Bà Chu Thị Bình đã rút hết 245 tỷ đồng tiền tiết kiệm tại Eximbank

Bà Chu Thị Bình đã rút hết 245 tỷ đồng tiền tiết kiệm tại Eximbank

(ĐTCK) Sau bản án hình sự sơ thẩm về sự việc thất thoát tiền gửi trong vụ việc liên quan đến vụ 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm bốc hơi của khách hàng Chu Thị Bình, bà Bình đã rút toàn bộ số tiền gửi 245 tỷ đồng tại Eximbank, dù phải chịu mất toàn bộ lãi phát sinh do chưa đến hạn tất toán.

Phía Eximbank cho rằng, phiên xét xử vụ án hình sự sơ thẩm ngày 23/11/2018 tuy phản ánh sự thật khách quan của vụ việc, nhưng Eximbank với quyền và luật pháp cho phép mong muốn hoàn tất quy định tố tụng để toà phúc thẩm xem xét đầy đủ và khách quan về vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 23/11, Toà án nhân dân TP. HCM đã tuyên án sơ thẩm vụ án "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp" liên quan đến vụ 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm bị bốc hơi của bà Chu Thị Bình.

Ngoài mức án dành cho 6 bị cáo nguyên cán bộ Eximbank chi nhánh TP.HCM, TAND TP.HCM cũng buộc ngân hàng này phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho bà Bình.

Ngoài số tiền gốc 245 tỷ đồng, số lãi phát sinh đến thời điểm hiện tại cộng với số lãi phạt chậm thanh toán theo tính toán của bà Bình vào khoảng 119 tỷ đồng.

Số tiền này nếu không kháng cáo Eximbank sẽ phải trả cho bà Bình ngay sau khi có bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên,  Eximbank đã có đơn kháng cáo một phần bản án. Bà Bình cho rằng, hành động của Eximbank không chỉ đi ngược lại những nỗ lực đã đạt được giữa hai bên thời gian qua, mà còn thể hiện sự bất nhất, thiếu tôn trọng với các cam kết đã ký cũng như tuyên bố trước báo chí trước ngày mở phiên toà.

Trước đó, tính đến ngày 18/8/2018, bằng nỗ lực thương lượng của cả hai bên cùng các thông tin, hồ sơ đã được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, Eximbank và bà Chu Thị Bình đã hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc trong khi chờ phán quyết cuối cùng của tòa án để hai bên thực hiện.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%