1 năm sau quyết định tái cấu trúc mang tính lịch sử, MBS đạt tất cả các chỉ tiêu kinh doanh được giao phó, đứng vững trong nhóm các CTCK dẫn đầu

1 năm sau quyết định tái cấu trúc mang tính lịch sử, MBS đạt tất cả các chỉ tiêu kinh doanh được giao phó, đứng vững trong nhóm các CTCK dẫn đầu

Áp lực lớn nhất là tạo được niềm tin

(ĐTCK) 1 năm sau ngày thực hiện thành công thương vụ hợp nhất 2 CTCK đầu tiên tại Việt Nam (MBS-VITS), ông Trần Hải Hà - Tổng giám đốc MBS chia sẻ, điều hạnh phúc nhất là giữ được các nhân sự chủ chốt, giữ được tình yêu và nhiệt huyết của các nhân sự với Công ty. 

Từng bước, MBS đang chứng minh tính đúng đắn và hiệu quả của quyết định tái cấu trúc ghi dấu ấn lịch sử trong ngành chứng khoán Việt Nam.

Dấu ấn thương vụ M&A đầu tiên

Khác với hoạt động tái cấu trúc ngành ngân hàng, quá trình tái cấu trúc ngành chứng khoán là một bài toán rất khó, vì hệ thống tài chính Việt Nam không có sự hỗ trợ vốn của Nhà nước. MBS là công ty hợp nhất đầu tiên trong các tổ chức kinh doanh chứng khoán và theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng, MBS ra đời là sự kiện quan trọng trên TTCK, là điểm nhấn của quá trình tái cấu trúc khối CTCK, mở ra một con đường cho các đơn vị đi sau.

1 năm sau khi nhận quyết định có dấu ấn lịch sử từ Chủ tịch UBCKNN, Chủ tịch MBS lúc đó, ông Lưu Trung Thái - nay là Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chia sẻ với ĐTCK, ông rất hài lòng với sự phát triển của Công ty.

“MBS đã phát triển đúng như kế hoạch của chúng tôi, thậm chí tốc độ giải quyết nhiều mảng việc tại đây còn nhanh hơn những gì chúng tôi dự định”, ông Thái nói và cho biết, các mảng hoạt động kinh doanh, hoạt động quản trị và giá trị của Công ty đều tốt lên.

Năm 2013, khi TTCK Việt Nam có sự hồi phục sau quá trình chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kéo dài từ năm 2008, Ngân hàng mẹ MB đã nhận thấy cơ hội hồi sinh và phát triển cho MBS nên quyết tâm nghiên cứu, đề xuất với UBCKNN cho phép MBS và một công ty chứng khoán khác nhỏ hơn hợp nhất.

Định hướng đúng đắn đó đã được UBCKNN ủng hộ và tạo điều kiện, thương vụ hợp nhất 2 CTCK đầu tiên đã được thực hiện để hình thành một CTCK mới không còn lỗ lũy kế, mang trách nhiệm phát triển lành mạnh, xứng đáng là chủ thể tiên phong tái cấu trúc của ngành.

Việc hình thành MBS chính là kinh nghiệm để UBCKNN định hình quy trình pháp lý để tiếp tục triển khai hoạt động M&A các CTCK sau này.

Theo UBCKNN, khi MBS vững bước trong kinh doanh, sẽ thúc đẩy nhiều CTCK khác tìm cách tái cấu trúc, hướng đến mục tiêu xây dựng những CTCK tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam.

Không chỉ định hướng chiến lược phát triển cho MBS, Ngân hàng mẹ MB đã hỗ trợ mạnh mẽ về mọi mặt, từ tài chính, công nghệ, quy trình và cả nhân sự - yếu tố quan trọng trong sự thành công của MBS sau tái cấu trúc.

Ngay trước khi MBS hợp nhất, MB đã bổ nhiệm một Tổng Giám đốc MBS trẻ tuổi nhưng quyết đoán và đầy nhiệt huyết, một con người cũng đã gắn bó, xông pha và thành công tại nhiều “mặt trận” của MB - ông Trần Hải Hà.

Cảm nhận về quãng thời gian hơn 1 năm lãnh đạo MBS, Tổng Giám đốc Trần Hải Hà khiêm tốn nói: “MBS đang đi đúng định hướng, ổn định hơn, vững chắc hơn. Điều đáng mừng là hình ảnh, uy tín của Công ty đã được củng cố trong mắt khách hàng, đối tác, cổ đông và các cơ quan quản lý”.

