Áp lực chốt lời sẽ tăng cao

Áp lực chốt lời sẽ tăng cao

(ĐTCK) Các CTCK nhận định, nhiều khả năng, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng áp lực chốt lời cũng sẽ tăng lên, vì vậy, NĐT tránh mua đuổi giá trần.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 24/2.

Áp lực chốt lời sẽ tăng cao ảnh 1

Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân

(CTCK BIDV - BSC)

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,48 điểm (+1,31%) lên 423,89 điểm; HNX-Index tăng 1,08 điểm (+1,64% ) lên 66,78 điểm. Tổng khối lượng giao dịch trên HNX tiếp tục giữ ở mức rất cao với 76 triệu cổ phiếu, đạt giá trị 628 tỷ đồng, trong khi sàn HOSE giao dịch 67 triệu cổ phiếu, tương đương 961 tỷ đồng.

Như vậy, tổng giá trị giao dịch hai sàn đã đạt tới hơn 1.500 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn với giá trị mua ròng 87,9 tỷ đồng trên HOSE và 4,9 tỷ đồng trên HNX. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất có MBB, HPG, KLS.

Thị trường đã trải qua 3 phiên liên tiếp duy trì khối lượng ở mức rất cao, điều này báo hiệu sự hiện diện của dòng tiền mới và do đó nhiều khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho động lực tăng điểm của thị trường. Về khía cạnh thông tin vĩ mô, kỳ vọng hạ lãi suất tiếp tục được củng cố khi động thái này đã bắt đầu lan sang nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần. Nếu động thái giảm lãi suất sẽ tiếp tục lan rộng, mặt bằng lãi suất mới sẽ hình thành và đây là điều các nhà đầu tư vẫn mong đợi từ lâu.

Trên góc độ kỹ thuật, cả 2 chỉ số đã chính thức phá ngưỡng kháng cự kỹ thuật và vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng khá bền vững. Khi ngưỡng kháng cự bị phá vỡ, thông thường nó sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ tốt giúp thị trường nếu có đảo chiều cũng khó giảm sâu. Với những cơ sở phân tích như trên, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào những thời điểm thị trường điều chỉnh.

 

Các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm

(CTCK Chợ Lớn - CLSC) 

Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ số tiếp tục tăng điểm với KLGD tăng trên cả 2 sàn. So với phiên trước, KLGD khớp lệnh tăng 28% tại HOSE và 8% tại HNX.

Ngược với dự báo của chúng tôi, đã không có một sự đảo chiều trong ngắn hạn nào xảy ra với các chỉ số. Thay vào đó, các chỉ số tiếp tục tăng điểm ấn tượng và phá vỡ (break-out) các ngưỡng kháng cự quan trọng với mức KLGD đạt mức cao.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/2, mẫu hình đảo chiều xu hướng vai đầu vai ngược (Head-and-Shoulders Bottom (HSB) cũng đồng thời được xác nhận trên cả 2 chỉ số.

Theo Bulkowski, tỷ lệ thất bại của mẫu hình chỉ là 3%, tỷ lệ % đạt được mục tiêu giá là 74%, tỷ lệ % xảy ra hiện tượng giật lùi (throwback) là 45%. Tuy nhiên, HSB hiện tại trên VN-Index và HNX-Index đều có đường viền cổ (neckline) dốc lên, các mẫu hình khối lượng không thực sự thõa mãn, đặt biệt tính cân xứng giữa đầu và vai không thực sự tốt. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của mẫu hình.

Với KLGD đang được duy trì ở mức cao cùng với tâm lý hưng phấn của giới đầu tư, chúng tôi cho rằng, các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm trong một vài phiên tới trước khi sự giật lùi có thể xảy ra.

 

Áp lực chốt lời sẽ tăng

(CTCK Mirae Asset)

Theo thống kê của chúng tôi, thị trường Việt Nam đang xếp hạng thứ hai trên thế giới về mức tăng trưởng kể từ đầu năm 2012 (với mức tăng 19,02%, sau Ai Cập tăng 31,2%), điều này cho thấy thị trường đang tang khá nóng.

Áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện trong phiên 23/2 khiến thị trường giảm điểm vào giữa phiên.

Chúng tôi nhận thấy, áp lực chốt lời này sẽ tăng lên theo giá và rủi ro sẽ càng lớn hơn trong những phiên tiếp theo.

Do đó, chúng tôi quyết định dừng khuyến nghị mua cho phiên 24/2, hành động chốt lãi nên được NĐT cân nhắc để hiện thực hóa lợi nhuận.

 

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm

(CTCK ACB - ACBS)

Mặc dù áp lực chốt lời VN-Index giảm điểm đầu giờ, nhưng lực cầu cao được duy trì, giúp VN-Index đảo chiều và liên tục đi lên cho đến cuối phiên.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm. Có một số dấu hiệu tiêu cực mà nhà đầu tư nên quan tâm:

Thứ 1: đà tăng phiên 23/2 khá yếu dù khối lượng giao dịch lớn.

Thứ 2: chỉ báo RSI(14) cho thấy dấu hiệu quá mua. Thêm vào đó, sự phân kỳ của chỉ báo này cũng cho thấy sự bất ổn của xu hướng tăng.

