án để vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức sản xuất kinh doanh đảm bảo thực hiện được các mục tiêu kế hoạch của năm 2021 đã đề ra”- ông Hưng cho biết.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước trở lại ổn định trong trạng thái bình thường mới, Bắc Kạn tiếp tục xác định phải giữ chặt thành quả công tác phòng dịch khi tiếp tục duy trì một số chốt kiểm dịch, yêu cầu quản lý chặt người đi, đến từ địa phương khác.

Đồng thời, Bắc Kạn đang đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa COVID-19 diện rộng trong cộng đồng với mục tiêu nếu được cấp đủ, trong năm 2021 sẽ bao phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi và đủ 2 mũi trong quý I năm 2022.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 1.29 0.33%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%