Các công ty Mỹ đánh giá rất cao thị trường ASEAN. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Các công ty Mỹ đánh giá rất cao thị trường ASEAN. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

ASEAN - điểm đầu tư hấp dẫn đối với các công ty Mỹ

Các công ty Mỹ nhận thấy rằng khu vực ASEAN hiện là điểm đầu tư hấp dẫn nhất châu Á, đặc biệt với việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Trong chuyến thăm của phái đoàn các doanh nghiệp Mỹ đến Malaysia, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-ASEAN (USABC) Alexander Feldman cho biết Mỹ hy vọng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến ra đời vào năm 2015 sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa lợi ích của Mỹ ở “nơi năng động đáng kinh ngạc này”.

 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Đông Nam Á năm 2010 đã tăng lên 155 tỷ USD từ mức 122,9 tỷ USD của năm 2009, giúp Đông Nam Á trở thành điểm thu hút FDI lớn nhất ở châu Á, hơn cả Trung Quốc hay Ấn Độ.

 

Ông Feldman hy vọng FDI sẽ tăng mạnh sau khi AEC được thành lập vì các doanh nghiệp Mỹ sẽ được khai thác “những gì tốt nhất của thị trường ASEAN.”

 

Các doanh nghiệp Mỹ đã hưởng lợi từ đầu tư của họ vào ASEAN trong nhiều thập niên và dự kiến sẽ hưởng lợi thêm từ thị trường 600 triệu dân. Chính quyền Obama đã tập trung vào khu vực này vì cả hai lý do kinh tế và chính trị.

 

Joseph Alhadeff, Chủ tịch Ủy ban doanh nghiệp Mỹ - Malaysia thuộc USABC, mô tả ASEAN là nơi có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, có tinh thần kinh doanh, người dân có tay nghề cao về công nghệ và kinh doanh cùng dân số lớn, với nhiều loại ngôn ngữ. Đấy là tất cả những gì cần thiết cho sự ra đời của nền kinh tế mới của một khu vực lớn.

 

Ông cho biết có nhiều nền kinh tế của khu vực đang đẩy mạnh cải cách và đưa ra các chính sách để giúp doanh nghiệp phát triển mạnh trong khu vực. Điều này làm cho ASEAN hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp đang muốn tìm địa điểm và quan hệ đối tác. Sức cạnh tranh và dòng FDI của ASEAN tăng mạnh chứng minh cho điều đó.

 

ASEAN hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư và là đối tác thương mại lớn thứ năm của Mỹ. Tổng kim ngạch thương mại của Mỹ với ASEAN đạt 178 tỷ USD trong năm 2010, trong đó xuất khẩu đạt 70,4 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2009./.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%