Saudi Aramco đảm bảo sẽ chi trả 75 tỷ USD cổ tức trong năm 2020.

Saudi Aramco đảm bảo sẽ chi trả 75 tỷ USD cổ tức trong năm 2020.

Aramco gấp rút hồi phục sản xuất trước thềm IPO

(ĐTCK) Saudi Aramco, tập đoàn dầu mỏ nhà nước Ả Rập Xê út, đã nâng tổng sản lượng đầu ra về tương đương mức sản lượng trước khi xảy ra các vụ tấn công vào nhà máy dầu.

Sự nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh Công ty chuẩn bị tiến hành chào bán công khai cổ phần lần đầu (IPO) vào tháng 11 tới, giá trị thương vụ khoảng 2.000 tỷ USD.

Ả Rập Xê út đang nỗ lực khắc phục những thiệt hại sau vụ tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu với tốc độ nhanh hơn dự kiến của quốc gia này khoảng 1 tuần và nhanh hơn đáng kể so với dự báo từ các tổ chức quốc tế.

Bloomberg đưa tin, tính tới ngày 25/9, Saudi Aramco đã nâng tổng sản lượng đầu ra lên hơn 11 triệu thùng dầu/ngày, tương đương sản lượng trước khi xảy ra vụ tấn công ngày 14/9/2019 vào nhà máy sản xuất dầu tại Abqaiq và giếng dầu Khurais.

Ngay lập tức, diễn biến này khiến giá dầu tại thị trường London giảm 1,8% trong phiên, đồng thời giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng qua.

Hiện tại, nhà máy tại Abqaiq đang cung cấp 4,9 triệu thùng dầu/ngày và tại Khurais là 1,3 triệu thùng dầu ngày. Công suất của 2 nhà máy này có thể đạt lần lượt 5,5 triệu thùng và 1,5 triệu thùng dầu/ngày.

Tuy nhiên, Ả Rập Xê út luôn kiềm chế hoạt động sản xuất dưới công suất tối đa nhằm tuân thủ thoả thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh với mục tiêu hạn chế nguồn cung, thúc đẩy đà tăng của giá dầu.

Trước đó, Aramco cho biết, Tập đoàn sẽ khôi phục hoạt động sản xuất cho tới cuối tháng 9/2019. Tuy nhiên, việc đạt tối đa công suất 12 triệu thùng/ngày cần khoảng thời gian ít nhất là cho tới tháng 11.

Kể từ khi vụ tấn công xảy ra, bên cạnh việc nhanh chóng khắc phục các sự cố, Aramco duy trì hoạt động cung cấp dầu mỏ tới các khách hàng như thường lệ bằng cách sử dụng lượng dầu dự trữ và đẩy mạnh khai thác các khu mỏ khác.

Theo các chuyên gia, Aramco đang nỗ lực hết sức nhằm đưa hoạt động sản xuất về bình thường và chuẩn bị cho kế hoạch IPO sẽ diễn ra trong tháng tới.

Trước đó, giới chức Ả Rập Xê út định giá Aramco ở khoảng 2.000 tỷ USD. Với dự định bán ra khoảng 5% cổ phần, số tiền công ty huy động được qua IPO sẽ đạt gần 100 tỷ USD.

Con số này cao gấp 4 lần giá trị thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử tính tới nay. Aramco đã ký hợp đồng tư vấn/bảo lãnh phát hành cổ phiếu với JPMorgan, Morgan Stanley và Ngân hàng thương mại quốc gia Ả Rập Xê út.

Ðáng chú ý, trong tài liệu IPO đầu tiên được công bố, Aramco cho biết, Công ty đảm bảo chi trả cổ tức với tổng giá trị 75 tỷ USD trong năm 2020.

Bên cạnh dầu mỏ, việc khôi phục sản lượng khí đốt tự nhiên đã hoàn thành, Saudi Press Agency trích lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ả Rập Xê út - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman.

Theo đó, sản lượng khí gas hoá lỏng đã đạt 880.000 thùng/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng tại khu vực là 792.000 thùng/ngày.

Bất chấp những thông tin được công bố, những đồn đoán trên thị trường, nhiều ý kiến vẫn “kiên định” rằng, Ả Rập Xê út sẽ mất thêm vài tháng để có thể sửa chữa những hư hỏng của hệ thống cơ sở hạ tầng dầu mỏ.

Amrita Sen, chiến lược gia trưởng thị trường dầu mỏ và nhà sáng lập Energy Aspects Ltd đánh giá, các vụ tấn công khiến hoạt động sản xuất của Aramco giảm sút 5,7 triệu thùng dầu/ngày. Tập đoàn này không thể khôi phục hoàn toàn cho tới cuối tháng 11/2019.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%