Mặc dù vậy, các phiên giảm sắp tới, nếu có, nhiều khả năng chỉ mang tính chất điều chỉnh. VN-Index có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh từ vùng giá 410-420 hoặc xa hơn là 380-390.

Với chỉ số VN30-Index, chúng tôi cho rằng diễn biến cũng sẽ tương tự chỉ số VN-Index.

Tương tự VN-Index, lực cầu cao cũng giúp HNX-Index lấy lại hết mức giảm đầu giờ và đóng cửa trong sắc xanh.

Mức tăng của HNX-Index trong các phiên vừa qua có dấu hiệu giảm dần, cho thấy xu hướng tăng đang yếu đi. Tuy nhiên, với việc HNX-Index hình thành breakout quan trọng, chúng tôi cho rằng chỉ số này sẽ tiếp tục tăng trong các phiên tới.

Các sóng điều chỉnh trong thời gian tới, nếu có, sẽ là cơ hội mua vào của nhà đầu tư ngắn hạn.

 

Nhịp sóng tăng vẫn được bảo vệ

(CTCK VNDirect - VND)

Hai chỉ số tiếp tục tăng điểm với sự ủng hộ của khối lượng. Dòng tiền tham gia thị trường duy trì tốt, thể hiện ở lệnh bán ra giá cao nhưng vẫn được khớp hết. HNX-Index đang tiến sát vùng kháng cự mạnh ở vùng 50% Fibonacci kéo dài từ đỉnh 14/9, cũng gần với vùng MA200 ngày, một lần nữa áp lực bán ra sẽ rất lớn, nhất là khi ngày thứ Hai lượng lớn cổ phiếu giao dịch hôm 21/2 về tài khoản.

Để xác nhận sóng tăng trung hạn thì HN-Index cần vượt qua vùng này với sự xác nhận của khối lượng lớn. VN-Index tích cực hơn so với HNX-Index khi đã vượt qua thách thức MA200. Hầu hết các cổ phiếu bluechip của HOSE cũng vượt qua kháng cự này và cho thấy dấu hiệu dòng tiền bền vững, sự điều chỉnh của HOSE vì thế sẽ dịu hơn so với HNX.

Cho dù đối mặt với kháng cự mới, nhịp sóng tăng vẫn được bảo vệ khi đường kênh xu hướng của HNX-Index nối từ đáy ngày 9/1 và 15/2 vẫn được bảo vệ.
Việc mua đuổi trong phiên giao dịch ngày 24/2 sẽ khó có thể có lợi nhuận qua T+4 vì xác suất vấp phải nhịp điều chỉnh cao. Với các cổ phiếu bluechip, việc tiếp tục nắm giữ vẫn là hợp lý do đường kênh xu hướng vẫn được bảo vệ. Với những nhà đầu tư có mức ngại rủi ro cao có thể chốt lời một phần rồi quan sát thị trường điều chỉnh để mua vào trở lại.

 

Xu hướng tăng điểm của thị trường ngày càng rõ hơn

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một phiên giao dịch hưng phấn do tâm lý nhà đầu tư đang được hỗ trợ bởi xu hướng giảm lãi suất đang lan rộng.

Dòng tiền đang tham gia rất tích cực trên cả hai sàn, chủ yếu tập trung vào những mã có thị giá thấp và các mã pennies trên sàn HOSE và các mã đầu cơ trên sàn HNX. Bên cạnh đó, lực mua với các mức giá cao hơn trong phiên trong khi bên bán vẫn khá chậm rãi và chưa có dấu hiệu thoát hàng cũng là tín hiệu khả quan giúp VN-Index giữ vững được đà tăng.

Có thể thấy, xu hướng tăng điểm của thị trường ngày càng rõ hơn, tuy nhiên mức tăng càng mạnh thì áp lực chốt lời cũng sẽ lớn dần.

 

Xác suất chỉ số VN-Index tăng điểm là cao

(CTCK FPT - FPTS)

Quan sát diễn biến phiên giao dịch, có thể thấy dòng tiền đầu cơ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường là nguyên nhân chính đưa thị trường tăng điểm trở lại. Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ cùng nhóm cổ phiếu trụ cột tăng trần đã tạo động lực đẩy VN-Index tăng dần về cuối phiên.

Sức mua mạnh mẽ và hưng phấn nhanh chóng lan tỏa đưa hàng loạt cổ phiếu tăng điểm. Thanh khoản toàn thị trường tiếp tục tăng mạnh lên mức kỷ lục. Theo đó, với đà tăng khá thuyết phục của thị trường thì tín hiệu mua vào đã được phát đi cùng khả năng cao xu thế tăng điểm sẽ tiếp diễn.

Hiện tại, chúng tôi cho rằng, những chuyển biến của thị trường trong vài phiên trở lại đây đang cho thấy một mặt bằng giá mới đã được thiết lập quanh ngưỡng 400 điểm. Thêm vào đó, việc VN-Index có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự mạnh 420 điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang trong trạng thái hưng phấn cao.

