Nếu cắt giảm lãi suất, mức giảm của lãi suất tái cấp vốn từ ECB sẽ là 0,25 điểm phần trăm, từ mức 0,75%/năm hiện nay.

Nếu cắt giảm lãi suất, mức giảm của lãi suất tái cấp vốn từ ECB sẽ là 0,25 điểm phần trăm, từ mức 0,75%/năm hiện nay.

Áp lực giảm lãi suất tăng lên với ECB

(ĐTCK) Áp lực đã tăng lên đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc cắt giảm lãi suất khi niềm tin kinh doanh ở Đức trở nên sa sút, các ngân hàng trên khắp khu vực đồng euro giảm cho vay và hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu của Đức cảnh báo về sự suy giảm của các thị trường châu Âu.

Sau buổi thảo luận về việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp Hội đồng quản trị tháng trước, kèm tuyên bố sẽ theo dõi dữ liệu sắp tới một cách chặt chẽ, khả năng cắt giảm lãi suất vào thứ Năm tuần tới của ECB đã tăng lên đáng kể. Nếu quyết định cắt giảm lãi suất, ECB gần như chắc chắn sẽ hạ 1/4 điểm phần trăm từ lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng, hiện đang ở mức 0,75%/năm.

Nhưng vẫn có ý kiến băn khoăn rằng, không rõ việc cắt giảm lãi suất đó có tác động nhiều đến nền kinh tế châu Âu hay không? Các công ty của Đức vốn đã có thể vay với lãi suất siêu thấp rồi và các tập đoàn trong lĩnh vực xuất khẩu của nước này chỉ lo ngại về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc, cũng như toàn cầu, chứ không mấy quan tâm đến vấn đề chi phí vốn có thấp nữa hay không.

Các công ty của Tây Ban Nha và Italia thì ngược lại, không thể hưởng lợi từ các điều kiện tài trợ vốn như vậy, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp này đặt câu hỏi, liệu rằng, việc cắt giảm lãi suất tái cấp vốn đó có tác động nhiều đến họ hay không. Ông Mario Draghi, Chủ tịch ECB, nói rằng, Ngân hàng Trung ương đang cân nhắc xem nên làm thế nào để xử lý được vấn đề này, nhưng đã công bố kế hoạch và đang phải thuyết phục Đức.

Jörg Asmussen, một thành viên trong Ban điều hành ECB, thừa nhận về ảnh hưởng có giới hạn của việc cắt giảm lãi suất.

“Thực tế là hiệu quả của việc cắt giảm lãi suất bị hạn chế bởi cơ chế truyền dẫn yếu kém trong các thành viên của khu vực đồng tiền chung”, Asmussen nói trong một cuộc phỏng vấn của tờ Financial Times. Ông này cũng cho rằng, rất ít nước giải quyết được vấn đề nới lỏng các điều kiện vay cho các công ty nhỏ. “Ngay cả mô hình Quỹ hỗ trợ vốn vay của Anh cũng chưa biết có thành công hay không?”.

Theo kết quả khảo sát môi trường kinh doanh tháng 4 của Viện Ifo, chỉ số hoạt động kinh doanh của Đức đã giảm xuống 104,4 điểm, từ mức 106,7 điểm của tháng trước đó, một mức giảm lớn hơn dự báo của các nhà phân tích. Tâm trạng bi quan về triển vọng kinh tế đang đè nặng lên 7.000 doanh nghiệp trong diện khảo sát, khi các nhà quản trị bán hàng biểu lộ vẻ chán nản chưa từng có.

Còn theo khảo sát trên những nhà quản trị mua hàng ở cả Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – và các nền kinh tế còn lại trong eurozone, hầu hết đều giảm mức kỳ vọng phục hồi kinh tế trong năm nay.

Dấu hiệu rõ nét hơn cho thấy tình trạng ảm đạm về kinh tế được thể hiện ở dự báo tăng doanh số và lợi nhuận của các hãng sản xuất xe hơi của Đức - động lực tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung. Daimler đã giảm mức dự báo cả năm về lợi nhuận của Hãng khi chỉ tiêu này trong hai tháng qua đã giảm xuống do doanh số bán xe hơi và xe tải ở thị trường châu Âu yếu hơn kỳ vọng. Volkswagen thì cho biết, lợi nhuận hoạt động của Hãng đã giảm 26% trong quý đầu năm nay, một phần do nhu cầu giảm sút ở châu Âu.

“Sự giảm xuống trong các chỉ số của Ifo rõ ràng làm tăng rủi ro kinh tế Đức sẽ không phục hồi trong mùa xuân này như hầu hết nhà kinh tế dự báo”, Jörg Krämer, kinh tế trưởng của Ngân hàng Commerzbank nói trong một thông báo gửi tới các khách hàng.

Khảo sát về hoạt động cho vay ngân hàng hàng quý của ECB cũng khẳng định, các ngân hàng vẫn e ngại cho vay và bản thân nhu cầu tín dụng cũng yếu đi. Mặc dù có sự giảm bớt các tiêu chuẩn tín dụng, song các doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ được hưởng lợi ít hơn các doanh nghiệp lớn.

Kết quả khảo sát về tình hình kinh doanh cho thấy, chính sách nổi bật nhất của ECB trong năm ngoái - chương trình mua trái phiếu, còn gọi là giao dịch tiền tệ giao ngay (OMT) - đã có tác dụng đáng kể trong việc xoa dịu sự căng thẳng của thị trường tài chính, nhưng lại thất bại trong việc tạo ra nhiều ích lợi cho nền kinh tế thực.

“Các công ty phi tài chính có lẽ ít ấn tượng với chương trình OMT hơn các nhà đầu tư”, Krämer nói. “Thay vào đó, họ chú ý tới thực tế là vẫn không có cải cách nào được thực hiện ở các nước ngoại vi khu vực đồng tiền chung và vì thế, không có giải pháp thực sự nào cho cuộc khủng hoảng của khu vực”.

Có thể ECB vẫn sẽ quyết định cắt giảm lãi suất, dù chưa chắc về hiệu quả của nó, bởi thà… hành động còn hơn không làm gì.                    

VNIndex

943.82

-0.6 (-0.06%)

 
VNIndex 943.82 -0.6 -0.06%
HNX 140.44 0.11 0.08%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%