Apple dự kiến sản xuất xe ô tô tự lái vào năm 2024

(ĐTCK) Xe ô tô tự lái của Apple sẽ được trang bị loại pin đặc biệt với công nghệ tiên tiến nhất của hãng.

Apple sẽ gặp nhiều thách thức khi nhảy sang thị trường sản xuất xe ô tô tự lái. Ảnh: phonearena.

Apple sẽ gặp nhiều thách thức khi nhảy sang thị trường sản xuất xe ô tô tự lái. Ảnh: phonearena.

Nguồn tin từ Reuters tiết lộ, gã khổng lồ công nghệ Apple đang lên kế hoạch sản xuất xe ô tô tự lái, có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2024 bất chấp việc tập đoàn đã sa thải nhiều nhân công trong lĩnh vực này những năm vừa qua.

Việc Apple muốn nhảy sang lĩnh vực sản xuất ô tô không phải là điều quá mới mẻ. Dự án sản xuất xe ô tô của Apple có tên gọi là Project Titan đã được CEO của tập đoàn, Tim Cook, phê duyệt từ 6 năm về trước. Đến năm 2015, đã có rất nhiều tin đồn đoán về kế hoạch chế tạo một chiếc xe ô tô của Apple, tuy nhiên do đang phải tập trung vào lĩnh vực phần mềm và đánh giá lại các mục tiêu của mình ở thời điểm đó, dự án đã gần như bị lãng quên.

Việc Doug Field, cựu nhân viên của Apple, người có nhiều kinh nghiệm làm việc ở hãng xe điện Tesla, quay trở lại làm giám sát năm 2018 đã tạo ra bước ngoặt lớn cho dự án Project Titan.

Nguồn tin cho biết, đến lúc đó Apple mới đạt đủ điều kiện, công nghệ để nhắm đến mục tiêu chế tạo ra một phương tiện phục vụ người dùng cá nhân, khác hẳn với các công ty đối thủ như Waymo của Alphabet tập trung vào mô hình taxi chở khách tự lái.

Tái khởi động dự án sản xuất ô tô, Apple có nhiều tham vọng cho phương tiện của mình chứ không đơn giản chỉ là tự lái.

Theo Reuters, tập đoàn đang thiết kế một loại pin mới có dung lượng lớn hơn các loại trên thị trường bây giờ nhưng với giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Một thành viên giấu tên trong nhóm thực hiện dự án Project Titan nhận xét: "Nếu có một công ty nào trên thế giới có đủ nguồn lực để thực hiện được điều phi thường như thế, thì chỉ có thể là Apple".

Để làm được điều đó, loại pin mới sẽ được áp dụng công nghệ "monocell", mới có thể giải phóng nhiều không gian bên trong pin từ đó đưa các vật liệu tích trữ được nhiều hiệu năng hơn. Thành viên giấu tên cho biết: "Đây sẽ là một đẳng cấp mới của các loại pin. Nó sẽ gây bất ngờ giống như lần đầu bạn nhìn thấy một chiếc iPhone".

Hiện tại, Apple từ chối bình luận về thông tin dự án sản xuất ô tô.

Thông tin về công ty sẽ đảm nhiệm vai trò lắp ráp những chiếc xe của Apple cũng đang bị bỏ ngỏ. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, để có thể triển khai dự án chế tạo ô tô không người lái, Apple sẽ phải đối diện với rất nhiều thách thức.

Trên thị trường, để đảm bảo được lợi nhuận, một nhà sản xuất ô tô sẽ phải đảm bảo số lượng tối thiểu 100.000 chiếc xe mỗi năm.

Tesla, hãng xe điện lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, đã phải mất 17 năm mới tạo ra lợi nhuận bền vững từ hoạt động sản xuất ô tô của mình.

Sau khi thông tin về dự án sản xuất ô tô tự lái của Apple được tiết lộ, cổ phiếu của tập đoàn đã ngay lập tức tăng 1,24%, trong khi cổ phiếu Tesla sụt giảm 6,5%.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,266.36

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,266.36 0.0 0.0%
HNX 294.72 0.0 0.0%
UPCOM 81.0 -0.17 -0.21%