Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp - Ảnh: Tự Trung

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp - Ảnh: Tự Trung

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trúng cử Chủ tịch HĐND TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã được giới thiệu bầu vào chức danh Chủ tịch HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 và đã trúng cử với tỷ lệ 96,19% (101 phiếu bầu trong tổng số 103 đại biểu có mặt).

Sáng 28-6, HĐND TP khóa IX khai mạc kỳ họp thứ nhất. Một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ họp lần này là công tác nhân sự, bầu các chức danh quan trọng của UBND, HĐND TP.

Tham dự kỳ họp có ông Đinh La Thăng - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư thường trực Thành ủy TP, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP cùng nhiều lãnh đạo.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM - cho biết về công tác nhân sự, kỳ họp sẽ bầu các chức danh chủ tịch HĐND TP, các phó chủ tịch, trưởng ban, các phó trưởng ban, chánh văn phòng HĐND TP, chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP, ủy viên UBND TP; Hội thẩm nhân dân của TAND TP, quyết định số lượng thành viên các ban HĐND TP.

Thảo luận và quyết định về kỳ họp thường lệ trong năm 2016.

Trong 1 ngày làm việc, kỳ họp sẽ nghe Ủy ban bầu cử báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND TP khóa IX và báo cáo xác nhận tư cách đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2020.

Sau đó, đại biểu sẽ nghe sẽ nghe chủ tịch Ủy ban MTTQ TP tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các buổi tiếp xúc của các ứng cử viên đại biểu HĐND TP khóa IX.

Ngay sau phần phát biểu của lãnh đạo TP, kỳ họp sẽ tiến hành nội dung quan trọng là bầu các chức danh chủ tịch, các phó chủ tịch, trưởng ban, các phó trưởng ban, chánh Văn phòng HĐND TP.

Sau khi có kết quả bầu các chức danh HĐND TP, các đại biểu tham dự kỳ họp sẽ tiến hành bầu nhân sự UBND TP gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các Ủy viên UBND TP; đồng thời bầu số lượng, cơ cấu thành viên các Ban HĐND TP, bầu Hội thẩm nhân dân của TAND TP. HĐND TP cũng sẽ thảo luận và ban hành Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2016.

Trong cuộc bầu cử ngày 22-5 vừa qua, cử tri TP đã bầu đủ 105 đại biểu HĐND TP. Theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày bầu cử, HĐND TP khóa mới phải triệu tập kỳ họp thứ nhất.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trúng cử Chủ tịch HĐND TP.HCM ảnh 1

Các đại biểu bầu các chức danh HĐND TP.HCM - Ảnh: Tự Trung 

Trong bài phát biểu trước 105 đại biểu HĐND khóa mới vừa được bầu, lãnh đạo UBND và nhiều cơ quan TP, Bí thư Thành ủy đề nghị HĐND - UBND các cấp từ thành phố đến quận, huyện, phường, xã phải sát cơ sở, gần dân, luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người dân, lắng nghe và thấu hiểu để tận tụy giải quyết hoặc đề nghị giải quyết kịp thời thấu tình, đạt lý lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, nhất là các vấn đề bức xúc trong sản xuất, trong đời sống.

HĐND, UBND phải tích cực thực hiện quyền giám sát của mình với chính quyền và cơ quan Nhà nước các cấp, giúp xây dựng một chính quyền liêm chính, minh bạch, của dân, do dân, vì dân.

Theo ông Đinh La Thăng, đây là kỳ họp thứ nhất của nhiệm kỳ để tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND và các cơ quan chuyên trách của HĐND TP; bầu Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân TP theo luật định.

Do đó, cần nghiên cứu, thảo luận dân chủ, chọn lựa để bầu được người có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy, nhanh chóng ổn định tổ chức và đi vào hoạt động hiệu quả ngay từ những tháng đầu, quý đầu của nhiệm kỳ.

Ông Thăng đề nghị cần khẩn trương xây dựng và ban hành Quy chế làm việc theo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp; thúc đẩy cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin.

UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 phải chủ động, quyết tâm khắc phục những yếu kém, cần phải gỡ bỏ những “rào cản” đang là trở lực đối với sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực, như môi trường đầu tư, kinh doanh; thủ tục hành chính; chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh; chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước…;

Quan tâm đầu tư cho văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, đẩy nhanh tiến độ các công trình an sinh xã hội trọng điểm như các bệnh viện, chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông công cộng.

“Kinh nghiệm cho thấy, khi có sự quyết tâm ngay từ đầu, khi sự nghiêm túc được đề cao trong mọi công việc, thì không có vấn đề gì mà chúng ta không tìm ra cách giải quyết, dù nan giải đến đâu”, ông Thăng nhấn mạnh.

Từ chia sẻ đó, ông Thăng nói: Trước mắt các vị đại biểu là một chặng đường 5 năm đầy diễn biến khó lường, nhiều việc mới phát sinh. Vì thế, chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt, cần có sự đồng thuận cao của nhân dân thì mới đạt được hiệu quả cao.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trúng cử Chủ tịch HĐND TP.HCM ảnh 2

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng và ông Huỳnh Thành Lập tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM - Ảnh: Tự Trung 

Bầu các chức danh quan trọng của HĐND, UBND TP.HCM

Tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã được giới thiệu bầu vào chức danh Chủ tịch HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Bà Tâm sinh năm 1958, quê quán Trảng Bàng, Tây Ninh, trình độ: cử nhân tài chính tín dụng, cử nhân hành chính, cử nhân lịch sử Đảng, cao cấp chính trị.

Bà Tâm là đại biểu Quốc hội khóa XIII và vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Bà Tâm trúng cử Chủ tịch HĐND TP.HCM với tỷ lệ 96,19% (101 phiếu bầu trong tổng số 103 đại biểu có mặt).

Kỳ họp giới thiệu hai đại biểu là bà Trương Thị Ánh và ông Phạm Đức Hải để bầu vào chức danh Phó chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

Bà Trương Thị Ánh, sinh năm 1959, quê Đồng Nai, cử nhân luật, cử nhân hành chính, cử nhân kinh tế, thạc sỹ kinh tế chính trị, cử nhân chính trị.

Bà Ánh từng là Phó Bí thư Quận ủy - quyền Chủ tịch, sau đó là Chủ tịch UBND quận 1. Bà có thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP.HCM.

Từ tháng 7-2010 đến nay, bà là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa VII và khóa VIII, Đại biểu Quốc hội khóa XIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016).

Ông Phạm Đức Hải, sinh năm 1963, quê Nam Định. Trong quá trình công tác, ông Hải có nhiều thời gian gắn bó với các hoạt động đoàn của TP.HCM.

Ông có thời gian 6 năm (1983-1989) là giáo viên kiêm Tổng Phụ trách Đội trường Hiệp Phước 2, huyện Nhà Bè; sau đó là cán bộ phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè.

Từ năm 1989-1996, ông là cán bộ chuyên trách của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM, lần lượt giữ các chức vụ Phó Trưởng Ban, Trưởng Ban Thiếu nhi Trường học, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố.

Sau đó, ông được bầu là Phó Bí thư Thành Đoàn, Trưởng Ban Thiếu nhi Trường học, Chủ tịch Hội đồng Đội TP.

Từ 8-1999, ông Hải là Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn. Từ tháng 2-2003, ông giữ chức Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 5. Tháng 11-2005 ông được phân công giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Ông Hải từng có thời gian hơn 5 năm giữ chức Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ (từ 3-2009 đến 11-2014). Từ tháng 12-2014 đến nay, ông là Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Trong dịp bầu cử đại biểu HĐND TP khóa IX vừa qua, ông Phạm Đức Hải trúng cử đại biểu tại đơn vị bầu cử Q.Phú Nhuận.

Bà Ánh trúng cử chức danh Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ 96,19% tổng số đại biểu (đạt 101 phiếu bầu/tổng số 105 đại biểu).

Ông Hải trúng cử chức danh Phó chủ tịch HĐND TP.HCM với tỷ lệ 93,33% (đạt 98 phiếu bầu/tổng số 105 đại biểu).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,168.26

-23.68 (-2.03%)

 
VNIndex 1,168.26 -23.68 -2.03%
HNX 231.98 1.47 0.63%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%