Nhiều nhà đầu tư hiện đang đứng ngoài thị trường đã mạnh dạn tham gia thị trường trở lại cùng sự hỗ trợ của những thông tin vĩ mô mang tính tích cực đã góp phần củng cố cho đà tăng hiện tại của VN-Index.

Dự báo cho phiên giao dịch tiếp theo, xác suất chỉ số VN-Index tăng điểm là cao, tuy nhiên thanh khoản thị trường có thể giảm nhẹ do có khả năng lượng cung sẽ tạm thời chững lại.

 

Phiên điều chỉnh có thể đến trong 1-2 phiên tới

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Dòng tiền đang chứng tỏ sức mạnh, với lượng cầu áp đảo đã giúp cả hai sàn đều đóng cửa ở mức điểm cao nhất trong phiên. Đầu phiên giao dịch đã có lúc các blue chip không bắt nhịp được đà tăng của các penny, nhưng kể từ giữa phiên giao dịch, lực cầu vào các mã blue chips đã tăng trở lại giúp thị trường tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch hai sàn duy trì ở mức cao như hai phiên trước, đều đạt trên 60 triệu đơn vị mỗi sàn.

Diễn biến đáng chú ý trong phiên 23/2 là giao dịch của cổ phiếu HBB, với trên 13 triệu đơn vị được chuyển nhượng. Với các thông tin về lợi nhuận, sự kỳ vọng về những chuyển biến trong hoạt động kinh doanh của HBB khiến cổ phiếu này đóng vai trò thay thế cho STB trong việc thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Trong những phiên gần đây, thị trường luôn tìm được các nhóm cổ phiếu để dẫn dắt sự quan tâm của nhà đầu tư và tạo được sự hấp dẫn để duy trì dòng tiền trong thị trường.

Thanh khoản thị trường được cải thiện là dấu hiệu tốt của thị trường, tuy nhiên sự hưng phấn quá lớn có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất đi sự thận trọng cần thiết.

Chúng tôi cho rằng, trong phiên ngày 24/2 thị trường có thể giao dịch giằng co khi các chỉ số đi vào vùng kháng cự 420-430 đối với VN-Index và 67-68 đối với HNX-Index.

Tại những phiên này, khối lượng giao dịch có thể đạt trên 100 triệu đơn vị mỗi sàn và sau đó thị trường sẽ có điều chỉnh trong một vài phiên để hướng đến xu hướng trung hạn. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư không nên quá vội vã trong mua đuổi giá trần trong phiên ngày 24/2, phiên điều chỉnh có thể đến trong 1-2 phiên tới, khi đó nhà đầu tư có thể lựa chọn được cổ phiếu với giá tốt hơn.  

 

Không loại bỏ khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

(CTCK EuroCapital)

Phiên giao dịch 23/2, mặc dù hai chỉ số chưa thật sự bứt phá dứt khoát khỏi vùng đỉnh nhưng đã đồng thời đóng cửa tại giá cao nhất trong ngày và thanh khoản tiếp tục gia tăng.

Diễn biến ngắn hạn cho thấy dòng tiền vận động mạnh trong thị trường và khả năng tiếp tục tăng giá của hai chỉ số vẫn ở mức cao. Tuy vậy, hiện tượng quá mua ngắn hạn và áp lực của lượng lớn cổ phiếu về tài khoản (T+4) trong các phiên giao dịch tới sẽ khiến lượng bán có xu hướng tăng trong các phiên tới và không loại bỏ khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh của thị trường.

Với trạng thái dòng tiền vận động nhanh hiện tại, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giao dịch mua/bán ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng chứng khoán trong các phiên điều chỉnh nhưng cũng cần giữ tỷ lệ cổ phiếu “có khả năng giao dịch” ở mức cao hơn số chứng khoán chờ về, để tránh những rủi ro từ diễn biến bất ngờ của thị trường.

 

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm

(CTCK Dầu khí - PSI)

Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng mạnh, chỉ số hai sàn đã vượt các ngưỡng kháng cự mạnh. Một tín hiệu đáng chú ý khác là phiên 23/2 khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh lượng mua ròng khi họ mua ròng tới 5,66 triệu đơn vị trên HOSE.

Tín hiệu kĩ thuật cho thấy trong ngắn hạn khả năng tiếp tục tăng giá trên hai sàn có xác suất xảy ra cao. Vùng 65 - 66 điểm trở thành hỗ trợ ngắn hạn của HNX-Index và ngưỡng tương ứng là 420 điểm với VN-Index.

Trong những phiên sắp tới, nếu thị trường có sự điều chỉnh nhẹ và thanh khoản tiếp tục duy trì mức cao thì NĐT có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ lệ cổ phiếu và ưu tiên các mã cổ phiếu bluechips đang nhân được sức mua mạnh từ dòng tiền trong và ngoài nước.

Trong trường hợp thị trường tiếp tục tăng mạnh và nhanh, nhà đầu tư nên ưu tiên mua những mã có sẵn trong danh mục để tránh rủi ro ngắn hạn. VN-Index sẽ gặp kháng cự tiếp theo tại 440 điểm, còn HNX-Index gặp kháng cự là đường MA (200) tại vùng 70 - 72 điểm.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%