Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì Hội nghị

ASEAN và Hoa Kỳ chia sẻ bài học kinh nghiệm điều hành chính sách tài chính - ngân hàng đối phó với Covid-19

(ĐTCK) Những bài học kinh nghiệm trong điều hành chính sách tài chính - ngân hàng trong đối phó với đại dịch Covid-19 góp phần giúp các cơ quan quản lý chính sách tài chính ngân hàng xây dựng các chính sách hiệu quả.

Sáng nay, ngày 1/10/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong, Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ (gọi tắt là AFCDM).

Đây là hội nghị mở đầu quan trọng, diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN do Việt Nam chủ trì trong năm 2020.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề quốc tế, ông Brent McIntosh, Phó tổng Thư ký ASEAN, Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước khu vực ASEAN. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì Hội nghị.

Đối thoại giữa kênh hợp tác tài chính - ngân hàng của ASEAN với Bộ Tài chính Hoa Kỳ là hoạt động đối thoại thường niên có vai trò quan trọng trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng giúp các bên điều phối chính sách kinh tế vĩ mô hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định và bền vững tài chính.

ASEAN và Hoa Kỳ chia sẻ bài học kinh nghiệm điều hành chính sách tài chính - ngân hàng đối phó với Covid-19 ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN cùng với người đồng cấp phía Hoa Kỳ đã thảo luận các vấn đề hiện được khu vực và thế giới đặc biệt quan tâm hiện nay, bao gồm các chính sách kinh tế trong việc ứng phó với các tác động của đại dịch Covid-19; chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm trong vấn đề minh bạch quản lý nợ công và tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Các Thứ trưởng và Phó Thống đốc cùng ghi nhận bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, sự hợp tác chặt chẽ mang tính song phương cũng như trong khu vực giữa các cơ quan tài chính – ngân hàng các nước là đóng vai trò quan trọng.

Hội nghị cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong điều hành chính sách tài chính – ngân hàng trong đối phó với đại dịch Covid-19 góp phần giúp cho các cơ quan quản lý chính sách tài chính ngân hàng xây dựng các chính sách hiệu quả, ứng phó với các tác động của đại dịch, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia cũng như của cả khu vực.

Bên cạnh đó, các Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cũng dành thời gian thảo luận các vấn đề về minh bạch trong quản lý nợ công và tài chính phát triển cơ sở hạ tầng. Đây là các nội dung Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm và có thể chia sẻ tới các nước ASEAN trong việc xây dựng chính sách, vận dụng phù hợp trong hoạt động quản lý nợ, đảm bảo tính bền vững và minh bạch trong quản lý nợ.

Đối với vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng, Hội nghị nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của tài chính cơ sở hạ tầng trong khu vực. Việc thiếu hụt các nguồn tài chính dài hạn phù hợp đang là rào cản lớn cho sự phát triển cơ sở hạ tầng, vì vậy việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và huy động các nguồn tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng là vấn đề được khu vực ASEAN rất quan tâm.

ASEAN và Hoa Kỳ chia sẻ bài học kinh nghiệm điều hành chính sách tài chính - ngân hàng đối phó với Covid-19 ảnh 2

Đối với lĩnh vực ngân hàng, phù hợp với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” của Năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch, Ngân hàng Nhà nước đã đăng ký nội dung “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực” là một trong 13 sáng kiến ưu tiên cấp quốc gia cho trụ cột kinh tế.

Sáng kiến này được lựa chọn xuất phát từ bối cảnh toàn cầu hóa thương mại và đầu tư ngày càng mạnh mẽ, du lịch và di chuyển nhân lực ngày càng phát triển trong phạm vi khu vực, hệ thống thanh toán đóng vai trò trong việc tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính xuyên biên giới diễn ra một cách hiệu quả, an toàn và đáng tin cậy.

Các Ngân hàng Trung ương ASEAN hiện đang hợp tác để xây dựng một khuôn khổ và nguyên tắc chung nhằm thúc đẩy quá trình hội nhập các hệ thống thanh toán bán lẻ theo thời gian thực trong ASEAN.

Dưới sự chủ trì điều hành phiên đối thoại về Chính sách kinh tế trong ứng phó với đại dịch Covid-19 của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Brent McIntosh và Phó tổng Thư ký ASEAN Aladdin D. Rillo đã trình bày hai bài tham luận về phản ứng chính sách của Hoa Kỳ và ASEAN nói chung trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường trước trên thế giới cũng như trong khu vực.

Đại diện một số quốc gia thành viên ASEAN đã có những chia sẻ thêm về chính sách kinh tế vĩ mô nói chung và tài khóa, tiền tệ nói riêng cũng như triển vọng phục hồi kinh tế của các nước trong ngắn và trung hạn.

Kết luận tại phiên đối thoại, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, trong bối cảnh các nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau, các tác động do đại dịch gây ra đối với sự phát triển kinh tế xã hội toàn cầu càng trở nên nghiêm trọng và phức tạp. Hoa Kỳ và khu vực ASEAN cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương đã có những hành động nhanh chóng và kịp thời để duy trì sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô. Hội nghị nhất trí về tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác giữa ASEAN và Hoa Kỳ để cùng nhau nỗ lực và vượt qua thời gian khó khăn sắp tới. Các nước ASEAN mong muốn sẽ tiếp tục đối thoại chính sách thường xuyên và hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong tương lai.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%