Nhận trọng trách tại MBS là một thử thách lớn đối với ông Trần Hải Hà, bởi giai đoạn này áp lực cạnh tranh, đào thải trong ngành chứng khoán quá gay gắt; tên tuổi và thị phần của những CTCK lớn như SSI, HSC ngày một phình ra, lấn lướt không gian sống của cả hệ thống các CTCK phía sau. Nhưng tiếp quản MBS, vị CEO trẻ chỉ thấy 3 áp lực: làm thế nào để hiểu được hệ thống MBS; làm thế nào tạo dựng niềm tin trong Công ty, niềm tin với khách hàng, niềm tin với cổ đông, đối tác và nhà quản lý; áp lực thứ ba là làm sao truyền được nhiệt huyết cho các nhân sự để tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện các mục tiêu chiến lược của Công ty.

“Ngoài 3 điểm đó, tôi không ngại áp lực nào khác. Tôi tin, việc gì khó nhưng có định hướng, có nhiệt huyết, có đồng đội sát cánh, chúng tôi sẽ vượt qua”, ông Hà khẳng định.

1 năm sau tái cấu trúc, MBS đạt tất cả các chỉ tiêu kinh doanh mà Ngân hàng mẹ MB giao phó, đứng vững trong nhóm các CTCK dẫn đầu về thị phần môi giới và có tên trong nhóm các CTCK đứng đầu về nghiệp vụ tư vấn, ngân hàng đầu tư (Investment banking).

Thành công này của MBS cũng là nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của Ngân hàng mẹ MB và các công ty trong cùng hệ thống trong việc bán chéo sản phẩm.

Với tệp khách hàng lớn của MB, MBS có nhiều cơ hội tận dụng và khai thác khách hàng tiềm năng. Số tài khoản mới mở tại MBS tăng khá mạnh, đã có gần 5.000 khách hàng mới đến với Công ty, nâng số tài khoản MBS đang quản lý lên trên 60.000 tài khoản.

Tính đến thời điểm hiện tại, doanh thu của MBS đã tăng trưởng 143,5% so với năm 2013, trong đó phí Môi giới có mức tăng 210,3%. "Với kết quả này, MBS nghiên cứu để triển khai việc niêm yết vào năm 2015”, ông Hà chia sẻ.

Áp lực lớn nhất là tạo được niềm tin ảnh 1

MBS là thương hiệu thân thiện và nổi bật trên thị trường tư vấn tài chính DN 

Đặt niềm tin vào mục tiêu dài hạn

Năm 2015 là năm đầu tiên MBS thực thi chiến lược 5 năm 2015-2020. Mục tiêu lớn, áp lực lớn hơn khi MBS bước vào giai đoạn tăng tốc, hướng đến mục tiêu giữ vững thị phần Môi giới trong TOP 5 và TOP 5 doanh thu dịch vụ ngân hàng đầu tư đến năm 2017. Từ năm 2018, MBS phấn đấu trong TOP 3 toàn ngành.

“Chúng tôi chỉ có thể đạt mục tiêu nếu bước nhanh hơn người khác”, ông Hà nói và cho biết, từ năm 2015, MBS sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 2-3 lần mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Dự cảm về MBS trong tương lai, Tổng Giám đốc MBS Trần Hải Hà chia sẻ với ĐTCK, ông đặt niềm tin vào những mục tiêu chiến lược trong 5 năm tới của Công ty.

Theo ông, không chỉ là tăng trưởng, MBS có sứ mệnh phát triển bền vững và áp dụng các tiêu chuẩn quản trị hiện đại. Là CTCK trực thuộc MB, MBS có thuận lợi hơn các CTCK khác khi bản thân các ngân hàng, nhất là các ngân hàng lớn, luôn nỗ lực tạo dựng và đi đầu trong công tác quản trị rủi ro để phát triển bền vững.

Là 1 trong 6 CTCK đầu tiên được thành lập tại Việt Nam, MBS có lẽ là CTCK duy nhất trong khối này trải nghiệm đầy đủ nhất mọi cung bậc của thương trường.

Đã có những vinh quang trong quá khứ để lại bài học đắt giá cho Công ty, đã có những thành công bước đầu sau khi ghi tên mình là CTCK tiên phong tái cấu trúc, MBS đang tiến lên phía trước với định hướng rõ ràng và sức mạnh là đội ngũ nhân sự trẻ, nhiệt huyết, tận tâm. MBS đã tạo được niềm tin và đang đi đúng định hướng trên con đường thực hiện các mục tiêu chiến lược mà Ngân hàng mẹ giao phó.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%